Kỷ niệm 1.770 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc Triệu Thị Trinh và Lễ hội Bà Triệu năm 2018

Chủ nhật, 08/04/2018, 10:34 GMT+7
Sáng 7-4 (tức 22 tháng 2 Mậu Tuất), tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Đền Bà Triệu (xã Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc), UBND tỉnh đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 1.770 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc Triệu Thị Trinh và Lễ hội Bà Triệu năm 2018.

 

Một tiết mục nghệ thuật tại buổi lễ. 

 

Tới dự có các đồng chí: Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Nguyễn Thị Doan, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam; Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương; các đồng chí lãnh đạo, nguyên là lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh cùng đông đảo nhân dân.
 
Các đại biểu dự lễ kỷ niệm.
 
Trước khi tham dự lễ kỷ niệm, các đại biểu đã dâng hương và dự trình tấu Chúc văn trên Đền Bà Triệu; trồng cây trong khuôn viên Đền Bà Triệu.
 
Các đại biểu dâng hương và dự trình tấu Chúc văn.
 
Đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nêu rõ: Theo sử sách, Bà Triệu sinh ngày 2 tháng 10 năm Bính Ngọ (năm 226), tại vùng đất Quan Yên, quận Cửu Chân (nay thuộc xã Định Tiến, huyện Yên Định); thuở nhỏ cha mẹ đều mất sớm, Bà ở với anh là Triệu Quốc Đạt, một hào trưởng ở Quan Yên và được nuôi dạy tinh thần yêu nước, binh thư, võ nghệ; lớn lên, Bà trở thành một người phụ nữ can đảm, mưu trí, có sức khỏe hơn người và có chí lớn. Thời kỳ đó, nhân dân xứ Giao Châu chịu sự bóc lột hà khắc, đàn áp dã man của giặc Đông Ngô, nhân dân ta phải sống cảnh lầm than, khổ cực, sục sôi ý chí nổi dậy chống lại sự thống trị tàn bạo của chính quyền phong kiến phương Bắc. Bà Triệu cùng anh là Triệu Quốc Đạt đã giương cao ngọn cờ tụ nghĩa, kêu gọi hào kiệt bốn phương, nhân dân khắp nơi đứng lên đánh đuổi giặc ngoại xâm. Hưởng ứng cuộc khởi nghĩa của hai anh em Bà Triệu, nhân dân khắp nơi nhiệt tình ủng hộ, tạo thành sức mạnh, khí thế sục sôi đánh đuổi giặc Ngô. Sau khi anh trai mất, Bà Triệu đã cùng nghĩa quân từ quê nhà Quan Yên vượt sông Chu sang núi Nưa (thuộc xã Tân Ninh, huyện Triệu Sơn) luyện quân, tập trận và sau đó tiến xuống Bồ Điền (nay là xã Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc) cùng với nhân dân địa phương xây dựng căn cứ lâu dài cho công cuộc kháng chiến.
 
Đồng chí Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm.
 
Từ căn cứ Bồ Điền, nghĩa quân đã tiến đánh các thành ấp của giặc Ngô khiến cho bọn quan quân địch, từ Thái thú đến Huyện lệnh, kẻ bị giết, kẻ phải tháo chạy trong cơn hoảng loạn...  Hoảng sợ trước thanh thế và sức mạnh của khởi nghĩa Bà Triệu, nhà Ngô đã phái Lục Dận, một tên tướng khét tiếng tàn ác cùng 8 ngàn quân với nhiều chiến thuyền hùng hổ kéo sang đàn áp cuộc khởi nghĩa. Bà Triệu và nghĩa quân đã giao tranh với địch bằng tinh thần quả cảm, bất khuất, ý chí và nghị lực phi thường. Song, do tương quan lực lượng quá chênh lệch cùng với sự tàn bạo và thủ đoạn thâm độc của kẻ thù, nghĩa quân của Bà Triệu gặp phải muôn vàn khó khăn, trong một trận giao tranh ác liệt vào ngày 22 tháng 2 năm Mậu Thìn 248, Bà Triệu đã tuẫn tiết, anh dũng hy sinh trên đỉnh núi Tùng trong sự tiếc thương và kính phục của nhân dân.
 
Chương trình nghệ thuật sân khấu hóa tại lễ kỷ niệm.
 
Cuộc khởi nghĩa của Bà Triệu tuy chưa đem lại nền độc lập cho dân tộc, nhưng có ý nghĩa vô cùng to lớn trong lịch sử đấu tranh oanh liệt chống giặc ngoại xâm của nhân dân ta, là biểu tượng sáng ngời của lòng yêu nước, ý chí hiên ngang, khí phách quật cường của dân tộc ta. Quân xâm lược có thể đánh được nghĩa quân của Bà Triệu, nhưng tinh thần yêu nước, ý chí quật cường của dân tộc ta thì không bao giờ bị dập tắt. Cuộc khởi nghĩa Bà Triệu là trang sử vàng trong lịch sử dân tộc Việt Nam...
 
Nhân dịp này, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND huyện Hậu Lộc tiếp tục triển khai công tác đầu tư tôn tạo, phát huy giá trị Khu Di tích quốc gia đặc biệt Đền Bà Triệu để Khu Di tích Bà Triệu trở thành một địa điểm du lịch tâm linh hấp dẫn của tỉnh; tăng cường kết nối tour, tuyến tham quan giữa Khu Di tích Bà Triệu với các di tích, các khu du lịch trọng điểm của tỉnh, khu tham quan của các tỉnh phía Bắc và khu vực Bắc Trung bộ, đặc biệt kết nối với các điểm đến trong chương trình Năm du lịch quốc gia 2018 tổ chức tại tỉnh Quảng Ninh, góp phần giới thiệu hình ảnh người phụ nữ Việt Nam, hình ảnh người anh hùng dân tộc Triệu Thị Trinh và sự thân thiện, mến khách của người dân xứ Thanh với bạn bè, du khách trong nước và quốc tế.
 
 
Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh trân trọng gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương, các nhà khoa học và các nhà hảo tâm đã quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ, giúp đỡ về nhiều mặt để Khu Di tích Bà Triệu được bảo tồn, trùng tu, tôn tạo xứng đáng là Di tích Quốc gia đặc biệt. Đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ, giúp đỡ trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị Khu Di tích quốc gia đặc biệt Đền Bà Triệu nói riêng và giá trị di sản văn hóa trên địa bàn tỉnh nói chung, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.
 
Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội đánh trống khai hội.
 
Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội đã đánh trống khai hội.
 
Nghi thức rước kiệu.
 
Tại lễ kỷ niệm, các đại biểu cùng nhân dân đã được thưởng thức chương trình nghệ thuật sân khấu hóa tái hiện hình tượng Anh hùng dân tộc Triệu Thị Trinh trong cuộc khởi nghĩa chống quân xâm lược Đông Ngô, cùng những đóng góp của phụ nữ xứ Thanh nói riêng, phụ nữ Việt Nam nói chung trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc và thực hiện nghi thức rước kiệu.
 
Theo Báo Thanh Hóa
Phóng sự: Thành phố hai bên bờ sông Mã
Phóng sự: Chuyện làm đường ở thôn Thắng
Phóng sự: Để dân chài lên bờ
Mưu sinh....
Xóm Mả Bà