date
Đường dây nóng:

Những người thầy tận tâm với nghề

Đăng lúc: 00:00:00 18/11/2022 (GMT+7)

Ngoài những giáo viên đứng trên bục giảng trực tiếp giảng bài cho học sinh trong các trường học, tại các trường nghề dạy lái xe - những người đang cần mẫn hướng dẫn học trò sau vô-lăng ô tô được gọi vui là những người thầy “2 trong 1”, bởi họ vừa là người dạy lái- người thầy sư phạm, vừa là chỗ dựa tinh thần cho học viên vững vàng tay lái.

Tại trường Vicet Thanh Hóa, nhiều đồng nghiệp và những học sinh  học tại đây biết và luôn nhắc đến anh Lê Hồng Mạnh – Giáo viên dạy lái xe bởi tính tình thầy vui vẻ, ôn hòa, nhiệt tình trong việc giảng dạy kỹ thuật lái xe cho học viên cũng như giúp đỡ, hỗ trợ cho đồng nghiệp trong công tác giảng dạy. Anh về trường giảng dạy từ những ngày đầu trường mới thành lập đến nay cũng đã được 12 năm. Anh chia sẻ: Khi đó cơ sở vật chất của trường còn thiếu thốn, học viên cũng ít nên đời sống của giáo viên như chúng tôi cũng gặp nhiều khó khăn nhưng rồi dần dần, trường cũng đã thu hút được học viên ngày càng đông bởi uy tín, chất lượng đào tạo và chúng tôi tự hào vì đã đóng góp phần công sức của mình trong đó. 

Hiện nay, anh Mạnh đang đảm nhiệm vị trí quản lý khoa Thực hành và là giáo viên đào tạo lái xe tại Trường Cao đẳng nghề kinh tế công nghệ Vicet, thuộc Bộ Lao động thương binh xã hội. Đối với anh Mạnh, công việc đào tạo lái xe không chỉ đơn thuần là dạy lý thuyết trên lớp, dạy lái xe trên sân tập mà còn là dạy cách học viên ứng xử văn hóa trong quá trình cầm lái.

Mới đầu, khi nghe nói đến nghề dạy lái, anh Mạnh chỉ nghĩ đơn thuần rằng mình chỉ cần nắm chắc kiến thức lái xe thôi là đủ. Tuy nhiên, thực tế khi bắt đầu công việc, anh đã phải học thêm rất nhiều kỹ năng cũng như kiến thức để có thể hỗ trợ xử lý tình huống học viên mất bình tĩnh trên sân tập lái được tốt nhất. Lái xe tốt là một chuyện nhưng đào tạo sao để học viên hiểu lại là điều khó hơn rất nhiều. Anh Mạnh chia sẻ với chúng tôi: Trong quá trình dạy học viên lái xe, nếu người thầy không biết và xử lý tình huống kịp thời sẽ dẫn đến mất an toàn cho cả học viên và thầy dạy lái, bởi tâm lý, độ tuổi của người học khác nhau. .

Ngoài ra, là một người thầy đào tạo lái xe lâu năm, anh Lê Hồng Mạnh lúc nào cũng đặt mục tiêu hỗ trợ, đào tạo học viên cách ứng xử khi lái xe sao cho thật văn minh. Anh Mạnh cho rằng, là một người lái xe thì kiến thức và kỹ năng bắt buộc học viên phải nắm vững, có kiến thức thì mới có thể thi đỗ bằng lái. Nhưng ngoài kiến thức, anh luôn đào tạo các học viên của mình về cách xử lý từng tình huống, cách ứng xử trên đường khi điều khiến xe ô tô. Đây cũng là mục đích cốt lõi mà anh luôn hướng đến, đem đến cho cộng đồng những giá trị tích cực nhất từ công việc của mình..

z3891010710171_4cec73a60142b455ab481af5bb857c0e.jpg
 Anh Lê Hồng Mạnh  hướng dẫn học viên lái xe trên sân tập.

Đối với học viên, anh Mạnh không chỉ là một người thầy đào tạo lái xe mà còn như một người bạn, đem đến cho mỗi học viên những kiến thức rất hữu ích về thực tế. Trong quá trình đào tạo, anh luôn lồng vào những câu chuyện thực tế về tình huống để học viên tự tư duy, xử lý. Có lẽ chính bởi điều này đã giúp những học viên của anh hình thành tư duy tự phản xạ, tự xử lý dù trong bất cứ tình huống nào. Với cái tâm của một người dạy lái, cho đến nay anh Lê Hồng Mạnh vẫn luôn không ngừng cố gắng cải tiến phương pháp đào tạo với mục đích đem đến cho học viên những kiến thức thực tế hữu ích nhất.

Cũng như anh Mạnh, những người thầy dạy lái xe tại Trung tâm dạy nghề và đào tạo sát hạch lái xe, thuộc Học viện cảnh sát nhân dân nằm trên địa bàn phường Long Anh, các giáo viên dạy lái xe ở đây vẫn luôn miệt mài, nhiệt tình hướng dẫn học viên bằng tấm lòng yêu nghề, sự nhiệt huyết của mình.

z3891010724927_1e5c9dc5b40452305aefa20526ab4af1.jpg
Các giáo viên của
Trung tâm dạy nghề và đào tạo sát hạch lái xe, thuộc Học viện cảnh sát nhân dân  hướng dẫn lái xe cho học viên trong sa hình.

Trên bãi tập lái ô tô của Trung tâm sau khi tỉ mỉ hướng dẫn các học viên lái xe động tác lên xe bảo đảm chính quy, cơ bản, những người thầy lại cho học viên thực hành lái xe trong sa hình. Các động tác từ khởi động, vào số, điều khiển xe chạy trong hình, đều được các giáo viên theo dõi, giám sát, uốn nắn sát sao đối với các học viên. Với cách truyền đạt dễ hiểu; truyền thụ lý thuyết gắn kết chặt chẽ với thực hành; trang bị nhiều “mẹo hay” cho học viên để lái xe an toàn... các thầy đã giúp kỹ thuật lái của học viên được nâng cao.

z3891010717094_7c71e82bf4c2f7dbcd01853815898138.jpg

z3891010716159_633337bc09228d59afa3aeae02226809.jpg
Lãnh đạo
Trung tâm dạy nghề và đào tạo sát hạch lái xe, thuộc Học viện cảnh sát nhân dân đang kiểm tra phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông theo Thông tư 04/2022 của Bộ giao thông vận tải.

Nghề giáo là nghề cao quý và luôn được mọi người biết ơn và kính trọng. Ở mỗi lĩnh vực, những người thầy cô đã và đang truyền đạt tri thức, lòng nhiệt huyết cũng như giáo dục đức tính tốt đẹp cho các học sinh, giúp học sinh hiện thực hóa được  ước mơ của mình. Với những người thầy dạy lái xe trong các trường nghề thì điều quan trọng không chỉ đào tạo người lái đạt được mục tiêu của mình là có được tấm bằng lái để lái xe đơn thuần mà còn giáo dục đạo đức, ý thức văn minh khi tham gia giao thông sau này, để đảm bảo an toàn tính mạng cho mình, cho mọi người. Đó cũng là con đường dẫn đến thành công trong chặng đường đời của mỗi học viên.
Thu Phương