date
Đường dây nóng:

Cô Lê Thị Toàn - Nhà giáo tâm huyết với sự nghiệp trồng người

Đăng lúc: 00:00:00 08/11/2023 (GMT+7)

Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng từng nói: “Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý, nghề sáng tạo nhất trong những nghề sáng tạo. Và tôi luôn nghĩ rằng, sự cao quý, sáng tạo ấy chắc chắn được tạo nên bởi những con người cao quý, sáng tạo - những người làm nghề dạy học”. Trong cuộc sống, chúng ta có thể bắt gặp nhiều con người như thế, họ như những bông hoa nở giữa đời thường, đang từng ngày điểm tô cho cuộc sống. Cô giáo Lê Thị Toàn – Nguyên hiệu trưởng trường mầm non Hoa Mai là một người như thế, một tấm gương tâm huyết với sự nghiệp trồng người.

IMG_6678.jpg
Nhà giáo Lê Thị Toàn – Nguyên hiệu trưởng trường mầm non Hoa Mai.

Năm 1987, sau khi tốt nghiệp trường sư phạm mẫu giáo Trung ương 1, cô giáo Lê Thị Toàn về làm giáo viên mẫu giáo tại trường trung cấp kinh tế kế hoạch huyện Đông Sơn, rồi được điều động về làm giáo viên trường Mầm non Điện Biên, thành phố Thanh Hóa. Trong 7 năm trực tiếp chăm sóc trẻ với lòng yêu nghề, nhiệt huyết của mình, cô giáo Lê Thị Toàn luôn chịu khó học hỏi, lắng nghe ý kiến của đồng nghiệp, không ngừng đổi mới, tự trau dồi kiến thức chuyên môn để nâng cao chất lượng, phương pháp chăm sóc giáo dục trẻ mầm non.

IMG_6681.jpg
Cô giáo Lê Thị Toàn và các em trong đội văn nghệ.

Với những nỗ lực của bản thân cô đã được đề bạt giữ chức vụ phó Hiệu trưởng, rồi Hiệu trưởng trường mầm non Trường Thi A trong suốt 12 năm. Năm 2008, cô giáo Lê Thị Toàn đã trúng tuyển kỳ thi tuyển Hiệu trưởng của trường mầm non Hoa Mai do thành phố tổ chức góp phần nâng cao chất lượng của đơn vị trọng điểm của bậc học mầm non thành phố Thanh Hoá.

IMG_6677.jpg
Cô giáo Lê Thị Toàn chụp ảnh lưu niệm với các em học sinh trong một hoạt động ngoại khóa.  

Trên chặng đường công tác với vai trò, trọng trách của người đứng đầu có biết bao những thăng trầm, vất vả trong công tác nhưng cũng  đầy tự hào, đặc biệt là trong gần 16 năm đảm nhiệm vị trí Hiệu trưởng của trường mầm non Hoa Mai với vai trò là người lãnh đạo được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của các cấp lãnh đạo đặc biệt là phòng giáo dục đào tạo thành phố cô Toàn đã cùng với tập thể sư phạm nhà trường vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách trong việc chỉ đạo đội ngũ CBGV trong công tác chăm sóc - giáo dục trẻ. Song với sự tự tin, lòng nhiệt huyết, sự tận tâm gắn bó với nghề cô Toàn đã khẳng định mình trên chặng đường đầy gian nan thử thách đó. Kết quả nhà trường đã nhiều năm liên tục đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc, 2 lần được Thủ Tướng Chính phủ tặng Bằng khen và đặc biệt năm học 2017 – 2018 nhà trường là đơn vị duy nhất trong hệ thống trường công lập của bậc học mầm non Thành phố Thanh hoá đạt giải xuất sắc cấp Quốc gia về hội thi “Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm”.

IMG_6675.JPG
Cô giáo Lê Thị Toàn và đội văn nghệ trong chương trình chào mừng ngày hội thống nhất non sông.

Hằng năm các hoạt động của trường có sức lan toả rất lớn trong bậc học mầm non của thành phố đó là công tác tổ chức các lễ hội dựa trên cơ sở kịch bản lễ hội của Bộ giáo dục quy định với quy mô lớn, đặc biệt là100% trẻ ở 2 khối mẫu giáo 4-5 tuổi và 5-6 tuổi đều được tham gia vào các hoạt động trải nghiệm theo hướng sân khấu hoá nhằm bồi dưỡng và phát huy kỹ năng sống cho trẻ và đã được các cấp, ngành ghi nhận, đây là niềm tin, niềm tự hào và là địa chỉ đỏ của Nhân dân thành phố Thanh hoá khi gửi con vào trường.

IMG_6683.jpg
Lễ vinh danh học sinh có thành tích xuất sắc trong ngày hội mừng sinh nhật Bác Hồ.  

