date
Đường dây nóng:

Cô giáo Lưu Thị Thanh Tú – Người thủ khoa Hội thi giáo viên dạy giỏi THPT cấp tỉnh năm học 2021-2022 môn Tiếng Anh

Đăng lúc: 00:00:00 17/11/2021 (GMT+7)

Đúng vào dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, qua giới thiệu của phòng Giáo dục và đào tạo thành phố Thanh Hóa chúng tôi gặp cô giáo Lưu Thị Thanh Tú – Tổ Tiếng Anh, Trường THPT Hàm Rồng, cô là thủ khoa Hội thi giáo viên dạy giỏi THPT cấp tỉnh năm học 2021-2022 môn Tiếng Anh. Với dáng người nhỏ nhắn, nụ cười tươi sáng, cô để lại nhiều thiện cảm, sự gần gủi cho bao thế hệ học sinh, phụ huynh và đồng nghiệp.

20211116_105815.jpg
Cô giáo Lưu Thị Thanh Tú – Đang chuẩn bị bài cho giờ dạy học của mình

Qua trao đổi, được biết cô giáo Lưu Thị Thanh Tú – sinh năm 1976 là cựu học sinh trường Chuyên Lam Sơn Thanh Hóa, sau khi tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội chuyên ngành Tiếng Anh, năm 1998 cô ra trường về công tác tại trường Đại học Hồng Đức Thanh Hóa. Đến năm 2017 cô chuyển về trường THPT Hàm Rồng, ngôi trường có bề dày truyền thống về chất lượng giáo dục. Trong 8 năm trở lại đây, Trường THPT Hàm Rồng liên tục được xếp trong tốp 100 trường dẫn đầu toàn quốc về chất lượng thi đại học, 5 năm liên tục (2015-2020) trường luôn xếp thứ 2 trong tỉnh về số học sinh (HS) đạt điểm 10 và đạt tổng điểm thi đại học từ 27 điểm trở lên (sau Trường THPT chuyên Lam Sơn); từ năm 2012 đến nay, nhà trường có 6 HS thủ khoa các trường đại học danh tiếng trong cả nước; hằng năm số HS đậu đại học, cao đẳng đạt trên 95%.

Khi được hỏi cơ duyên nào đưa cô giáo chuyển về dạy tại trường THPT Hàm Rồng, cô Tú bộc bạch: được dạy các em học sinh ở lứa tuổi THPT, được thỏa sức sáng tạo những bài giảng giúp học sinh tiếp thu tốt hơn, được chứng kiến học sinh tiến bộ dưới sự dìu dắt của mình và khơi dạy niềm đam mê  học tiếng Anh của các em là niềm hạnh phúc nhất của tôi; không chỉ dạy kiến thức mà còn gần gủi, chia sẻ, tâm tư tình cảm với các em ở lứa tuổi học trò trong sáng, hồn nhiên, được hòa cùng các em cũng giúp mình thực hiện được ước mơ, mang kiến thức tiếng Anh đến với đông đảo các em học sinh”.

Là Thạc sỹ môn Tiếng Anh, cô đã tìm tòi, nghiên cứu đưa ra nhiều sáng kiến kinh nghiệm, phương pháp học và truyền cảm hứng về tình yêu môn Ngoại ngữ với học trò thông qua cách tạo hứng thú cho các em, biến môn Ngoại ngữ  tưởng chừng khô khan trở thành môn học đầy sức hấp dẫn. Giúp các em học Tiếng Anh không những giỏi làm bài thi mà còn giỏi trong sử dụng Tiếng Anh, tự tin trong giao tiếp.

Cũng từ đó, mỗi tiết học của cô Tú đều trở nên hấp dẫn bởi cách truyền thụ biểu cảm kết hợp việc sử dụng các bài giảng điện tử sinh động. Việc học tiếng Anh giờ đây không chỉ gói gọn trong sách giáo khoa mà còn qua các tình huống, văn cảnh nên học sinh rất dễ nhớ, dễ thuộc và hiểu sâu nghĩa của từ hơn trước. Nhiều học sinh từ chỗ sợ học môn tiếng Anh đã yêu thích và đam mê với môn học này. Với những đóng góp của mình trong hơn 20 năm trong nghề và 5 năm công tác tại trường THPT Hàm Rồng cô Tú luôn được đồng nghiệp, học sinh, phụ huynh tin yêu, tin tưởng, đó là động lực, là niềm tin để cô tiếp tục cống hiến với sự nghiệp trồng người.

Thành tích nổi bật trong năm học 2020-2021: sáng kiến kinh nghiệm của cô luôn đạt loại A, B; do dịch bệnh Covid -19 diễn biến phức tạp, ngoài dạy trực tiếp, cô trực tiếp tham gia dạy học trên truyền hình, nhờ đó mà cô mang kiến thức tiếng Anh đến với hàng nghìn học sinh. Trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh cô có 2 học sinh đạt giải cao, trong đó có 01 giải Nhì, 01 giải Ba; đội tuyển học sinh giỏi Tiếng Anh do cô phụ trách xếp thứ 5 toàn tỉnh, có 5/5 học sinh tham gia đều đạt giải trong đó 02 giải Nhì, 03 giải Ba. Kết quả thi THPT Quốc gia toàn trường THPT Hàm Rống có 12 học sinh đạt điểm 10 môn Tiếng Anh, lớp cô dạy có 8 học sinh đạt điểm 10; 117/200 học sinh đạt trên 9 điểm; 28 học sinh đạt trên 27 điểm tổng 3 môn thi, xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; Chiến sỹ thi đua cơ sở; được Chủ tịch UBND thành phố tặng giấy khen có học sinh đạt thành tích cao trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh môn Tiếng Anh. Đặc biệt, cô là Thủ khoa Hội thi giáo viên dạy giỏi THPT cấp tỉnh năm học 2021-2022 môn Tiếng Anh.

Câu nói: Cô có giỏi mới dạy được trò giỏi, cô có nhiệt huyết, tận tâm với nghề, có đạo đức trong sáng, trái tim nhân hậu, biết cư xử có văn hóa thì mới có thể dạy dỗ được học trò biết lễ nghĩa, đúng sai” luôn đúng. Bởi vậy, mỗi người thầy, người cô với việc nêu gương cho các em bằng những việc làm cụ thể, thiết thực đang tích cực góp phần hoàn thành sứ mệnh trồng người đầy cao quý. Không ai có thể chọn cho mình cách được sinh ra, nhưng chúng ta có thể chọn cho mình cách sống và cô Lưu Thị Thanh Tú đã chọn cho mình một cách sống thật ý nghĩa, thật cao đẹp như hoa giữa đời thường.

Lê Thảo