date
Đường dây nóng:

Xây dựng Chợ Điện Biên thành chợ 4.0

Đăng lúc: 00:00:00 06/04/2023 (GMT+7)

Thực hiện Kế hoạch số 129/KH-UBND ngày 16/02/2023 của UBND thành phố Thanh Hóa về việc triển khai thực hiện phát triển kinh tế số và xã hội số đến năm 2025 trên địa bàn thành phố Thanh Hoá, thời gian qua, phường Điện Biên đã triển khai xây dựng mô hình chợ Điện Biên thành chợ 4.0, qua đó giúp người dân trải nghiệm và tiếp cận với các phương thức thanh toán hiện đại không dùng tiền mặt, kích thích hoạt động mua sắm, góp phần xây dựng xã hội số, kinh tế số theo mục tiêu chương trình chuyển đổi số trên địa bàn.

IMG_20230406_162109.jpg
Các thành viên trong Tổ công nghệ số phường Điện Biên ra quân xây dựng chợ Điện Biên thành mô hình chợ 4.0.

Ban chỉ đạo chuyển đổi số phường Điện Biên đã chỉ đạo các Tổ Công nghệ số, Ban quản lý chợ đẩy mạnh công tác tuyên truyền thay đổi nhận thức của các tiểu thương kinh doanh tại chợ và người dân về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc thực hiện xây dựng mô hình chợ 4.0 trên địa bàn phường trên hệ thống loa truyền thanh, băng rôn, phương tiện truyền thông đại chúng, trang thông tin điện tử phường…. góp phần giúp người dân thanh toán không dùng tiền mặt; đưa các sản phẩm địa phương tại Chợ lên sàn thương mại điện tử; sử dụng các loại hóa đơn, biên lai bằng phương thức điện tử.

Với mô hình Chợ 4.0, toàn bộ tiểu thương và người dân có thể mua bán hàng hóa tại chợ bằng cách quét mã QR, hay chuyển tiền qua số điện thoại trên ứng dụng VNPT nhanh chóng, thuận tiện chỉ với chiếc điện thoại Smartphone. Xây dựng mô hình chợ 4.0, tiểu thương chỉ cần giấy chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, số điện thoại chính chủ,  nhân viên của VNPT hỗ trợ tạo tài khoản VNPT Money để giao dịch, việc lập tài khoản chỉ trong vài phút. Các điểm kinh doanh được trang bị bảng quét mã QR để khách hàng dễ thanh toán. Là một hệ sinh thái thương mại, tài chính số, VNPT Money đã và đang hỗ trợ người dùng thực hiện mọi giao dịch chuyển, nạp, rút tiền và mua bán trực tuyến nhanh chóng, dễ dàng.

IMG_20230406_162128.jpg

IMG_20230406_162138.jpg

IMG_20230406_162116.jpg
 Một số gian hàng của tiểu thương cài đặt ứng dụng mã quét QR.

Ông Nguyễn Mạnh Thắng, Trưởng BQL Chợ Điện Biên cho biết: Hiện nay, chợ Điện Biên có hơn 200 tiểu thương. Với mục tiêu “Lấy khách hàng làm trọng tâm”, việc triển khai chợ 4.0 sẽ giúp giao dịch mua bán tại chợ thuận lợi, an toàn hơn. Người bán và người mua có thể thoải mái đi chợ không cần mang tiền mặt. Để xây dựng thành công chợ Điện Biên, trong thời gian tới, Ban quản lý chợ sẽ tiếp tục đổi mới phong cách phục vụ, tuyên truyền người dân cài đặt ứng dụng  quét mã QR… đồng thời tuyên truyền các tiểu thương thanh toán tiền điện, nước, phí vệ sinh môi trường, phí thuê mặt bằng, lương…bằng hình thức số qua VNPT Money như một hình thức thanh toán nhanh và nhiều tiện ích hoặc thanh toán qua số điện thoại, thanh toán QR, chuyển khoản...nhằm khuyến khích, tạo điều kiện cho tiểu thương và người dân đi chợ quen dần với thanh toán không dùng tiền mặt.

Chị Lê Thị Hồng, phường Trường Thi cho biết: Từ khi chợ triển khai mô hình chợ 4.0, tôi đi chợ mà không cần mang theo tiền mặt, hay những lúc quên tiền cũng có thể thanh toán bằng điện thoại rất tiện lợi. Những cửa hàng tôi hay mua sắm tại chợ như: quầy thực phẩm khô, tạp hóa, quần áo… đều đã thực hiện số hóa trong thanh toán. Sau khi lựa chọn hàng hóa, tôi chỉ cần sử dụng điện thoại quét mã QR tại cửa hàng để thanh toán rất nhanh gọn, thuận tiện.

Bà Lê Thị Hằng - Phó Chủ tịch UBND phường Điện Biên cho biết: Ngày 4/4/2023, phường đã tổ chức ra quân xây dựng chợ 4.0 tại chợ Điện Biên và đã hướng dẫn cho hơn 50% tiểu thương sử dụng thanh toán bằng hình thức điện tử. Phường phấn đấu hết năm 2023, 80% tiểu thương kinh doanh cố định tại chợ được trang bị và sử dụng thành thạo, thường xuyên công cụ thanh toán không dùng tiền mặt .

20230404_160702.jpg
Người mua hàng đang thanh toán tiền qua ứng dụng quét mã QR tại gian hàng thực phẩm khô của chị Nguyễn Thị Trâm - Tiểu thương chợ Điện Biên.

Bà Nguyễn Thị Trâm tiểu thương tại chợ Điện Biên cho biết, mỗi tiểu thương trong chợ đều được hướng dẫn tạo một mã QR. Người mua hàng chỉ cần chọn sản phẩm, sau đó dùng điện thoại thông minh quét mã để thanh toán thay cho phương thức sử dụng tiền mặt như trước đây. Tôi thấy thanh toán theo phương thức này, các tiểu thương ở chợ thấy rất thuận lợi, nhanh gọn. Nếu như trước đây, hàng ngày phải đổi vài trăm nghìn tiền lẻ để trả lại cho khách, bây giờ không cần nữa, sản phẩm trị giá bao nhiêu tiền người mua hàng sẽ chuyển thẳng vào tài khoản.

Xây dựng mô hình chợ 4.0 tuy mới được triển khai song có thể mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người sử dụng, tạo điều kiện để người tiêu dùng trải nghiệm, tiếp cận với các phương thức thanh toán hiện đại, góp phần đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, thúc đẩy hoạt động chuyển đổi số trên địa bàn phường.

 

Thanh Xuân