Hoa, cây cảnh Tết ra chợ

Thứ sáu, 09/02/2018, 11:11 GMT+7
Còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên Đán Mậu Tuất 2018, Các loại hoa cây cảnh đặc trưng của mùa xuân như Mai, Đào, Quất, Lan…được nhiều nhà vườn đưa ra thị trườngphục vụ nhu cầu trang trí, chơi hoa Tết của người dân thành thị.

Trên các con đường, công viên, quãng trường  ở Thành phố Thanh Hóa, đi đâu cũng bắt gặp không khí mua sắm khá nhộn nhịp. Được sự quan tâm, tạo điều kiện của UBND thành phố Thanh Hóa về việc hỗ trợ mặt bằng tại hạng mục số 29 công viên Hội An với tổng diện tích 6 nghìn m2 , thời gian qua. Hội sinh vật cảnh thành phố Thanh Hóa đã đầu tư xây dựng văn phòng hội, phân chia lô cho các hội viên để trưng bày hoa, cây cảnh nhằm giới thiệu, quảng bá các sản phẩm sinh vật cảnh phục vụ nhân dân vào dịp Tết Nguyên Đán 2018. Đến thời điểm này, đã có hơn 30 nhà vườn trưng bày sản phẩm sinh vật cảnh tại khu trưng bày. Hàng nghìn tác phẩm sinh vật cảnh như xanh, si, tùng, đa với các dáng, thế lạ, đẹp đều do đôi tay cần mẫn, tỉ mỉ của các nghệ nhân chăm sóc, vun trồng và cắt tỉa. Điển hình như  hai cây xanh dáng long cổ, trực cổ gần 100 năm tuổi có giá trị hơn 2 tỷ đồng của nhà vườn Vũ Văn Thắng, cây xanh dáng Làng của nhà vườn Nguyễn Ngọc Anh…Để phục vụ nhu cầu của người người dân, hiện nay các Nhà vườn cũng đang chào bán nhiều loại cây cảnh với giá từ 10 triệu đến 2 tỷ đồng hoặc các chậu hoa lan có giá từ 100 ngàn trở lên phù hợp túi tiền của người dân có thú vui chơi cây cảnh ngày Tết.

Người dân mua cây cảnh ở công viên Hội An

Tại vườn cây cảnh của anh Lê Hồng Tuấn- CLB cây cảnh Hoàng Long có khoảng 30 chủng loại cây với hàng nghìn thế, dáng các loại. Anh cho biết: chậu cây xanh- thế dáng làng cao khoảng 50 cm, với gần 80 năm tuổi có giá trị 400 đến 500 triệu hay cây me cảnh cao 1m6, với gần 100 tuổi có giá trị 3-4 tỷ đồng đã có rất nhiều người hỏi mua nhưng anh vẫn chưa bán. Vào dịp tết này anh cũng đang chào bán khoảng hơn 100 cây cảnh mini  gồm cây linh xan, hoa mẫu đơn…với giá từ 10 triệu đến 50 triệu đồng phù hợp túi tiền của người dân có thú vui chơi cây cảnh ngày Tết.

Hai loại hoa đặc trưng của ngày tết là Mai và Đào. Hiện nay, do thời tiết đang nắng nóng nhiều nên nhiều nhà vườn Mai và Đào nở rộ hơn nữa tháng trước. Tuy nhiên, do biết cách chăm sóc nên cũng đưa ra thị trường nhiều chậu Mai đẹp giá từ 1-2 triệu đồng/ chậu, loại nhỏ có giá từ 200 đến 500 ngàn đồng/ chậu. Đặc biệt, có nhiều “lão mai” với tuổi thọ hàng chục năm tuổi. Chủ vườn hoa Thanh Hồng cho biết, dịp này ông vận chuyển các gốc mai từ Nam Định về rất nhiều gốc đào cổ thụ, dáng thế đẹp và được chào bán với giá trên chục triệu đồng/cây. Đây là những cây đã có quá trình chăm sóc hàng chục năm nên giá bán cũng phải tương xứng Cùng với hoa Mai,  Hoa Đào lại được nhiều người mua nhất vì giá bán rất rẻ, lại phù hợp với tất cả người chơi, giá bán  từ 150  ngàn đồng đến gần 1 triệu đồng/ cành. Anh Nguyễn Đức Mạnh cho biết, dù còn hơn 1 tuần nữa mới đến Tết nhưng bây giờ có rất nhiều loại, hoa đẹp nên dễ chọn, tranh thủ mua về nhà cho có không khí Tết.

Thị trường hoa lan ở đường Lê Hoàn

Tại đường Lê Hoàn, Lê Lợi, hàng trăm hộ đã bày bán Hoa, cây cảnh  tết phong phú về chủng loại đã thu hút rất nhiều khách đến tham quan,  mua sắm. Theo ghi nhận của chúng tôi, thời tiết năm nay thuận lợi cho cây quất phát triển. Dù được mùa nhưng năm nay giá quất cũng tương đối ổn định. Những thế truyền thống như quất tròn, quất tháp đều có giá từ 400 đến gần 2 triệu đồng/ cây cao khoảng 70cm đến 1m8. Quất thế cũng được rất nhiều người lựa chọn.  Bởi “ Quất thế có vẻ đẹp riêng trong từng thế đứng nên nhiều người lựa chọn mua với mong muốn mang lộc tài vào nhà, sung túc cả năm”. Theo chủ nhà vườn, nhiều cây quất thế được uốn thành nhiều thế khác nhau được chào bán từ 1 triệu đồng trở lên tùy loại kích cỡ khác nhau với những kiểu dáng đa dạng, phong phú như: thế phu phụ (vợ chồng), huynh đệ, tam đa (ba ông thần phúc - lộc - thọ), tứ quý (long, ly, quy, phụng), ngũ phúc, lục điền, bát tinh, ... đều được các “nghệ nhân” quất chăm chút, tạo dáng khéo léo dựa trên sự hình dung về tình cảm, cảm xúc của con người và các vị thần, con vật trong truyền thuyết.

Hoa kiểng Đà Lạt năm nay về nhiều, nhất là địa lan,  hồ điệp giá bán được tính theo bông, cỡ 150-200 ngàn đồng/bông, mỗi chậu khoảng 10  bông trở lên phù hợp với túi tiền của người dân.  anh Nguyễn Văn Bình- gian hàng Phong Lan ở đường Lê Hoàn cho biết, giá hoa lan năm nay có rẻ hơn năm trước khoảng 10% do trên thị trường có nhiều người bán hơn. Giá hoa ly cũng được rất nhiều ưa chuộng khoảng 150 đến 250 ngàn đồng/ chậu, cành thì rẻ hơn khoảng 40-50 ngàn đồng/cành.

Có thể nói, những chậu hoa, cây cảnh được bày biện, trang trí  trong mỗi ngôi nhà càng góp phần thêm hương sắc mỗi khi Tết đến, xuân về./.

Thanh Xuân

Phóng sự: Thành phố hai bên bờ sông Mã
Phóng sự: Chuyện làm đường ở thôn Thắng
Phóng sự: Để dân chài lên bờ
Mưu sinh....
Xóm Mả Bà