date
Đường dây nóng:

Lê Văn Niên – Người Chỉ huy trưởng tận tụy, gương mẫu, trách nhiệm

Đăng lúc: 00:00:00 23/09/2022 (GMT+7)

Gương mẫu, nhiệt tình, trách nhiệm, đó là nhận xét chung của nhiều người khi nói về đồng chí Lê Văn Niên - Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) phường Quảng Cát, thành phố Thanh Hóa.

Tiếp nối truyền thống gia đình có bố là cán bộ Quân đội ở Cục quân khí, năm 1994, anh Lê Văn Niên đã tình nguyện lên đường nhập ngũ và được biên chế, huấn luyện  tại đại đội công binh, Tiểu đoàn Hậu cần, Trung đoàn 923, Sư đoàn 372, Phòng không không quân. Sau 2 năm miệt mài học tập, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong quân đội, anh xuất ngũ trở về địa phương và tham gia công tác tại thôn, xã với vai trò là Bí thư, trưởng thôn và công an. Đến năm 2008, anh làm ChỉX huy trưởng Ban chỉ huy quân sự xã Quảng Cát nay là phường Quảng Cát, thành phố Thanh Hóa.

IMG-5337 (1).jpg
Đồng chí Lê Văn Niên - Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự phường Quảng Cát, thành phố Thanh Hóa  nghiên cứu xây dựng kế hoạch quân sự - quốc phòng địa phương.

Với phẩm chất người lính "Bộ đội Cụ Hồ", trong công việc dù khó khăn vất vả nhưng anh Lê Văn Niên đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà cấp ủy, chính quyền và Ban CHQS phường giao phó, tích cực tham gia các hoạt động xã hội tại địa phương. Những ngày đầu trên cương vị mới, để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, anh Niên đã xác định bản thân mình phải luôn gương mẫu trong học tập, rèn luyện, trong đó luôn gắn học tập, nâng cao trình độ chuyên môn với thường xuyên rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, tác phong của người đảng viên, của người lính. Từ những kiến thức có được cùng với bản lĩnh được rèn luyện trong thực tiễn quân ngũ, anh luôn trăn trở, suy nghĩ mình phải làm gì để công tác quốc phòng, quân sự địa phương vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Với bản lĩnh chính trị vững vàng, ý thức trách nhiệm cao, Chỉ huy trưởng Ban CHQS phường Quảng Cát Lê Văn Niên đã có nhiều tham mưu tích cực cho cấp ủy, chính quyền thực hiện tốt nhiệm vụ quân sự - quốc phòng của địa phương. Nghĩ là làm và làm bằng được, anh Niên đã chủ động đề xuất, tham mưu với Đảng ủy, HĐND, UBND phường ban hành Nghị quyết, xây dựng kế hoạch triển khai nhiệm vụ quân sự, quốc phòng hàng năm theo đúng kế hoạch, hướng dẫn, sát với tình hình thực tiễn của địa phương.

Để xây dựng thế trận toàn dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trên cương vị Chỉ huy trưởng, anh Lê Văn Niên thường xuyên phối hợp chặt chẽ với Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội, Công an phường, các chi bộ, lãnh đạo các phố trong việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật, giáo dục quốc phòng, an ninh. Chú trọng công tác nắm chắc nguồn tuyển quân tại địa phương. Hàng năm, Ban CHQS phường thực hiện tốt việc đăng ký, quản lý công dân trong độ tuổi 17, độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ, độ tuổi dân quân, nguồn dự bị động viên thực hiện Luật Dân quân Tự vệ và Luật nghĩa vụ quân sự. Trong đó chú trọng xây dựng lực lượng dân quân nòng cốt với trung đội dân quân cơ động là lực lượng chính trị tin cậy, trung thành của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân địa phương.

Cùng với đó, công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ của phường hàng năm bảo đảm chỉ tiêu và chất lượng. Năm 2022,  phường đã hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyển quân, tiễn đưa 11 thanh niên lên đường nhập ngũ, trong đó có 01 thanh niên tham gia nghĩa vụ Công an nhân dân, bảo đảm đủ chỉ tiêu, chặt chẽ, đúng luật, an toàn tuyệt đối về mọi mặt. Tổ chức thực hiện kế hoạch, thông báo cho các nam thanh niên đăng ký độ tuổi 17 là 57 thanh niên và độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ là 140 thanh niên theo đúng thời gian kế hoạch của cấp trên.

Công tác đón quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương cũng được Ban CHQS phường tham mưu và tổ chức đón tiếp, gặp mặt thân mật, hầu hết quân nhân xuất ngũ trở về địa phương đều đăng ký vào lực lượng dự bị động viên, luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành nhiệm vụ khi có lệnh.

Hàng năm, để không ngừng nâng cao chất lượng huấn luyện theo quy định, Ban CHQS phường và bản thân anh Lê Văn Niên với vai trò là Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự phường luôn chú trọng xây dựng kế hoạch, giáo án, chuẩn bị mô hình học cụ huấn luyện quân sự, giáo dục chính trị đầy đủ, thông qua chặt chẽ trước khi huấn luyện cho các đối tượng. Tổ chức huấn luyện quân sự, giáo dục chính trị cho các đối tượng Dân quân cơ động, Dân quân tại chỗ đúng kế hoạch, nội dung, chương trình; kết quả huấn luyện 100% đạt yêu cầu, trong đó 80% đạt loại khá, giỏi. Cùng với công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, Ban CHQS phường Quảng Cát còn phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an, nắm chắc tình hình, bảo vệ an toàn tuyệt đối các ngày lễ, tết, sự kiện chính trị diễn ra trên địa bàn phường, thành phố; điều động hàng trăm lượt  lực lượng dân quân tham gia công tác phòng chống thiên tai,  phòng chống dịch bệnh Covid -19 tại địa phương bảo đảm, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Bên cạnh đó, anh Lê Văn Niên đã cùng với Ban CHQS phường phối hợp với các ban ngành, đoàn thể, Tiểu đoàn 40 đóng quân trên địa bàn tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà cho các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng trong các dịp lễ, tết, ngày thương binh liệt sỹ 27/7, đồng thời tham mưu cho UBND phường bảo đảm các chế độ cho lực lượng dân quân khi tham gia huấn luyện, điều động; tham mưu cho Hội đồng chính sách xã thực hiện tốt công tác hậu phương quân đội, đề nghị trợ cấp cho các đối tượng theo Quyết định 290, 142, 62, 49 của Thủ tướng Chính phủ bảo đảm công bằng, trung thực.

Với nhiều đóng góp tích cực của Chỉ huy trưởng Ban CHQS phường Quảng Cát Lê Văn Niên trong thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng và nhiệm vụ chính trị của địa phương, Ban CHQS phường nhiều năm liên tục là đơn vị thi đua quyết thắng, đơn vị tiên tiến; cá nhân Chỉ huy trưởng Lê Văn Niên nhiều lần được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, bằng khen, giấy khen của Quân khu IV, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thanh Hóa và từ năm 2012 đến nay, anh liên tục  được Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa tặng giấy khen vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuyển quân. Những thành tích và kết quả đạt được trong những năm qua sẽ là động lực quan trọng để chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự phường Quảng Cát, thành phố Thanh Lê Văn Niên  tiếp tục nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn, nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Thu Phương