date
Đường dây nóng:

Những nữ Bí thư Đảng ủy 8X– Bước tiến trẻ hóa đội ngũ cán bộ cơ sở của thành phố Thanh Hoá

Đăng lúc: 00:00:00 08/03/2023 (GMT+7)

Xác định tầm quan trọng của đội ngũ cán bộ trẻ, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Thanh Hóa đã quy hoạch, bố trí, luân chuyển cán bộ trẻ về cơ sở giữ chức danh lãnh đạo chủ chốt. Những nữ bí thư Đảng ủy 8X là bước tiến mới nhằm tạo môi trường để cán bộ trẻ rèn luyện, trưởng thành, qua đó kiểm tra năng lực lãnh đạo, điều hành, phục vụ nhân dân, từng bước nâng cao chất lượng hoạt động hệ thống chính trị cơ sở.

Khẳng định năng lực

z4165839440491_930dd3ec04f29659fdf4f95cef8f0fdf.jpg
Đồng
 chí Hoàng Thị Hồng – Bí thư Đảng ủy phường Đông Sơn.

Tháng 3 năm 2021, đồng chí Hoàng Thị Hồng, sinh năm 1983 được luân chuyển về cơ sở giữ chức vụ Bí thư phường Đông Sơn. Với nhiệt huyết tuổi trẻ, đồng chí Hồng đã khơi dậy nhiều phong trào, chọn những việc cần làm ngay, những việc còn vướng mắc để tháo gỡ. Trong 2 năm  làm Bí thư Đảng ủy phường Đông Sơn bản thân đồng chí Hồng luôn gương mẫu về đạo đức, lối sống và không ngừng học tập, rèn luyện nâng cao trình độ, chủ động tham mưu, định hướng cho Thường trực, Ban Thường vụ, Ban chấp hành Đảng ủy phường nhiều giải pháp, cùng với tập thể cấp ủy bàn bạc thống nhất tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ trên các lĩnh vực được phân công, góp phần cùng với cấp ủy, chính quyền và Nhân dân phường Đông Sơn hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu nhiệm vụ được giao. Chia sẻ với chúng tôi, đồng chí Hồng cho biết: Khi mới về làm Bí thư phường Đông Sơn, tôi đã phải nghiên cứu, học hỏi rất nhiều vì kinh nghiệm chưa có nhưng rồi với sự cố gắng, nỗ lực của bản thân, tôi đã tìm ra phương thức lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn và phù hợp. Đó là việc tổ chức triển khai nhiệm vụ được thực hiện theo từng bước, có phân công trách nhiệm rõ ràng cho từng cá nhân phụ trách và có sự giám sát, đôn đốc, hỗ trợ kịp thời. Do đó đã tạo được sự thống nhất cao trong Đảng bộ, phát huy được sức mạnh đoàn kết tập thể để thực hiện tốt nhiệm vụ. Vì vậy, trong 2 năm qua, phường Đông Sơn luôn hoàn thành các chỉ tiêu được giao và Nghị quyết BCH Đảng bộ phường đề ra. Trong đó năm 2021 có 4/31 chỉ tiêu hoàn thành vượt kế hoạch; năm 2022 có 8/31 chỉ tiêu hoàn thành vượt mức, chủ yếu là  về công tác thu Ngân sách, thành lập doanh nghiệp mới, thu nhập bình quân đầu người, số người dân tham gia BHYT và chỉ tiêu kết nạp đảng viên mới. Ngoài ra, Đảng bộ phường Đông Sơn cũng đã chỉ đạo thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp; đạt nhiều thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch COVID-19; chỉ đạo thành công đại hội 13 chi bộ trực thuộc, tổ chức thành công nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT. Đảng bộ phường cũng đã chỉ đạo MTTQ xây dựng và ra mắt nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo như: “Tuyến phố kiểu mẫu về trật tự đô thị”, “Cảm hóa giáo dục người vi phạm phục hồi quyền công dân”, “CCB tham gia đảm bảo ANTT trước cổng trường học”, “Mẹ đỡ đầu kết nối yêu thương”, “Đám tang văn minh tiến bộ, đám cưới văn minh”, “Tuyên truyền pháp luật”...

z4165839445897_8e5c56b6b54255174b1028d8602422f0.jpg
Đồng chí Hoàng Thị Hồng tại buổi lễ trao tặng huy hiệu Đảng cho các đảng viên 30 đến 75 năm tuổi đảng trên địa bàn phường đợt 7/11 /2022

Công tác xây dựng Đảng được quan tâm chỉ đạo thực hiện, việc ban hành các Nghị quyết bám sát thực tiễn, phát huy dân chủ, gắn với xây dựng kế hoạch và chỉ đao tổ chức thực hiện toàn diện, trọng tâm, trọng điểm đồng bộ quyết liệt. Công tác giáo dục chính trị được tăng cường, công tác xây dựng, củng cố tổ chức Đảng, nâng cao chât lượng Đảng viên được quan tâm hơn và có chuyển biến  tích cực, hiệu quả. Công tác kiểm tra giám sát được tăng cường đảm bảo kỷ luật, kỷ cương hiệu lực, hiệu quả trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ.

