date
Đường dây nóng:

Vai trò của phụ nữ thành phố Thanh Hóa trong công tác quản lý, điều hành

Đăng lúc: 00:00:00 07/03/2023 (GMT+7)

Hiện nay, tại 34 phường, xã có 5 chị giữ vai trò là Chủ tịch - người đứng đầu bộ máy chính quyền tại địa phương, gồm Nguyễn Thị Ngà phường Lam Sơn; Trần Thị Hoa phường Tân Sơn; Đỗ Thị Trang phường Quảng Thành; Lê Thị Thanh phường Hàm Rồng; Nguyễn Thị Minh Tâm phường Phú Sơn. Thực hiện mọi nhiệm vụ cũng giống như nam giới, các chị đã hi sinh một phần nhỏ công việc gia đình để làm tròn trách nhiệm mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao.

 IMG_1678115498201_1678115936308.jpg
Chị Nguyễn Thị Ngà cùng với các đồng chí chủ chốt HĐND phường khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 (áo vàng).

Sau nhiều năm kinh nghiệm thử sức nhiều vai trò lĩnh vực khác nhau, chị Nguyễn Thị Ngà, Chủ tịch UBND phường Lam Sơn luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. 

IMG_1678115609625_1678115933763.jpg
Chị Nguyễn Thị Ngà tặng hoa chúc mừng các thành viên trong buổi ra mắt mô hình “Công sở văn minh-cán bộ tích cực” giai đoạn 2022-2027 (đứng thứ 5 từ phải sang).

Trên cương vị là Phó Bí thư đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Lam Sơn, chị Nguyễn Thị Ngà đã phát huy được tính tiên phong, gương mẫu, tận tụy, sáng tạo, dân chủ và kỷ cương, tổ chức lãnh đạo địa phương thực hiện tốt các Nghị quyết của các cấp cùng với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” đã tạo sự đồng thuận trong nhân dân, góp phần xây dựng Đảng, củng cố chính quyền, thúc đẩy kinh tế - văn hóa xã hội phát triển vững mạnh toàn diện. Điển hình, trong năm 2022, mặc dù ảnh hưởng của đại dịch Covid - 19, các chỉ tiêu đề ra đều đạt và vượt kế hoạch: Tốc độ tăng giá trị sản xuất ước đạt gần 18%. Cơ cấu các ngành kinh tế chuyển dịch đúng hướng.Thu nhập bình quân đầu người đạt 143 triệu đồng/người/năm. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt gần 30 tỷ đạt 100,1% so với dự toán giao. Thành lập mới 103/100 doanh nghiệp, đạt 103% kế hoạch thành phố giao. Phường đã hoàn thành các tiêu chí sản phẩm OCOP và được tỉnh công nhận đối với 03 sản phẩm : Nem chua Lan Ngan và Bánh nướng, bánh dẻo cơ sở bánh gia truyền Thuận Nhàn. Phường Lam Sơn đã huy động sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực trong xã hội và tranh thủ đầu tư của thành phố để tập trung đẩy mạnh công tác chỉnh trang, đầu tư cơ sở hạ tầng đô thị theo hướng đồng bộ và hiện đại. Hoàn chỉnh hệ thống đường giao thông, thoát nước, trường học với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Lĩnh vực văn hóa- xã hội được quan tâm đúng mức, nhất là thực hiện tốt Chương tình Xây dựng đô thị văn minh - công dân thân thiện, trọng tâm là Cuộc vận động "Người dân Thành phố Thanh Hóa nói lời hay, làm việc tốt, hành động thân thiện". Tỷ lệ gia đình đạt gia đình văn hóa đạt 93%. Chất lượng giáo dục được quan tâm đúng mức, công tác chăm sóc sức khỏe và phòng chống dịch Covid - 19 được chú trọng. Các chính sách an sinh xã hội và các chế độ chính sách với người có công với cách mạng được thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng.

IMG_1678114195454_1678115938623.jpg
Chị Nguyễn Thị Ngà tặng quà cho các gia đình chính sách trên địa bàn.

Đặc biệt, trong năm 2022, Chị Ngà đã thực hiện tốt mô hình “Chính quyền thân thiện vì nhân dân phục vụ”; phát huy hiệu quả mô hình hướng dẫn dịch vụ công trực tuyến và giải đáp thắc mắc trong giải quyết thủ tục hành chính thông qua tổng đài đường dây nóng. Công tác giải quyết hồ sơ dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 đạt tỷ lệ 100% chỉ tiêu giao. Phường được Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa đánh giá đứng thứ 3 trong việc xếp hạng mức độ chuyển đổi số các phường, xã trên địa bàn thành phố năm 2022.

20230302_090312.jpg
 Sáng kiến kinh nghiệm được Hội đồng khoa học thành phố Thanh Hóa chứng nhận xếp loại B.

Ghi nhận những kết quả đã đạt được trong những năm qua, chị Nguyễn Thị Ngà đã được Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố tặng nhiều bằng khen, giấy khen, nhiều năm liên tục là chiến sỹ thi đua cơ sở.

IMG_1678116311644_1678116320539.jpg
Chị Nguyễn Thị Ngà tại giải bóng bàn, cờ tướng do phường tổ chức nhằm chào mừng Đảng, mừng Xuân Quý Mão và hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện theo gương Bác Hồ vĩ đại”.

