date
Đường dây nóng:

Tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người

Đăng lúc: 00:00:00 29/05/2024 (GMT+7)

Ai cũng biết hút thuốc lá có hại cho sức khoẻ. Tuy nhiên, tỷ lệ người hút thuốc lá đang có xu hướng tăng lên, đặc biệt ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng này, nhưng đa số là do sự hiểu biết một cách cụ thể về tác hại của khói thuốc lá còn hạn chế, kiến thức chưa đầy đủ. Điều đó xuất phát từ việc thiếu các biện pháp tuyên truyền giáo dục về thuốc lá và tác hại của thuốc lá đối với sức khoẻ con người. Nhân ngày phòng chống thuốc lá 31/5, chúng tôi có cuộc phỏng vấn Bác sỹ - Nguyễn Văn Thanh - Trưởng khoa khám bệnh, Bệnh viện phổi Thanh Hoá về những tác hại của thuốc lá.

IMG_1835.jpg
Bác sỹ Nguyễn Văn Thanh -  Trưởng khoa khám bệnh, Bệnh viện phổi Thanh Hoá.

Phóng viên: Trước tiên xin cảm ơn bác sỹ đã tham gia cuộc phỏng vấn của chúng tôi. Xin bác sỹ cho biết về các nguyên nhân gây bệnh và đâu là các tác hại của thuốc lá?

Bác sỹ Nguyễn Văn Thanh: Hiện nay hút thuốc lá, bao gồm cả thuốc lá thế hệ mới là thuốc lá nung nóng và thuốc lá điện tử đang là một trong những vấn đề quan tâm hàng đầu của Y tế công cộng trên thế giới, là một trong những nguyên nhân quan trọng gây bệnh tật và tử vong đối với con người. Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới, hàng năm có khoảng 6 triệu người chết bởi các nguyên nhân do thuốc lá gây nên và 1/3 trong số đó thuộc các nước đang phát triển. Nếu tình trạng hút thuốc lá không giảm, số người chết vì thuốc lá sẽ tăng lên, một nửa trong số đó là trẻ em và vị thành niên.

Tác hại của việc hút thuốc lá đến sức khỏe đã được biết đến từ nhiều thập kỷ trước đây. Hiện nay người ta đã biết được trong khói thuốc lá chứa hơn 4000 loại hoá chất. Trong đó có hơn 200 loại có hại cho sức khoẻ, bao gồm chất gây nghiện và các chất gây độc. Từ nay đến năm 2030, nếu chúng ta không hành động, hút thuốc lá sẽ gây tử vong cho hơn 8 triệu người mỗi năm.

Thuốc lá rất dễ nghiện nhưng đã nghiện lại rất khó bỏ, ở lứa tuổi trẻ chưa hình dung hết khi đã nghiện thuốc lá không những phải mang theo suốt đời gánh nặng bệnh tật mà còn mang theo gánh nặng kinh tế.

Ít nhất có khoảng 40 bệnh đã được khẳng định có liên quan với việc hút thuốc. Đổi với trẻ em nói chung và trẻ em lứa tuổi học đường nói riêng việc hút thuốc lá bao gồm cả hút thuốc lá chủ động và thụ động đều có rất nhiều nguy cơ bệnh tật. Khói thuốc gây hại cho gần như tất cả các cơ quan và hệ thống trong cơ thể và giảm sức khỏe tổng thể của con người. Hút thuốc gây ra các loại ung thư như: ung thư phổi, ung thư thực quản, ung thư họng, ung thư miệng, ung thư thanh quản, ung thư thận, ung thư bàng quang, ung thư gan, ung thư tụy, ung thư dạ dày, ung thư cổ tử cung, ung thư đại tràng, ung thư trực tràng và bệnh bạch cầu cấp. Hút thuốc cũng gây ra bệnh tim mạch, bệnh đường hô hấp và nhiều bệnh khác như: đột quỵ, phình tách động mạch, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, đái đường, loãng xương, viêm khớp dạng thấp, làm nặng thêm các triệu chứng hen ở người lớn. Người hút thuốc cũng có nguy cơ cao bị lao và các nhiễm trùng khác.. Với trẻ em khói thuốc làm tăng nguy cơ bị hội chứng ngừng thở, nhiễm trùng tai, cảm lạnh, và viêm phế quản, viêm phổi. Hút thuốc thụ động cũng làm tăng tần suất và mức độ nghiêm trọng của bệnh hen, làm chậm phát triển phổi ở trẻ em.

IMG_1836.jpg
Bác sỹ bệnh viện Phổi điều trị cho bệnh nhân bị mắc các bệnh liên quan đến việc hút thuốc lá.

Phóng viên: Trước  những tác hại của thuốc lá, vậy bác sỹ hãy cho biết lợi ích đối với sức khoẻ khi bỏ thuốc lá và  hãy dành lời khuyên dành cho những ai hút thuốc lá?

Bác sỹ Nguyễn Văn Thanh:Với những ảnh hưởng bất lợi đến sức khỏe của việc hút thuốc lá như trên – bao gồm cả hút thuốc lá chủ động và thụ động – Những lợi ích khi bỏ thuốc lá là rất nhiều và thiết thực.

Thứ nhất. Những lợi ích ngay tức thì của việc bỏ thuốc lá. Nhịp tim và huyết áp – thường cao bất thường trong thời gian hút thuốc – sẽ bắt đầu quay trở lại bình thường sau vài phút.

Sau vài giờ, nồng độ ô xy trong máu sẽ được cải thiện do nồng độ carbon monoxid trong máu bắt đầu giảm.  Sau vài tuần, những người bỏ thuốc lá sẽ cải thiện tuần hoàn, giảm tiết đờm dãi, giảm ho và khò khè.

Sau vài năm, những người bỏ thuốc sẽ giảm nguy cơ ung thư, các bệnh tim mạch và các bệnh mạn tính khác so với việc họ tiếp tục hút thuốc.

Thứ 2. Về Lợi ích lâu dài của bỏ thuốc lá: Bất kỳ độ tuổi nào, những người bỏ thuốc sẽ cải thiện thời gian sống thêm mong đợi so với những người hút thuốc..

Bỏ thuốc làm giảm nguy cơ ung thư và các bệnh khác, như các bệnh tim mạch, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, thường do hút thuốc lá gây ra.

Vì vậy, việc bỏ thuốc không bao giờ là quá muộn, nhưng lợi ích càng lớn khi bỏ thuốc ở độ tuổi càng trẻ. Chúng tôi khuyến cáo, để nâng cao chất lượng sống và giảm gánh nặng bệnh tật và kinh tế do thuốc lá gây ra, mỗi người dân cần tự giác thực hiện không hút thuốc trong nhà, nơi làm việc và những nơi công cộng bị cấm hút thuốc lá; không hút nơi có trẻ em và người già; nhắc nhở người khác khi hút thuốc nơi công cộng, vì một cộng đồng không khói thuốc, vì sức khỏe của mỗi chúng ta.

Phóng viên: Một lần nữa xin cảm ơn bác sỹ đã tham gia cuộc phỏng vấn của chúng tôi.

 

Thu Hiền thực hiện