date
Đường dây nóng:

Thanh niên với mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn

Đăng lúc: 00:00:00 23/03/2023 (GMT+7)

Với mong muốn đưa thực phẩm an toàn tới đông đảo người tiêu dùng, thời gian qua, nhiều đoàn viên thanh niên trên địa bàn thành phố Thanh Hóa đã xây dựng các mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm sạch mang lại hiệu quả kinh tế cao, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho nhiều lao động địa phương.

20230316_153514.jpg
Anh Lê Minh Cương kiểm tra sản phẩm tương ớt trước khi mang ra thị trường.

Năm 20216,  anh Lê Minh Cương sinh năm 1992, phường Hàm Rồng, thành phố Thanh Hóa bắt tay vào làm các sản phẩm tinh chế từ quả gấc như nước ép gấc, dầu gấc và thực phẩm chức năng từ gấc. Tuy nhiên, do kỹ thuật còn yếu, sản phẩm làm ra không có thị trường tiêu thụ do kén người dùng, cơ sở của anh phải đóng cửa sau 3 năm hoạt động cùng với khoản nợ khổng lồ.Tưởng chừng như sau thất bại đó anh Lê Minh Cương sẽ từ bỏ nhưng anh lại dành cả một năm để nhìn lại, phân tích những gì còn thiếu sót, chưa hoàn thiện trên con đường sản xuất, kinh doanh, trên thương trường. Trong những lần đi tham quan các bếp ăn, anh  Lê Minh Cương nhận ra các sản phẩm gia vị, đặc biệt là tương ớt được người Việt Nam trong và ngoài nước sử dụng rất nhiều. Hầu hết các sản phẩm tương ớt đều sản xuất ở quy mô nông nghiệp có chứa chất phụ gia. Những chất phụ gia được phép có mặt trong thực phẩm theo quy định của pháp luật từng quốc gia, nhưng thực phẩm chứa phụ gia không phải là lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe người tiêu dùng. Do đó, anh đã nảy ra ý tưởng làm tương ớt không có các chất phụ gia. Anh tự tìm kiếm trên mạng các công thức làm tương ớt truyền thống rồi điều chỉnh khẩu vị cho phù hợp. Sau hơn 4 tháng ròng rã với gần 50 mẻ tương ớt thử nghiệm thất bại, cuối cùng anh cũng cho ra đời sản phẩm tương ớt truyền thống mang thương hiệu "Spico - ớt Việt, hồn Việt". Khi đã hài lòng với sản phẩm tương ớt mà mình nghiên cứu, anh thành lập công ty, đầu tư mua thiết bị, dây chuyền, máy móc về sản xuất.  Sản phẩm tương ớt làm ra anh đem bán lẻ cho các cửa hàng ăn, bán online để thăm dò khách hàng. May mắn đến với anh khi các sản phẩm tương ớt đều nhận được đánh giá cao từ khách hàng.

20230316_154924.jpg
Anh Lê Minh Cương đang kiểm tra chất lượng ớt ủ, chượp.

Anh Lê Minh Cương cho biết, quy trình ản xuất ra sản phẩm tương ớt có tới 12 bước từ thu hoạch trái ớt, chế biến, đến đóng gói và cung ứng ra thị trường. Anh chủ động tìm kiếm nguồn trái ớt nguyên liệu an toàn, tuân thủ quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Đến nay, tương ớt Spico đã có các dòng sản phẩm riêng với tương ớt vị Bắc, tương ớt vị Nam, tương ớt ít cay, tương ớt cay đặc biệt, tương chay và sản phẩm tương ớt cho trẻ em. Sau khi thành công với tương ớt, anh tiếp tục mày mò phát triển thêm sản phẩm tương cà. Hiện anh đang bao tiêu nông sản trái ớt, cà chua an toàn cho bà con nông dân các huyện Hoằng Hóa, Thiệu Hóa….

Hiện sản phẩm tương ớt của công ty đã được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao. Anh mong muốn trong thời gian tới sẽ chinh phục được thị trường quốc tế, xuất khẩu các sản phẩm tương ớt, tương cà, gia vị mang đặc trưng của người Việt ra nước ngoài. Cùng với đó, anh sẽ đầu tư sản xuất với quy mô lớn để bao tiêu được nguyên liệu trái ớt, cà chua nhiều hơn cho nông dân địa phương. Hiện tương ớt Spico đã có khoảng 60 đại lý ở hơn 40 tỉnh, thành phố trong cả nước, bắt đầu có những đơn hàng đầu tiên ra nước ngoài.

Với sức trẻ, quyết tâm và sự sáng tạo, đoàn viên, thanh niên thành phố Thanh Hóa đã xây dựng thành công hàng chục mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, đang phát huy hiệu quả tốt. Những bạn trẻ là chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn đều đã mạnh dạn ứng dụng công nghệ, cách làm mới để tạo nên sự khác biệt trong từng sản phẩm. Ngoài ra, việc áp dụng các chiến lược maketting, quảng bá, giới thiệu sản phẩm trên nền tảng công nghệ số đã giúp các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn tiếp cận được đông đảo người tiêu dùng, dần làm thay đổi cách suy nghĩ và lựa chọn thực phẩm của người dân, giúp họ chú trọng hơn tiêu chí vệ sinh, Anh Trương Văn Chung, chủ cơ sở sản xuất nem Sinh Tuyến, phường Đông Vệ  thành phố Thanh Hóa cho biết: "Trung bình 1 ngày chúng tôi sản xuất khoảng 15-20 nghìn cái nem. Để tạo được uy tín và chất lượng sản phẩm, tôi rất chú trọng đến nguyên liệu đầu vào, đầu tư thêm máy móc, sản xuất an toàn, sạch sẽ, đặc biệt tôi đã đi đầu trong việc đầu tư máy hút chân không để bảo quản sản phẩm tốt hơn, đưa ra thị trường sẽ sang trọng, sạch sẽ để người tiêu dùng yên tâm hơn. Cuối năm 2022, sản phẩm của chúng tôi được UBND tỉnh  công nhận sản phẩm OCOP 3 sao".

20230316_111205.jpg
Anh Trương Văn Chung -  đóng sản phẩm bằng máy hút chân không.

Có thể nói nhiều đoàn viên, thanh niên tham gia xây dựng các mô hình sản xuất thực phẩm sạch không chỉ truyền cảm hứng khởi nghiệp, lập nghiệp cho giới trẻ, mà còn góp phần giải quyết việc làm tại chỗ cho nhiều lao động địa phương, tạo sức lan toả trong cộng đồng dân cư về vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm an toàn.

Thanh Xuân