Năm 2000, chị Trần Thị Hoa - Chủ tịch UBND phường Tân Sơn về công tác tại xã Đông Hưng, huyện Đông Sơn  (nay là phường An Hưng, thành phố Thanh Hóa). Qua các vai trò là công chức tư pháp, công chức văn phòng, Phó Chủ tịch HĐND phường An Hưng thì đến tháng 10 năm 2016, chị được tín nhiệm về làm Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đông Hưng. Từ tháng 11/2016 chị được điều động về làm Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Tân Sơn cho đến nay.

20230302_163836.jpg
 Chị Trần Thị Hoa - Chủ tịch UBND phường Tân Sơn.

IMG_20230306_214209.jpg
Chị Hoa cùng với cán bộ nữ công chức phường hưởng ứng “Tuần lễ áo dài”.

Dù ở vai trò nào, chị Trần Thị Hoa đều cố gắng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Với vị trí là Phó Bí thư Đảng ủy phường, chị Hoa luôn nhiệt tình và thể hiện khả năng của bản thân nỗ lực cố gắng rèn luyện nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; năng lực lãnh đạo, điều hành, thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các quy định của cơ quan, công sở. Với vai trò là người đứng đầu chính quyền, chịu trách nhiệm toàn diện về công tác lãnh đạo, điều hành chính quyền. Chị đã tiếp cận, nắm bắt nghị quyết, chỉ đạo của cấp trên; nắm vững nhiệm vụ trọng tâm, giải quyết hiệu quả công việc đột xuất phát sinh từ các khu dân cư. Trong thực hiện nhiệm vụ, chị luôn phát huy năng lực, nêu cao tinh thần trách nhiệm của một người lãnh đạo. Thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ trong lãnh đạo, nghiêm túc thực hiện quy chế phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi để các thành viên Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tham gia trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, triển khai các nhiệm vụ chính trị trên địa bàn phường, đặc biệt là công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và chương trình Quốc gia về phòng chống tội phạm, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án, đặc biệt là việc hưởng ứng tham gia cuộc vận động "Xây dựng đô thị văn minh - Công dân thân thiện" trọng tâm là cuộc vận động “Người dân thành phố Thanh Hóa nói lời hay,làm việc tốt, hành động thân thiện”. Tạo sự đồng thuận, ủng hộ và tham gia tích cực của nhân dân trong thực hiện các chủ trương, chính sách, pháp luật của đảng, nhà nước và địa phương; xây dựng và thực hiện thắng lợi các phong trào thi đua yêu nước, góp phần xây dựng hệ thống chính trị của phường trong sạch, vững mạnh. Hàng năm, các chỉ tiêu về phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng đều đạt và vượt kế hoạch. Hiện phường Tân Sơn được đánh giá là điểm sáng của thành phố Thanh Hóa về phát triển kinh tế - xã hội, vệ sinh môi trường, quản lý đô thị, vệ sinh an toàn thực phẩm và cải cách thủ tục hành chính; được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận danh hiệu: Phường đạt chuẩn đô thị văn minh, phường đạt tiêu chí an toàn thực phẩm, phường đạt cộng đồng học tập, phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, phường kiểu mẫu…; Hiện, chị đã và đang tập trung nguồn lực thực hiện công tác chuyển đổi số trên địa bàn phường, phấn đấu đến cuối năm 2023 là 1 trong 9 phường, xã hoàn thành đạt các chỉ tiêu về chuyển đổi số do tỉnh giao.

IMG_20230306_214421.jpg
Chị Trần Thị Hoa tặng hoa chúc mừng Đoàn thanh niên phường.

Trong quá trình công tác, với trình độ năng lực, sự hiểu biết và kinh nghiệm chị Trần Thị Hoa đã tham gia 5 đề án, đề tài sáng kiến kinh nghiệm trong lãnh đạo điều hành công việc và được Uỷ ban nhân dân thành phố đánh giá cao và áp dụng tại UBND phường như: “Huy động sự đóng góp của người ân trong xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn mới ở thành phố Thanh Hóa”, “Ứng dụng Công nghệ thông tin tiến tới áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015 trong dịch vụ vận hàng chính công tại phường Tân Sơn”, “Thực trạng và giải pháp chủ yếu nhằm giải quyết việc làm cho ngươi lao động phương Tân Sơn”, “Một số giải pháp nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính trên địa bàn phường Tân Sơn”, “Giải pháp nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân và giải quyết đơn thư trên địa bàn phường Tân Sơn”, “Một số giải pháp nâng cao hiệu quả công tác hòa giải cơ sở, phổ biến pháp luật trên địa bàn phường Tân Sơn”.

Trong quá trình hội nhập và phát triển, vai trò của nữ quản lý điều hành ngày càng được khẳng định. Dù ở trong vai trò nào, ở các chị luôn tràn đầy năng lượng, sự tự tin, sáng tạo, hướng đi mới để có thể thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao. Mong rằng, trong thời gian tới các chị tiếp tục phát huy hết khả năng, trí tuệ, sáng tạo và điều hành tốt bộ máy quản lý nhà nước của dân, do dân và vì dân. Nhân dịp ngày tôn vinh phụ nữ trên toàn thế giới, chúc các chị luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và cống hiến nhiều hơn nữa cho cộng đồng và xã hội.

 

Thanh Xuân