date
Đường dây nóng:

Làm theo Bác để xây dựng đơn vị vững mạnh

Đăng lúc: 00:00:00 28/02/2023 (GMT+7)

Trường THCS Điện Biên là ngôi trường có bề dày thành tích trong phong trào thi đua "Dạy tốt, học tốt", chất lượng học sinh giỏi của trường luôn nằm trong Top đầu các trường THCS của thành phố, số lượng học sinh đậu vào trường Chuyên Lam Sơn luôn đứng Tóp đầu của tỉnh. Có được thành tích đáng tự hào đó, một phần nhờ vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của cô giáo Nguyễn Thị Nghiêm, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường.

FB_IMG_1676708693795.jpg
Cô giáo Nguyễn Thị Nghiêm nhận giấy khen đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2022 của Đảng ủy phường Điện Biên.

Nhận thức sâu sắc về tầm quan trọng và trách nhiệm nghề nghiệp, cô giáo Nguyễn Thị Nghiêm luôn tâm niệm: “Thầy giỏi mới có trò giỏi”, “Thầy tốt mới dạy trò ngoan”. Bởi vậy, với vai trò là Bí thư Chi bộ, hiệu trưởng, cô luôn tạo điều kiện để cán bộ, giáo viên được học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, trình độ lý luận chính trị. Cô cùng chi bộ và Ban giám hiệu nhà trường thường xuyên tổ chức và triển khai có hiệu quả các cuộc vận động của ngành, đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với công tác dạy và học.

Trong công tác quản lý, cô Nghiêm thường xuyên giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của từng cá nhân, các bộ phận, kiểm tra tiến độ thực hiện nhiệm vụ theo từng thời điểm cụ thể và kịp thời đưa ra các giải pháp thực hiện thành công các chỉ tiêu, kế hoạch. Nhờ đó, chất lượng giáo dục đại trà, chất lượng giáo dục mũi nhọn của trường ngày càng được nâng cao.

Chỉ tính riêng trong năm học 2021-2022 vừa qua, nhà trường đã thực hiện vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch đã xây dựng, tổng số học sinh toàn trường 1373 em luôn duy trì sĩ số 100%; có 86 giải học sinh giỏi lớp 8, lớp 9 các môn văn hóa cấp thành phố; 100% học sinh lớp 7 dự thi giao lưu học sinh giỏi cấp thành phố đều có giải, có 3 học sinh đạt giải cấp tỉnh; điểm bình quân các môn thi vào THPT xếp thứ 2 toàn thành phố; số học sinh đậu vào chuyên Lam Sơn xếp thứ 3 toàn tỉnh với 20 em. Năm học 2022-2023 có 8 học sinh đạt giải học sinh giỏi các môn văn hóa cấp tỉnh; 48 học sinh đạt huy chương ở vòng chung kết quốc gia kỳ thi Olympic toán quốc tế Timo năm 2022 và nhiều học sinh đạt giải ở các cuộc thi của tỉnh, thành phố. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất nhà trường đảm bảo, hệ thống Internet được lắp đặt ở tất cả các phòng học, phòng bộ môn, 100%  các phòng có trang thiết bị thông minh hoặc có tivi, có 01 phòng thực hành Tin cấp độ 1 góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trong nhà trường.

FB_IMG_1676708584440.jpg
Cô Nguyễn Thị Nghiêm cùng các em học sinh trong giờ học ngoại khóa

Cô Nguyễn Thị Nghiêm cho biết, việc học và làm theo Bác được chi bộ triển khai theo chuyên đề từng năm; đồng thời lựa chọn những vấn đề trọng tâm, đột phá gắn với nhiệm vụ chuyên môn của nhà trường để tập trung thực hiện. Từng đảng viên đều có bản đăng ký cam kết, từng quần chúng có kế hoạch cá nhân đăng ký những việc làm cụ thể, thiết thực, phù hợp với công việc. Mỗi hành động, việc làm hay nhiệm vụ được giao của cán bộ, đảng viên đều hướng vào học Bác về tinh thần cống hiến, tác phong làm việc, xây dựng khối đoàn kết nội bộ.

Là cán bộ lãnh đạo, quản lý cô Nguyễn Thị Nghiêm luôn gương mẫu, đi đầu và thường xuyên nhắc nhở đôn đốc cán bộ, giáo viên tu dưỡng phẩm chất đạo đức, chấp hành tốt mọi chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; vận động cán bộ, giáo viên học tập theo tấm gương đạo đức của Hồ Chí Minh để ngày càng vững vàng hơn trên bục giảng. Trong các phong trào lớn của ngành như: cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học, sáng tạo”, “Nói không với tiêu cực và bệnh thành tích trong giáo dục” và CVĐ lớn của thành phố “Người dân thành phố nói lời hay làm việc tốt, hành động thân thiện” luôn được cô dồn hết tâm huyết để triển khai một cách có hiệu quả, tạo nên một phong trào thi đua sôi nổi trong nhà trường. Nhiều mô hình, phong trào, hoạt động được cán bộ, giáo viên, phụ huynh và học sinh hưởng ứng như: mô hình cổng trường ATGT, các câu lạc bộ ngoại khóa, các hoạt động ngoài giờ lên lớp, đẩy mạnh ứng dựng CNTT trong đội ngũ giáo viên,…

FB_IMG_1676708554876.jpg
Tập thể cán bộ, giáo viên trường THCS Điện Biên

31 năm trong nghề, 12 năm làm cán bộ quản lý cô luôn coi trọng xây dựng khối đại đoàn kết trong tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường, tạo sự thống nhất từ chi bộ đến cán bộ, đảng viên và giáo viên; thường xuyên chăm lo cho phong trào thi đua của trường, của lớp.Trong vai trò là bí thư chi bộ thực hiện nhiệm vụ lãnh đạo toàn diện Nhà trường và các tổ chức đoàn thể, chú trọng xây dựng chi bộ trong sạch vững mạnh toàn diện, giữ vững khối đoàn kết trong Đảng và cơ quan.

Với những đóng góp của mình cho sự nghiệp giáo dục, những năm qua cô được các cấp, ngành ghi nhận và tặng nhiều phần thưởng cao quý, gần đây nhất cô Nguyễn Thị Nghiêm nhận được bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch UBND tỉnh; giấy khen của chủ tịch UBND thành phố, nhiều năm liên tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Trường THCS Điện Biên được UBND tỉnh tặng cờ thi đua, tập thể lao động xuất sắc; Chi bộ nhà trường được đề nghị thành phố tặng giấy khen về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Cô Nghiêm xứng đáng là tấm gương sáng cho các đồng nghiệp và học sinh học tập, noi theo./

 

Lê Thảo