Đối với trường mầm non Hoa Mai, điểm khác biệt với các đơn vị mầm non công lập khác là đã kêu gọi được xã hội hóa hệ thống trang thiết bị nhằm phục vụ công tác chăm sóc, giáo dục trẻ và đảm bảo vệ sinh phòng bệnh. Nổi bật là hệ thống máy sấy bát và máy giặt, máy sấy công nghiệp được đưa vào và hoạt động thường xuyên, hệ thống bồn rửa tay được trang bị để trẻ có thể vệ sinh ở mọi nơi, đặc biệt là hệ thống máy lọc nước tinh khiết đảm bảo thuận tiện và vệ sinh an toàn tuyệt đối cho trẻ. Việc tạo môi trường cho trẻ hoạt động thường xuyên được quan tâm thay đổi, hấp dẫn cho trẻ hoạt động và luôn hướng tới chủ đề “trường học hạnh phúc”.

IMG_6674.jpg
Tiết mục đồng diễn trong chương trình chào mừng ngày hội thống nhất non sông.

Hàng năm nhà trường luôn dẫn đầu và ổn định về quy mô số lượng trong bậc học. Điều đó đã làm cô Toàn yên tâm hơn trong công tác của mình và là niềm động viên an ủi tôi khi được đội ngũ CBGV ngày càng cố gắng, phụ huynh càng tin tưởng trao chọn niềm tin. Trong quá trình công tác của mình, cô Toàn luôn nói với đồng nghiệp: “Làm nghề gì cũng cần cẩn trọng, nghề giáo càng cần cẩn trọng hơn. Người thợ kim hoàn làm hỏng một sản phẩm có thể làm lại, nhưng với nhà giáo nhất là giáo viên mầm non làm hư một con người là một lỗi lầm lớn không thể nào sửa được. Tâm sự chân tình ấy của cô là động lực giúp bao thầy cô giáo thêm yêu nghề, thêm cẩn trọng, nhiệt huyết hơn trong công việc chăm sóc, giáo dục trẻ.”

IMG_6682.jpg
Lãnh đạo phường Ngọc Trạo tặng hoa chúc mừng nhà trường nhân lễ khai giảng năm học mới 2023-2024.

Tâm huyết với nghề, cô Lê Thị Toàn cũng luôn dành thời gian thăm lớp, dự giờ của giáo viên để kịp thời đưa ra những lời khuyên bổ ích. Nhờ những lời nhận xét, góp ý quý báu ấy mà nhiều đồng nghiệp trẻ ngày càng trưởng thành trong sự nghiệp, ngày càng tự tin, đĩnh đạc trong mỗi tiết dạy. Cô luôn tạo điều kiện cho giáo viên phát huy tinh thần chủ động, tự giác, tích cực trong công việc, từ đó khẳng định mình. Không những thế, cô luôn đào sâu suy nghĩ, tìm tòi những phương pháp, hình thức tổ chức các hoạt động sân khấu hóa tối ưu mang lại thành công cho từng chuyên đề. Nhiều đồng nghiệp trẻ luôn nhìn theo gương cô để không ngừng phấn đấu, tự rèn luyện trên con đường hoàn thiện mình.

IMG_6673.jpg
Tập thể cán bộ giáo viên trường mầm non Hoa Mai.

Gần 40 năm gắn bó với sự nghiệp trồng người, cô giáo Lê Thị Toàn đã gặt hái được nhiều thành tích rất đáng trân trọng như: Nhiều năm liền là Chiến sĩ thi đua cơ sở, nhiều năm là Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, được Chủ tịch UBND tỉnh, ngành giáo dục và đặc biệt đã được Thủ Tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Cô nghĩ rằng để có được những danh hiệu trên, ngoài những nỗ lực của bản thân luôn có sự quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ của cấp ủy Chi bộ BGH – BCH công đoàn, Đoàn TN đã đồng hành, tạo điều kiện để cô hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

IMG_6679.jpg

IMG_6676.jpg
Lãnh đạo phòng giáo dục và đào tạo thành phố Thanh Hóa tặng hoa cho cô giáo Lê Thị Toàn tại buổi liên hoan chia tay khi nhận quyết định về nghỉ chế độ. 

Gẩn 40 năm cống hiến chọn vẹn tâm trí cho sự nghiệp trồng người của thành phố Thanh Hoá nói chung và của trường mầm non Hoa Mai nói riêng, hôm nay khi trở về với cuộc sống đời thường, cô giáo Lê Thị Toàn mong muối, gửi gắm thông điệp tới tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên trong nhà trường là  hãy phát huy truyền thống tốt đẹp của đơn vị: “Đoàn kết, sẻ chia, giúp đỡ, động viên lẫn nhau trong cuộc sống, trong công việc để cùng nhau vun đắp 1 tổ ấm công đoàn, một mái ấm gia đình lớn chan hòa niềm vui, niềm hạnh phúc để tiếp tục lái con thuyền của chúng ta đến bờ bến vinh quang. Hãy cố gắng hoàn thành thật tốt công việc của mình vì sự phát triển của ngành, vì học sinh. Làm giáo dục quan trọng nhất là danh dự, uy tín nghề nghiệp, sự tin yêu, kính trọng của học sinh và phụ huynh đối với mình”.

 

Thu Hiền