date
Đường dây nóng:

Nêu cao y đức người thầy thuốc theo quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đăng lúc: 00:00:00 24/02/2023 (GMT+7)

Sinh thời chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn: “Lương y phải như từ mẫu”. Thấm nhuần lời dạy đó của Bác, đội ngũ y, bác sỹ làm việc trong lĩnh vực y tế, bệnh viện, trạm y tế phường, xã trên địa bàn thành phố Thanh Hóa luôn không ngừng học hỏi, nêu cao tinh thần y đức.

ảnh 4.jpg

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng căn dặn những người làm công tác ngành y: “việc chữa bệnh và giữ gìn sức khỏe cho đồng bào là một nhiệm vụ rất vẻ vang, vì vậy ngành  y tế cần xác định được vị trí, tầm quan trọng đặc biệt của mình trong tiến trình phát triển bền vững của đất nước, để có những bước đi, những đóng góp phù hợp. Lúc sinh thời, dù bận trăm công nghìn việc nhưng Bác Hồ đã nhiều lần làm việc với cán bộ lãnh đạo ngành Y tế, quan tâm, động viên, thăm hỏi đội ngũ thầy thuốc, khẳng định tầm quan trọng của nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Bởi lẽ đó, cán bộ y tế phải thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi đau đớn của người bệnh như mình đau đớn, “Lương y phải như từ mẫu”. Cũng như lời Hải Thượng Lãn Ông - Lê Hữu Trác đã từng dạy: “Không có nghề nào nhân đạo bằng nghề cứu người. Không có nghề nào vô nhân đạo bằng nghề y thiếu đạo đức”.

ảnh 2.jpg

Thấm nhuần lời dạy của Bác, để công tác khám, chữa bệnh đạt kết quả cao, ngoài việc được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, các trạm y tế phường, xã trên địa bàn thành phố luôn đặt vấn đề y đức lên hàng đầu, xem đó là trách nhiệm của mỗi người thầy thuốc, tạo điều kiện cho đội ngũ y, bác sỹ tham gia các khóa học nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, tiếp tục củng cố, phát triển mạng lưới y tế cơ sở. Do đó, những năm qua, công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân trên địa bàn các phường, xã được thực hiện rất hiệu quả. Bên cạnh đó, các trạm y tế phường, xã còn triển khai khám, chữa bệnh cho đối tượng bảo hiểm y tế, đối tượng người nghèo, người cao tuổi, các đối tượng chính sách và tiêm phòng vắc xin đầy đủ cho trẻ em và phụ nữ mang thai, đồng thời phòng chống, ngăn chặn kịp thời các loại dịch bệnh và đảm bảo công tác vệ sinh trên địa bàn.

ảnh 1.jpg

Bệnh viện đa khoa thành phố Thanh Hóa mỗi ngày vẫn tiếp nhận hàng trăm bệnh nhân đến khám và điều trị. Nhiều khoa có công suất giường bệnh cao như: Khoa hồi sức cấp cứu, nội nhi, truyền nhiễm, đông y... Ngoài việc áp dụng nhiều kỹ thuật hiện đại vào khám, chữa bệnh tại bệnh viện công tác cải cách thủ tục hành chính, áp dụng công nghệ thông tin vào quản lý ngày càng được đổi mới. Số lượng bệnh nhân đông, do đó xác định việc đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, Bệnh viện Đa khoa thành phố đã triển khai nhiều việc làm cụ thể như: công khai đường dây nóng để bệnh nhân phản ánh về chất lượng khám, chữa bệnh thông qua đường dây nóng trực 24/24, tổ chức tập huấn nâng cao kỹ năng giao tiếp, văn hóa ứng xử trong các tình huống cho cán bộ y tế, thành lập bộ phận chăm sóc khách hàng, bàn hướng dẫn đặt ở khoa khám bệnh để đón tiếp, hướng dẫn, cung cấp các thông tin cần thiết cho bệnh nhân và gia đình khi đến khám chữa bệnh theo đúng khẩu hiệu “Bệnh nhân đến đón tiếp niềm nở; bệnh nhân ở chăm sóc tận tình; bệnh nhân về dặn dò chu đáo”. Nhờ đó, bệnh viện đã giảm được tối đa số cuộc gọi thông qua đường dây nóng, hành vi ứng xử không tốt, gây phiền hà cho người bệnh được xóa bỏ, tạo niềm tin và sự hài lòng đối với người bệnh cũng như người nhà bệnh nhân.

ảnh 5.jpg

Y đức là một trong những quy chuẩn của đạo đức nghề nghiệp, là một nghề cao quý, được xã hội tôn vinh, vì vậy, những người thầy thuốc phải không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, rèn luyện y đức thực hiện được lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Y đức của người thầy thuốc không chỉ là những hành động như thái độ niềm nở với người bệnh, mà còn đòi hỏi người thầy thuốc phải khiêm tốn, nhiệt tình, đối xử tốt với bệnh nhân và đồng nghiệp, giỏi về chuyên môn, không lợi dụng nghề nghiệp để kiếm lời… luôn giữ lương tâm nghề nghiệp trong sáng và những đức tính cần có của người thầy thuốc, cảm thông sâu sắc với nỗi đau của người bệnh, từ đó hình thành quy chuẩn của đạo đức trong nghiệp vụ của riêng mình.

Ảnh 5

Quan điểm của Hồ Chí Minh về công tác y tế và sức khoẻ của mỗi người luôn là kim chỉ nam hướng tới sự phát triển của một nền y học tiên tiến hiện đại. Tư tưởng về y đức của Người vẫn sống mãi và trở thành bài học quý giá, là ngọn đèn soi đường chỉ lối cho những người trong ngành y. Để hình ảnh của những người thầy thuốc luôn đẹp mãi trong lòng người dân và để y đức luôn là niềm tự hào của ngành y, mỗi người thầy thuốc phải luôn nêu cao lòng nhân ái, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, tinh thần trách nhiệm đối với bệnh nhân, có như thế mới xứng đáng với những lời dạy của Bác Hồ về 12 điều y đức, về truyền thống vẻ vang của ngành y khi khoác trên mình chiếc áo blouse trắng./.

 

Kim Dung