date
Đường dây nóng:

Phó hiệu trưởng tận tụy với sự nghiệp trồng người

Đăng lúc: 00:00:00 17/11/2023 (GMT+7)

“Có một nghề bụi phấn bám đầy tay Người ta bảo là nghề trong sạch nhất Có một nghề không trồng cây trên đất Lại nở cho đời những đóa hoa thơm”

Cứ mỗi lần nghe những câu thơ ấy tôi lại bâng khuâng, xao xuyến, nghĩ tới cô giáo Đỗ Thị Hạnh- Phó Hiệu trưởng trường THCS Quảng Thịnh.  Cô đã dành cả thanh xuân của mình để cống hiến cho sự nghiệp trồng người.

z4889330910127_3d27be71fa0bfa963a352a8567ec3c54.jpg
Cô Đỗ Thị Hạnh – Phó Hiệu trưởng trường THCS Quảng Thịnh rạng rỡ trong ngày Khai trường năm học 2023- 2024

Đến trường THCS Quảng Thịnh vào những ngày trung tuần tháng 11, chúng tôi cảm nhận được không khí sôi nổi của thầy cô và các em học sinh đang tích cực tập luyện chuẩn bị các hoạt động chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Là ngôi trường nằm cách xa trung tâm thành phố Thanh Hóa, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng nơi đây có những người thầy, người cô yêu nghề, tận tụy với công việc và đặc biệt là tình yêu thương học sinh vô bờ bến. Gần 30 năm gắn bó với sự nghiệp trồng  người, ở nhiều cương vị khác nhau, cô giáo Đỗ Thị Hạnh- Phó Hiệu trưởng trường THCS Quảng Thịnh luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Trong những tháng năm công tác, cô Hạnh đã đảm đương nhiều vị trí công tác.  Từ năm 1994 đến tháng 8/2002, cô làm tổ trưởng tổ chuyên môn tổ khoa học xã hội tại trường THCS Quảng Đức - Quảng Xương - Thanh Hóa. Tháng 9 năm 2002 cô chuyển công tác về trường THCS Quảng Thịnh, nhiều năm là tổ trưởng tổ chuyên môn tổ khoa học xã hội, cán bộ công đoàn của nhà trường.  Từ tháng 2/2014 cô được bổ nhiệm phó hiệu trưởng trường THCS Quảng Thịnh. Đến tháng 9/2023, cô được giao nhiệm vụ phụ trách nhà trường. Bản thân luôn nỗ lực cố gắng học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn và năng lực quản lý để lãnh chỉ đạo hoạt động dạy và học trong nhà trường. Hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ ngành giao phó. Bản thân cô vẫn tham gia giảng dạy môn Ngữ văn lớp 9, chất lượng thi môn Ngữ văn vào lớp 10 của nhà trường luôn đạt điểm trung bình 6.0 trở lên. Liên tục nhiều năm có sáng kiến kinh nghiệm xếp loại A cấp tỉnh và thành phố như: Biện pháp tạo hứng thú học tập phân môn Tiếng Việt cho học sinh lớp 9 góp phần nâng cao chất lượng dạy học;  Biện pháp rèn luyện kỹ năng làm văn nghị luận văn học cho học sinh lớp 9 THCS; chỉ đạo nâng cao hiệu quả sinh hoạt của các tổ chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học; Một số giải pháp nâng cao hiệu quả trong việc dạy các văn bản truyện hiện đại Việt Nam trong chương trình ngữ văn 9 theo định hướng phát triển năng lực học sinh ở trường THCS Quảng Thịnh; Các biện pháp hướng dẫn học sinh lớp 9 trường THCS Quảng Thịnh làm bài nghị luận về một sự việc, hiện tượng đời sống đạt kết quả tốt; Biện pháp tích hợp giáo dục nâng cao kĩ năng sống thông qua các tiết dạy học môn Ngữ văn cho học sinh lớp 9 trường THCS Quảng Thịnh; Một số giải pháp quản lí, chỉ đạo nhằm nâng cao chất lượng dạy và học của đội ngũ giáo viên ở trường THCS Quảng Thịnh.

Ảnh Cô Đỗ Thị Hạnh- Phó Hiệu trưởng trường THCS Quảng Thịnh lên lớp dạy Ngữ Văn cho học sinh.

