date
Đường dây nóng:

Những nữ công nhân môi trường góp phần làm sạch đường phố

Đăng lúc: 00:00:00 13/03/2024 (GMT+7)

Nghề dịch vụ vệ sinh môi trường là một nghề vất vả, cực nhọc đòi hỏi lòng yêu nghề, với công việc thầm lặng nhưng mang đầy ý nghĩa là làm sạch môi trường của thành phố Thanh Hóa.

Theo chân chị Đặng Thị Lệ công nhân HTX dịch vụ vệ sinh môi trường Tân Sơn tại cung đường Nguyễn Trãi phường Tân Sơn.  Do con đường có nhiều phương tiện qua lại nên anh  phải thức dậy quét dọn từ lúc 2h đến 6h sáng. Với chị Lệ 10 năm gắn bó trong nghề thì việc quét dọn sạch đường phố đã là một thói quen gần ấy năm, ngày nắng cũng như ngày mưa, trong khi mọi người đang chìm sâu trong giấc ngủ, chị lại  dời tổ ấm bắt đầu công việc thân quen của mình. Nhiều hôm trời gió, vừa mới quét hết lá đường trước thì lá lại dụng đằng sau, quét lại rồi cũng hết, nhưng mệt nhất vẫn là quét dọn đất, cát trên mặt đường do xe chở vật liệu rơi vãi, vì quét loại rác này vừa bụi vừa lâu nên phải quét chậm thì mới sạch. Ca chiều của chị bắt đầu từ 13h30 chiều đến 20h30 phút  đêm là thu gom rác thải sinh hoạt. Vào những ngày lễ, tết, lượng rác thải thường tăng gấp 3-5 lần ngày bình thường nhưng anh vẫn phải cố gắng hoàn thành.

20240305_091231.jpg
Chị Đặng Thị Lệ  – Công nhân  HTX dịch vụ vệ sinh môi trường Tân Sơn đang cùng chị em quét dọn vệ sinh môi trường
.

Gặp Chị Tô Thị Hậu - công nhân xí nghiệp xe máy vận chuyển thuộc Công ty cổ phần môi trường và công trình đô thị Thanh Hóa  tại  các điểm tập kết rác trên địa bàn thành phố. Vừa đẩy xe thu gom rác vào xe chuyên dụng ép rác để vận chuyển rác đến bãi rác Đông Nam – Huyện Đông Sơn chị vừa kể cho chúng tôi nghe về công việc vất vả này.  Là người đã có thâm niên công tác hơn 20 năm dọn vệ sinh môi trường là bấy nhiêu năm vui buồn chị đều trải qua. Ngày qua ngày, chị phải thức dậy  làm việc từ 5 h sáng  đến 11h trưa, buổi chiều từ 3h30 đến 9 giờ tối. Nhiều hôm trời mưa, gió cộng với đường đến bãi rác xa, khó đi cùng với  mùi xuế ú của rác làm chị nhiều lúc có tư tưởng muốn bỏ nghề, nhưng được sự động viên của tập thể cán bộ công nhân viên lao động công ty, nhất là sự động viên,  hỗ trợ từ những người thân trong gia đình, chị Tô Thị Hậu lại cố gắng hoàn thành tốt công việc của mình. Công việc thức khuya, dậy sớm là vậy nhưng đến giờ thu nhập của chị chỉ hơn 5 triệu đồng/ tháng. Với chi phí sinh hoạt trong cuộc sống gia đình như hiện nay ngoài tiền lương của chị, cộng với lương của chồng mới đủ chi tiêu hàng ngày. Nhiều khi chị nghĩ, mọi gia đình đều đang quây quần bên nhau, lẽ ra các con  của chị đang được bàn tay ấm áp chăm sóc của người mẹ, được ăn bữa cơm tối cùng gia đình, nhưng tất cả điều đó không có với chị từ rất lâu rồi.  Xã hội mỗi người một nghề để mưu sinh và nghề vệ sinh môi trường như chị cũng vậy.

20240305_091455.jpg
Thành phố Thanh Hóa sáng- xanh-sạch - đẹp có sự đóng góp của những người thường xuyên làm vệ sinh môi trường
.

Một ngày mới bắt đầu, dòng người  đông đúc đi lại trên mỗi con đường, đâu đó vẫn thấp thoáng bóng các anh chị nhoài người đẩy xe rác. Chị Lệ, chị  Hậu  cũng như hàng trăm anh chị em công nhân môi trường vẫn ngày đêm miệt mài quét dọn, thu gom làm sạch những con đường, ngõ nhỏ. Tuy công việc nhỏ bé thầm lặng nhưng mang đầy ý nghĩa của các công nhân môi trường đã góp phần xây dựng hình ảnh Thành phố Thanh Hóa sáng- xanh-sạch - đẹp.

 


Thanh Xuân