date
Đường dây nóng:

Những suất cơm chay tình nghĩa

Đăng lúc: 00:00:00 08/09/2023 (GMT+7)

Được thành lập từ năm 2021 đến nay, "Nhà ăn Nhất Tâm 0 đồng" tại số nhà 328, đường Hải Thượng Lãn Ông, phường Đông Vệ, thành phố Thanh Hóa đã trở thành địa chỉ nhận cơm chay quen thuộc của các bệnh nhân nghèo. Mỗi suất cơm trao đi mang nặng tấm lòng sẻ chia, yêu thương của các tình nguyện viên gửi đến những người có hoàn cảnh khó khăn.

"Nhà ăn Nhất Tâm 0 đồng" Thanh Hóa là nhà ăn thứ 19 của chuỗi nhà ăn Nhất Tâm 0 đồng có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh. Cơ chế hoạt động hoàn toàn dựa trên sự tự nguyện của các thành viên tham gia, tuy nhiên, để nhà ăn có thể duy trì hoạt động thì vai trò của những mạnh thường quân, các nhà hảo tâm và những thiện nguyện viên là rất quan trọng.

Nhà ăn phát cơm vào các buổi trưa từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần. Ban đầu là mỗi ngày 200 suất, thời điểm dịch COVID-19 là hơn 500 suất và hiện nay, mỗi ngày khoảng 400 suất. Nguồn kinh phí duy trì hoạt động của nhà ăn được kêu gọi từ các tổ chức, cá nhân thông qua mạng xã hội.

20230831_090928.jpg
Các tình nguyện viên vui vẻ thực hiện các công đoạn cho bữa ăn.

Ở Nhà ăn “0 đồng” Nhất Tâm, chúng tôi nhận thấy đội ngũ thiện nguyện viên ở nhiều độ tuổi khác nhau, có những bác đã trên 70 tuổi; người trung tuổi, thậm chí có nhiều em học sinh tranh thủ những ngày hè để tham gia hoạt động thiện nguyện tại đây. Tuy có điều kiện, hoàn cảnh khác nhau, nhưng ở họ đều có điểm chung là tấm lòng nhân ái.

20230831_095607.jpg

Tham gia tình nguyện viên ngay từ ngày đầu thành lập, chị Bùi Thúy Hạnh ở phường Đông Sơn (TP Thanh Hóa) chia sẻ: “Những người đến đây nhận cơm đều có hoàn cảnh khác nhau, nhưng họ có điểm chung là đều có cuộc sống rất vất vả. Có những bệnh nhân ốm đau triền miên, người thì lao động tự do công việc không ổn định, số tiền kiếm được ít ỏi. Hàng ngày làm việc ở đây tôi nhận rõ niềm vui của mọi người khi đến nhận suất cơm trưa. Vì vậy đây là động lực để tôi cũng như các thiện nguyện viên ở đây sắp xếp thời gian hợp lý để tham gia thường xuyên vào việc làm ý nghĩa này”.

Cầm suất cơm trên tay, bà Lê Thị Cúc, 55 tuổi ở huyện Nông Cống đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, xúc động nói: “Tôi bị nhiều bệnh, nên sức khỏe yếu, thường xuyên phải đi bệnh viện. Gia đình thuộc hộ nghèo của xã, bởi vậy khi biết đến Nhà ăn “0 đồng” Nhất Tâm, tôi mừng lắm, thường xuyên ra đây nhận cơm”.

Bà Trần Thị Khuyên, Nhóm trưởng Nhà ăn "Nhất Tâm 0 đồng" Thanh Hoá cho biết: "Mục đích lớn nhất của chúng tôi là động viên, chia sẻ, giúp đỡ những bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện. Ở đây, khu bệnh viện rất nhiều, nên đối tượng đến nhà ăn rất đông. Đặc biệt, đối tượng bệnh nhân ở Bệnh viện Ung bướu là đối tượng mà thiện nguyện viên và mạnh thường quân ưu tiên mang cơm sang tận bệnh viện để tặng cho các bệnh nhân vào buổi trưa."

20230831_092550.jpg
Bà Trần Thị Khuyên, Nhóm trưởng Nhà ăn "Nhất Tâm 0 đồng" Thanh Hoá tâm niệm rằng nấu ra những suất ăn ngon là mang đến niềm vui cho người bệnh.

Với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, lại đang điều trị tại các bệnh viện, việc nhận được những suất cơm chay 0 đồng không chỉ giúp họ phần nào đỡ một khoản chi phí mà còn là niềm động viên an ủi rất lớn về mặt tinh thần. Mỗi hộp cơm chay đến tay được bệnh nhân nghèo chính là cách để những tình nguyện viên lan toả thông điệp: Yêu thương cho đi là yêu thương trường tồn mãi mãi!

 

Thanh Xuân