date
Đường dây nóng:

Vai trò của truyền thông trong công tác tuyên truyền

Đăng lúc: 00:00:00 21/06/2024 (GMT+7)

Các hệ thống truyền thông gồm ti vi, đài, báo, báo điện tử, truyền thanh…đều có vai trò quan trọng trong việc thông tin ở tất cả các lĩnh vực đến người dân. Mỗi hệ thống đều có ưu và nhược điểm riêng. Riêng công tác tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh -truyền hình và trên báo điện tử của Đài truyền thanh truyền hình thuộc Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao và du lịch thành phố Thanh Hóa đã mang lại hiệu ứng tích cực, thậm chí là rất hiệu quả.

x3.jpg
Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao và du lịch thành phố Thanh Hóa duyệt tin bài.

Truyền thông có ảnh hưởng rất lớn đến mọi vấn đề của xã hội. Ở tất cả các lĩnh vực thì công tác tuyên truyền luôn được đặt lên hàng đầu, vì nó mang lại thông tin hữu ích cho quần chúng nhân dân. Vì vậy, trong những năm qua, Đài truyền thanh – truyền hình thuộc Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao và du lịch thành phố Thanh Hóa đã thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ của mình, thể hiện  được vai trò là “cầu nối” giúp người dân thành phố đến gần hơn với  đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; đồng thời, mang tiếng nói của người dân đến với cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn thành phố. Hệ thống truyền thanh, truyền hình và các trang thông tin điện tử  được các khán, thính giả quan tâm. Các chương trình phát thanh được phát sóng 2 lần/ngày, chuyên mục Truyền hình thành phố Thanh Hóa phát trên sóng Đài PT – TH tỉnh và các tin, bài được cập nhật thường xuyên trên trangThông tin điện tử thành phố và trang Fanpage của thành phố đã phản ánh đầy đủ thông tin, đời sống chính trị, văn hóa, xã hội của thành phố Thanh Hóa.

x4.jpg
Đội ngũ Biên tập viên và Phóng viên Đài truyền thanh – truyền hình thuộc Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao và du lịch thành phố Thanh Hóa xử lý tin bài.

Thời gian qua, đội ngũ phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên, phát thanh viên của bộ phận Đài truyền thanh - truyền hình thành phố đã nêu cao tinh thần trách nhiệm nghề nghiệp, bám sát cơ sở để có những bài viết tốt, phóng sự hay, phản ánh kịp thời hơi thở cuộc sống, giới thiệu những mô hình tốt, sáng tạo, gương điển hình trong thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Đảng và Nhà nước, của tỉnh và thành phố cũng như các lĩnh vực chính trị, kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng. Qua đó, góp phần làm thay đổi nhận thức của người dân, cổ vũ các phong trào thi đua yêu nước, phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, xây dựng thành phố ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

x2.jpg

Mặt khác, các Đài truyền thanh 34 phường, xã trên địa bàn thành phố Thanh Hóa hiện đã được đầu tư hệ thống loa không dây và nâng cấp hệ thống loa có dây đồng  bộ, qua đó phát huy tối đa vai trò tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; thông báo các thông tin kịp thời, hiệu quả.

Để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, nhất là trong thời kỳ chuyển đổi số, đòi hỏi, đội ngũ cán bộ, phóng viên, nhân viên các cơ quan báo chí, các đơn vị thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền không ngừng đổi mới hình thức, đổi mới và ứng dụng công nghệ số, nâng cao chất lượng bài viết, nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao của người dân.

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực về công tác tuyên truyền, vẫn còn một số trang mạng đưa thông tin trái chiều, đưa hình ảnh phản cảm, không đúng để câu like ảnh hưởng đến hình ảnh của các phương tiện truyền thông. Để giảm thiểu điều này, thiết nghĩ các đơn vị chức năng có liên quan cần tăng cường hơn nữa công tác đảm bảo thông tin trên môi trường mạng, xử lý nghiêm các trường hợp đưa tin không đúng sự việc, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền trên các hệ thống truyền thông.

 

Thanh Xuân – Thu Phương