date
Đường dây nóng:

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm bánh trung thu truyền thống

Đăng lúc: 00:00:00 09/09/2022 (GMT+7)

Bánh trung thu là món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ đón trăng rằm của người Việt. Để đảm bảo quyền lợi và sức khỏe cho người tiêu dùng, thành phố Thanh Hóa đã triển khai nhiều giải pháp tuyên truyền, vận động các cơ sở sản xuất bánh trung thu thực hiện nghiêm các quy định pháp luật về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Có mặt trên thị trường hơn 20 năm qua, cơ sở sản xuất bánh trung thu truyền thống Phương Đông – Trường Sơn, phường Đông Thọ, thành phố Thanh Hóa đã khẳng định được thương hiệu, uy tín trên thị trường và được đông đảo khách hàng tin dùng. Để sản xuất ra những chiếc bánh thơm, ngon, chất lượng, cơ sở đã đầu tư một số trang thiết bị hiện đại, đặc biệt chú trọng đến khâu lựa chọn nguyên liệu, thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ, rõ ràng. Trong quá trình chế biến luôn thực hiện quy trình kép kín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Mặt khác, nhằm đưa bánh đến tay người tiêu dùng, cơ sở đã giới thiệu sản phẩm bánh qua zalo, facebook, website…để người tiêu dùng lựa chọn.

1.jpg
Công đoạn nướng bánh

Hàng năm, vào dịp Tết Trung thu, các thương hiệu bánh gia truyền trên địa bàn thành phố Thanh Hóa đã chủ động đưa ra thị trường nhiều sản phẩm đa dạng, phong phú. Ngoài bánh nướng, bánh dẻo, nhiều đơn vị đã đưa ra nhiều loại sản phẩm với nhiều hương vị khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. Các cơ sở sản xuất đã đầu tư nhiều hơn về mẫu mã sản phẩm. Trên mỗi bao bì đều ghi rõ thông tin nhà sản xuất, thành phần, định lượng và hạn sử dụng. Năm nay, thành phố Thanh Hóa lựa chọn những cơ sở sản xuất bánh trung thu gua truyền đảm bảo đúng quy chuẩn, chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm để hoàn thiện hồ sơ đăng ký xây dựng sản phẩm bánh trung thu gia truyền đầu tiên của thành phố  đạt sản phẩm OCOP  cuối năm 2022.

2.jpg
Dây chuyền sản đóng gói bánh trung thu được cơ sở Thuận Nhàn đầu tư nhằm đảm bảo ATVSTP

Năm nay, do ảnh hưởng của biến động thế giới, giá xăng dầu tăng, nên giá nguyên vật liệu làm bánh tăng so với mọi năm từ 10 đến 20%, Giá mỗi chiếc bánh trung thu cũng được điều chỉnh ở mức vừa phải trung bình từ 30 – 70 nghìn đồng/chiếc, trong khi đó, sức mua của người dân đến thời điểm này chưa biến động nhiều, nên các cơ sở sản xuất bánh trung thu truyền thống vừa phải giữ ổn định thị trường, giá thành sản phẩm vừa đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Để hạn chế xảy ra ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Trung thu, những ngày gần đây, thành phố Thanh Hóa đã tổ chức các đoàn đi kiểm tra và tuyên truyền  các cơ sở sản xuất kinh doanh bánh Trung thu thực hiện tốt các quy định về luật an toàn thực phẩm. Các đoàn đã  tập trung kiểm tra nhãn mác, định lượng, nguồn gốc, xuất xứ , hạn sử dụng... các nguyên liệu làm bánh, đồng thời nhắc nhở một số cơ sở nhỏ lẻ quan tâm hơn đến môi trường và không gian trong khu sản xuất bánh..

3.jpg
Đoàn kiểm tra liên ngành thành phố Thanh Hóa kiểm tra cơ sở sản xuất bánh trung thu Anh Tuấn, Đường Cửa Tả, phường Lam Sơn

Để có một cái Tết Trung thu ý nghĩa, đầy kỷ niệm và an toàn cho mọi gia đình, nhất là trẻ em, thì mỗi người dân nên lựa chọn mua bánh tại các cơ sở sản xuất có uy tín, thương hiệu, đạt tiêu chuẩn chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

 

Thanh Xuân