date
Đường dây nóng:

Anh Hà Duyên Hạnh - một Dược sỹ tận tâm với nghề

Đăng lúc: 00:00:00 25/02/2023 (GMT+7)

“Dược sĩ bán thuốc là một nghề liên quan trực tiếp đến sức khoẻ và tính mạng của con người, đòi hỏi phải có đầy đủ trình độ chuyên môn và các kiến thức chuyên ngành để tư vấn đúng thuốc, đúng bệnh, đồng thời thường xuyên, liên tục cập nhật các thông tin liên quan đến những thay đổi về thuốc, thực phẩm chức năng để cung cấp cho khách hàng thông tin đúng đắn, kịp thời”- đó là lời tâm sự của anh Hà Duyên Hạnh - một Dược sỹ luôn tận tâm với nghề.

20230221_080941.jpg
 Anh Hà Duyên Hạnh - Dược sỹ, Giám đốc Công ty TNHH Dược phẩm Hạnh Hải.

Sau một năm tốt nghiệp trường Cao đẳng y Thanh Hóa, năm 1993, anh Hà Duyên Hạnh- Dược sỹ, Giám đốc Công ty TNHH Dược phẩm Hạnh Hải đã mở một quầy thuốc bán lẻ do Công ty cổ phần Dược Vật tư y tế Thanh Hóa quản lý. Với vai trò là người cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, anh Hạnh đã vận dụng kiến thức đã được học trong ghế nhà trường hướng dẫn người dân sử dụng thuốc an toàn và hiệu quả. Khi tư vấn cho khách hàng, anh Hạnh luôn giữ thái độ hoà nhã, niềm nở và chuyên nghiệp để khách hàng luôn cảm thấy thoải mái, tự do chia sẻ về các vấn đề của bản thân. Có như thế, bản thân anh là người bán mới có thể chọn đúng loại thuốc, mang lại sức khoẻ ổn định cho bệnh nhân. Mặt khác, những khách hàng đến mua thuốc mang theo đơn của bác sỹ cũng được anh hướng dẫn tận tình cách sử dụng thuốc theo đơn, liều lượng cũng như những phản ứng của cơ thể đối với thuốc.

Dần dần với kinh nghiệm bán thuốc và được nhiều người dân tin tưởng quay lại mua thuốc khi bị bệnh, anh Hà Duyên Hạnh đã mạnh dạn chuyển đổi quầy thuốc bán lẻ thành nhà thuốc đạt tiêu chuẩn thực hành tốt nhà thuốc theo quy định của Bộ y tế, đồng thời thành lập công ty vào năm 2005 tại 195-197 đường Nguyễn Trãi, phường Tân Sơn, thành phố Thanh Hóa và mở rộng quy mô phân phối thuốc cho hơn 100 đại lý là các nhà thuốc ở các huyện, thị trong tỉnh. Công ty đang tạo việc làm ổn định cho 20 dược sỹ, nhân viên với mức lương trung bình từ 10-12 triệu đồng/người/tháng. Hiện, công ty phân phối thuốc cho gần 100 đại lý với hàng nghìn loại sản phẩm thuốc chữa bệnh và thực phẩm chức năng. Tại nhà thuốc tư vấn và hướng dẫn cho hơn 100 khách hàng, bệnh nhân đến mua thuốc.

20230221_080820.jpg
 
Anh Hà Duyên Hạnh  kiểm tra danh mục thuốc.

Để có thể trụ vững với nghề thuốc, anh Hà Duyên Hạnh chia sẻ: Bán thuốc là một lĩnh vực kinh doanh được xem là khá ổn định. Người kinh doanh thuốc luôn phải có cái tâm trong nghề nếu không rất dễ sinh trục lợi có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, tính mạng con người nên anh Hà Duyên Hạnh luôn yêu cầu dược sỹ, nhân viên, nhất là nhân viên bán thuốc phải có phẩm chất đạo đức, kỹ năng và kiến thức chuyên môn nhất định. Đầu tiên là phải có kỹ năng bán hàng vì nều không biết bán hàng, dược sỹ, nhân viên bán thuốc sẽ không thể đáp ứng yêu cầu đối với công việc này. Kỹ năng bán hàng nằm ở việc dược sỹ, nhân viên bán thuốc có biết tư vấn và thuyết phục khách mua hàng hay không. Trong quá trình làm việc, dược sỹ, nhân viên bán thuốc sẽ phải chịu trách nhiệm với rất nhiều nhiệm vụ trong một ngày như tiếp nhận đơn thuốc từ khách hàng, bác sỹ, tư vấn cho khách hàng, kê đơn, hướng dẫn bệnh nhân,... Vì thế, nếu không biết cách tổ chức và sắp xếp cũng như có kỹ năng quản lý thời gian hợp lý để làm việc thì công việc sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Mặt khác, do công việc của dược sỹ, nhân viên bán thuốc làm việc vì sức khoẻ của bệnh nhân nên chỉ cần một quyết định sai lầm chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ cũng như tính mạng con người. Dược sỹ, nhân viên bán thuốc cần rèn luyện tính tỉ mỉ, cẩn thận nhất để không một sự việc đáng tiếc nào có thể xảy ra. Đặc biệt là phải biết lắng nghe khách hàng để nắm bắt bệnh và kê đơn chuẩn nhất. Lắng nghe để nắm bắt tâm lý khách hàng để dễ bề thuyết phục họ mua thuốc. Thuốc khác với các sản phẩm khác rất nhiều vì nó có ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ, vậy nên khách hàng nào cũng sẽ cân nhắc rất kỹ trước khi mua. Dù là nhân viên bán thuốc hay dược sỹ lành nghề thì có một điều không thể phủ nhận là họ không thể biết hết tất cả các loại bệnh. Cũng vì lẽ đó mà bên cạnh việc không ngừng học hỏi để nâng cao kiến thức chuyên môn thì nhân viên bán thuốc cũng nên tôi luyện kỹ năng công nghệ. Đôi khi bệnh nhân chia sẻ mà không nắm bắt được đó là bệnh gì thì mạng internet chắc chắn sẽ là công cụ trợ giúp đắc lực nhất.

20230221_080851.jpg
 Anh Hà Duyên Hạnh hướng dẫn nhân viên bán thuốc tại quầy.

Sau khi ổn định thị trường và khách hàng, anh Hà Duyên Hạnh lại muốn thử sức mình với vai trò khác để mang lại nhiều giá trị cho xã hội. Để thuận lợi cho việc tìm kiếm cơ hội mới, anh đã lùi lại phía sau làm cố vấn chuyên môn để vợ anh là chị Lê Thị Thanh Hải cũng là dược sỹ quản lý và điều hành công ty. Hiện, anh Hạnh đang làm thêm rất tốt trong vai trò mới là Chủ tịch HĐQT Công ty CP Môi trường và công trình Đô thị thành phố Bỉm Sơn, tạo việc làm ổn định cho 160 công nhân, lao động với mức lương trung bình 8 triệu đồng/người/tháng.

Có thể nói, Dược sĩ là một nghề vô cùng quan trọng trong ngành Y nói riêng, xã hội nói chung. Nhân kỷ niệm 68 năm ngày “Thầy thuốc Việt Nam” 27/2 - ngày tôn vinh đội ngũ, y bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế, nhân viên bán thuốc trong ngành y lời chúc dồi dào sức khỏe, nhiều niềm vui và luôn cống hiến hết mình vì sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

 

Thanh Xuân