Chia sẻ với chúng tôi, cô cho biết: Trước đây khi trường thuộc huyện Quảng Xương rất đông học sinh học, nhưng từ năm 2012, Quảng Thịnh sáp nhập về thành phố Thanh Hóa lượng học sinh tuyển sinh vào ít hơn hẳn. Nguyên nhân chủ yếu là do các bậc phụ huynh có tâm lý muốn con học cấp 3 tại trường THPT Quảng Xương 1 nên ngay từ khi con vào lớp 6 đã cho con học ở trường THCS Quảng Xương. Cùng với đó, trường liên cấp Tiểu học- THCS- THPT Hồng Đức thuộc trường Đại học Hồng Đức thành lập cũng thu hút đáng kể lượng học sinh. Chính vì thế công tác tuyển sinh của trường gặp không ít khó khăn. Mặc dù vậy, bản thân là phó hiệu trưởng phụ trách công tác chuyên môn, cô Hạnh luôn chú trọng đến việc bồi dưỡng chất lượng đội ngũ  và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường. Luôn có những giải pháp linh hoạt phù hợp với tình hình học sinh và giáo viên nhà trường trong việc bồi dưỡng học sinh giỏi, giáo viên giỏi, phụ đạo học sinh yếu kém, giáo dục đạo đức lối sống, kĩ năng sống cho học sinh. Vì vậy nhà trường liên tục có học sinh giỏi cấp thành phố các môn văn hóa, khoa học kỹ thuật, thể dục thể thao. Năm học 2021-2022 và  2022-2023, trường có 11  học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp thành phố trở lên, trong đó có 2 giải nhì, 2 giải ba  Khoa học kĩ thuật cấp thành phố , 5 giải  các môn văn  hoá, tỷ lệ đậu vào lớp 10 THPT công lập  đạt từ 85% trở lên; 3 giải cấp tỉnh môn bơi;  giải nhất bóng đá học đường cấp THCS.

z4889330912757_7b9137bee0e4e19eb5c84ce0a04e66a3.jpg
Cô Đỗ Thị Hạnh- Phó Hiệu trưởng trường THCS Quảng Thịnh tặng quà cho học sinh trong Hội nghị  viên chức, người lao động năm học 2023- 2024.

Với đức tính giản dị, nhiệt tình, năng động và ham học hỏi, cô giáo Đỗ Thị Hạnh luôn tu dưỡng rèn luyện phẩm chất đạo đức người giáo viên, không ngừng học tập, trao đổi kiến thức với đồng nghiệp để có những bài giảng hay, phương pháp giảng dạy khoa học truyền dạy cho học trò những kiến thức hay bổ ích và kĩ năng sống. Những giờ học thú vị trên lớp hay những giờ sinh hoạt ngoại khoá, cô luôn thân thiện, gần gũi với học trò, cô coi học trò như những đứa con của mình, điều đó đã tạo niềm tin yêu, sự kính trọng của các em học sinh đối với cô. Học sinh hiểu bài, luôn chăm chỉ và đạt kết quả cao trong học tập là một trong những nguồn động viên lớn khích lệ cô để đáp lại niềm tin yêu, sự kính trọng của học trò.

Giờ đây, khi ngẫm lại những tháng ngày đã qua, có không ít những kỷ niệm cô nhớ mãi không bao giờ quên. Đó là những em học sinh đã trưởng thành, thành đạt có, công việc bình thường cũng có nhưng luôn nhớ về cô, dành cho cô những tình cảm trân quý nhất. Lại có hiều em học sinh cá biệt nhất lớp, nhất trường nhưng đã được cô cảm hóa, vươn lên trong học tập và có thành tích tốt. Lại có em đi học xa, đi nghĩa vụ viết thư hàng trang ba, bốn trang giấy hay gọi điện hỏi thăm cô hàng giờ đồng hồ. Với cô đó là động lực để bước tiếp trên hành trình đưa tri thức đến với các thế hệ học sinh.

z4889330923438_3c2466cc4716b155f5c11945a0a76424.jpg
Cô Đỗ Thị Hạnh- Phó Hiệu trưởng trường THCS Quảng Thịnh  tặng quà cho học sinh trong buổi sinh hoạt ngoại khóa.

Những năm tháng cống hiến cho nghề, cô đã khẳng định được năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của mình nên ở vị trí công tác nào cô cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Năm 2021 cô được Ban chấp hành Đảng bộ TP Thanh Hóa tặng giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền (2017-2021). Nhiều năm liền đạt danh hiệu Lao động tiên tiến cấp thành phố, chiến sỹ thi đua cấp cơ sở được nhận giấy khen của chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa.

 

Xuân Phạm