Bất cập trong thực hiện Thông tư 52 của Bộ Y tế

Thứ ba, 13/03/2018, 09:28 GMT+7
Thông tư 52/2017 của Bộ Y tế về đơn thuốc và kê đơn thuốc hóa dược sinh phẩm trong điều trị ngoại trú bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 01/03/2018. Tuy nhiên, khi thực hiện Thông tư này, đã có một số ý kiến trái chiều .

Nội dung Thông tư 52 nêu rõ: Yêu cầu chung với nội dung kê đơn thuốc phải ghi đủ, rõ ràng và chính xác các mục in trong đơn thuốc hoặc trong sổ khám bệnh của người bệnh; Ghi địa chỉ nơi người bệnh thường trú hoặc tạm trú. Đặc biệt, đối với trẻ dưới 72 tháng tuổi, trong đơn phải ghi số tháng tuổi, ghi tên và số chứng minh nhân dân hoặc sổ căn cước công dân của bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ.

Tại một Phòng khám tư, bệnh nhi được yêu cầu xuất trình CMND 

Theo các hiệu thuốc, việc thực hiện Thông tư 52 vẫn còn nhiều bất cập, hạn chế. Bên cạnh bán thuốc theo đơn, hầu hết, các trường hợp khách hàng đến mua thuốc cho trẻ em dưới 72 tháng tuổi không xuất trình chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hay bất kỳ giấy tờ tùy thân nào khác. Khi được hỏi chỉ số ít khách hàng mang giầy tờ, nếu không bán sẽ ảnh hưởng đến việc kinh doanh. Tuy nhiên các phòng khám nhi thì cho rằng, việc áp dụng Thông tư 52 sẽ giúp các nhà thuốc, phòng khám nắm bắt và lưu giữ, quản lý thông tin bệnh nhân, mang lại lợi ích gì cho bệnh nhân khi thực hiện.

Còn đối với bệnh nhân thì hầu như chưa ai biết về nội dung của Thông tư 52 dù đã đưa vào thực hiện.

Thanh Xuân

Phóng sự: Thành phố hai bên bờ sông Mã
Phóng sự: Chuyện làm đường ở thôn Thắng
Phóng sự: Để dân chài lên bờ
Mưu sinh....
Xóm Mả Bà