Đồng chí Hồng còn có nhiều sáng kiến kinh nghiệm được áp dụng vào thực tiễn rất thiết thực, hiệu quả như đề tài: “Một số giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn phường Đông Sơn” được Hội đồng khoa học sáng kiến kinh nghiệm thành phố đánh giá xếp loại B, theo Quyết định số 1359/QĐ-HĐSK, ngày 27 tháng 01 năm 2022 của HĐKH thành phố Thanh Hóa và đề tài: “Tăng cường công tác lãnh đạo của Đảng trong thực hiện quy định nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang trên địa bàn phường Đông Sơn” được áp dụng thực hiện làm điểm và bước đầu đã đạt được kết quả khả quan với 85-90% hộ gia đình trên địa bàn phường Đông Sơn thực hiện tốt văn minh trong việc cưới, việc tang.

z4165839456375_39dc90e9e4b36b37518efbbdc83c370a.jpg
Đồng chí  Hoàng Thị Hồng - Bí thư Đảng ủy phường Đông Sơn được BCH Đảng bộ thành phố Thanh Hóa tặng giấy khen vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xây dựng cơ sở và thực hiện quy chế dân chủ năm 2022

Với những nỗ lực cố gắng của đồng chí Hoàng Thị Hồng cùng với sự đoàn kết, thống nhất cao của các đồng chí trong  Đảng bộ  phường Đông Sơn, năm 2021, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng danh hiệu tập thể lao động Xuất sắc cho Đảng bộ phường Đông Sơn và được BTV Thành ủy đánh giá xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Năm 2022, Chủ tịch UBND tỉnh  Bằng khen cho nhân dân và cán bộ phường Đông Sơn vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác: “Đền ơn đáp nghĩa; tặng danh hiệu: “Phường kiểu mẫu”; BTV Thành ủy đánh giá xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Bản thân đồng chí Hoàng Thị Hồng - Bí thư Đảng bộ phường Đông Sơn  được tặng danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở năm 2021; Năm 2022, được Chủ tịch UBND thành phố tặng giấy khen có nhiều thành tích trong diễn tập phòng thủ; được BCH Đảng bộ thành phố tặng giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xây dựng cơ sở và thực hiện quy chế dân chủ và được HĐTĐ khen thưởng UBND thành phố xét đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Vừa làm vừa học hỏi

z4165844582524_e8a37536b406d54961f4a18ea20bbb9a.jpg
 Đồng chí Lê Thị Trúc Quỳnh  Thành ủy viênBí thư Đảng ủy phường Đông Vệ.
Đồng chí Lê Thị Trúc Quỳnh - Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy phường Đông Vệ có thể được coi là một trong những Bí thư của thế hệ 8X (sinh năm 1986) năng động, nhiệt huyết.  Tháng 10 năm 2021, đồng chí Quỳnh được luân chuyển về phường Đông Vệ làm Bí thư Đảng ủy phường. Từ công việc chuyên môn (trước đây là Phó chánh Thanh tra thành phố Thanh Hóa ) chuyển sang một lĩnh vực hoàn toàn khác, đòi hỏi phải toàn diện hơn về mọi mặt, đồng chí Quỳnh  còn nhiều bỡ ngỡ, song không ngại khó, đồng chí Quỳnh đã tự tìm tòi, học hỏi, thường xuyên đi xuống cơ sở nắm bắt tình hình, tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, đảng viên và Nhân dân để từ đó có cách lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn, phù hợp. Qua trao đổi, đồng chí Quỳnh cho biết: Những người trẻ như chúng tôi nếu không cố gắng trau dồi kiến thức, khiêm tốn học hỏi, chịu khó, chịu khổ sẽ không có được sự tin tưởng và yêu mến của các bác đảng viên cao tuổi, cán bộ, công  chức và người dân trên địa bàn phường. Đồng chí Quỳnh tâm niệm, mình còn trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm nên cần phải vừa làm vừa học hỏi, rút kinh nghiệm để làm tốt hơn nhiệm vụ của mình.

z4165839452800_8d91fd1420385631dc901f2310272848.jpg
Đồng chí Lê Thị Trúc Quỳnh – Bí thư Đảng ủy phường Đông Vệ nhận lẵng hoa chúc mừng của lãnh đạo thành phố Thanh Hóa tại buổi lễ kỷ niệm 75 năm thành lập Đảng bộ phường.

Với vai trò là người đứng đầu, trong 2 năm qua, đồng chí Quỳnh đã cùng với đảng bộ phường Đông Vệ thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra, đồng thời lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thành công nhiều sự kiện chính trị quan trọng của địa phương như: Lễ kỷ niệm 75 năm thành lập Đảng bộ phường Đông Vệ, Đại hội chi bộ trực thuộc nhiệm kỳ 2022-2025, cuộc diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ phường năm 2022 và nhiều sự kiện chính trị quan trọng khác. Đặc biệt, đồng chí Quỳnh  đã quan tâm nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, kết nạp đảng viên mới. Từ đó mà nhận thức của Đảng viên đã được nâng cao và có  tác động trực tiếp đến quá trình lãnh đạo của Đảng, đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phường Đông Vệ ngày càng phát triển. 

z4165839458598_9946c2a09c9657700d4dc0d94a695c51.jpg
Đồng chí Lê Thị Trúc Quỳnh đạt giải Nhất cụm VI  hội thi Báo cáo viên giỏi.

Đồng chí Quỳnh đã được Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa tặng giấy khen vì đạt thành tích xuất sắc trong diễn tập chiến đấu khu vực phòng thủ thành phố Thanh Hóa năm 2022, được BTV Thành ủy tặng giấy khen vì đã đạt giải Nhất cụm VI và giải Ba chung kết cuộc thi Báo cáo viên giỏi năm 2022. Là cán bộ, đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 2 năm liên tục 2021- 2022

Có thể nói, luân chuyển là một trong những yêu cầu quan trọng trong công tác tổ chức cán bộ nhằm đào tạo, rèn luyện đội ngũ cán bộ từ điều kiện thực tiễn cơ sở. Lấy khó khăn, thử thách, rèn luyện để trưởng thành. Việc luân chuyển cán bộ đã phát huy được tính chủ động, sáng tạo của cán bộ trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, góp phần tích cực vào công tác xây dựng hệ thống chính trị và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.


Thu Phương