date
Đường dây nóng:

Những người gắn bó với truyền thanh cơ sở

Đăng lúc: 00:00:00 20/06/2024 (GMT+7)

Hệ thống truyền thanh cơ sở có vai trò rất quan trọng trong việc tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật Nhà nước tới mọi tầng lớp nhân dân. Để làm được điều này, mỗi cán bộ, nhân viên đài truyền thanh là người trực tiếp vận hành hệ thống máy móc, công việc không quá vất vả nhưng đòi hỏi phải yêu nghề, có tinh thần trách nhiệm cao.

z5556840203382_a3eb25bdae53758c20f27c15b67c6ed5.jpg
Chị Lê Thị
Mai Phương, cán bộ công chức Văn hóa,  phường Trường Thi  kiêm phụ trách Đài truyền thanh đang thực hiện đọc chương trình.

Chị Lê Thị Mai Phương, cán bộ công chức Văn hóa,  phường Trường Thi  là một trong những người gắn bó với Đài truyền thanh được 17 năm. Do có một chút về năng khiếu đọc, chị đã được lãnh đạo phường giao thêm nhiệm vụ phụ trách đài. Với vai trò quan trọng trong tuyên truyền nên hằng năm đài truyền thanh phường đều được lãnh đạo quan tâm đầu tư bổ sung thiết bị. Đến nay, đài đã một số hệ thống máy như: 1 máy phát sóng, 1 máy tăng âm, 30 cụm loa  với 60 loa phóng thanh ở các khu dân cư.

z5556840203282_67dc13827b3e9c877cf17e33dddf2342.jpg
Chị Lê Thị Mai Phương, cán bộ phụ trách Đài truyền thanh đang thực hiện thao tác để phát chương trình trên hệ thống.

Hằng ngày, chị Lê Thị Mai Phương xây dựng chương trình phát thanh hằng tuần và trực tiếp viết tin, bài. Sau khi nội dung được duyệt, chị lại làm nhiệm vụ của phát thanh viên đọc, thu và phát chương trình. Chị cho biết: “Tôi là cán bộ văn hóa nhưng công việc hằng ngày không khác gì một phóng viên. Viết tin, bài cũng rất nhiều thú vị, để nâng cao tay nghề, tôi được lãnh đạo tạo điều kiện cho đi tập huấn ở bộ phận đài truyền thanh truyền hình thuộc Trung tâm VHTTTT &DL thành phố cộng với việc thường xuyên viết nhiều thì rút ra được kinh nghiệm, lâu rồi thành quen. Ở địa phương, tôi chủ yếu tuyên truyền về chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các văn bản, thông báo của tỉnh, thành phố và của phường. Mặc dù bận với công việc chuyên môn nhưng tôi cũng phải cố gắng khắc phục để đưa những thông tin quan trọng, chính xác và kịp thời. Làm thêm việc, thêm giờ, phụ cấp chẳng là bao nhưng vì yêu và gắn bó với công việc nên tôi cũng không nề hà, chối bỏ trách nhiệm mà cố gắng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Hiện, trên địa bàn thành phố hiện có 34 hệ thống truyền thanh cơ sở, đồng nghĩa với việc là có 34 cán bộ chuyên trách hoặc tình nguyện viên gắn bó với nghề vận hành đài. Giờ phát sóng của mỗi đài đều có khung giờ khác nhau nhưng có một đặc điểm chung là phát 2 lần/ngày, phát sáng và chiều. Anh Nguyễn Xuân Tuấn, cán bộ phụ trách truyền thanh phường Quảng Phú cho biết: “Năm 2022, được sự quan tâm của lãnh đạo phường, đài chúng tôi đang ứng dụng hệ thống truyền thanh thông minh vào phục vụ sản xuất chương trình. Tất cả tin bài tôi lên khung và viết ngắn gọn lại rồi sử dụng phần mềm Alvoice chuyển văn bản sang giọng nói để đưa thông tin đến với người dân. Phần mềm này giảm bớt khâu phát thanh viên đọc giọng trong nên chúng tôi không phải trực tiếp đọc. Trong năm 2023, tôi đã sản xuất 48 tin , bài, riêng trong 5 tháng đầu năm 2024, tôi đã làm 27 tin, bài. Mặc dù bận rộn với công việc chuyên môn nhưng để đảm bảo hiệu quả các công tác chỉ đạo của Tỉnh, thành phố, phường, tôi đã rà soát các cụm loa cái nào hư hỏng để sửa chữa ngay, tăng cường thời lượng phát sóng nhằm cung cấp đầy đủ thông tin đến người dân”.

x.jpg
Anh Nguyễn Xuân Tuấn, cán bộ phụ trách truyền thanh phường Quảng Phú đang xử lý tin bài.

Ông Lê Văn Bản - phố Trần Phú, phường Phú Sơn cho biết: “Ngay sát nhà tôi có cái loa nên ngày 2-3 lần tôi đều được nghe rất nhiều tin tức bổ ích phát ra từ cái loa đó. Bản thân tôi đã có tuổi nên không hay vào mạng và xem ti vi nên hay ngồi lắng nghe hệ thống trên đài và truyền thanh của phường. Những thông tin hữu ích giúp người dân chúng tôi cập nhập nhanh chóng, hiệu quả và thực hiện nghiêm túc theo chỉ đao công văn, thông báo. Điển hình như vào ngày lễ tết, chỉ cấn nghe nhắc nhở trên hệ thống loa là mỗi người dân treo cờ tổ quốc. Thể hiện tinh thần dân tộc và thực hiện nghiêm lời kêu gọi, gia đình nhà tôi thường treo cờ trước cửa nhà ”.

x5.jpg
Hệ thống Loa truyền thanh phường Quảng Phú.

Có thể nói, cùng với các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống loa truyền thanh phường, xã đã, đang và sẽ góp một phần không nhỏ đến công tác tuyên truyền chủ trường của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các Chỉ thị, Nghị quyết của các cấp, các ngành...Để thực hiện được điều này không thể không nhắc đến vai trò quan trọng của những người phụ trách truyền thanh cơ sở đã không ngại khó khăn, vất vả đưa thông tin kịp thời đến với người dân.

 

Thanh Xuân