date
Đường dây nóng:

Đảm bảo an toàn thực phẩm trong mùa nắng nóng

Đăng lúc: 00:00:00 19/06/2024 (GMT+7)

Thời tiết nóng ẩm của mùa hè là môi trường thuận lợi để các loại vi khuẩn trong thực phẩm phát triển, khiến thức ăn dễ ôi thiu, làm gia tăng nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm. Hiện nay, cùng với sự kiểm tra, giám sát của các cơ quan chức năng, các đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn thành phố Thanh Hóa đã chủ động thực hiện các biện pháp nhằm quản lý tốt chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

2 (5).jpg
Không gian xanh thoáng mát tại nhà hàng Vũ Gia Viên, phường Đông Vệ.

Hằng ngày, quản lý của cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống nhà hàng Vũ Gia Viên, phường Đông Vệ đều trực tiếp xuống nhà bếp để giám sát quá trình sơ chế, chế biến, bảo quản thực phẩm. Đặc biệt, vào những thời điểm nắng nóng thì việc sử dụng thực phẩm sẽ được bộ phận nhà bếp tính toán sát với nhu cầu để sử dụng hết ngay trong ngày. Ngay sau khi nhập hàng và sơ chế, cơ sở sẽ đưa thực phẩm vào hệ thống tủ bảo ôn để đảm bảo chất lượng sản phẩm. Bên cạnh đó, không gian phòng ăn được bố trí rộng rãi, thoáng mát, thường xuyên được vệ sinh sạch sẽ.

1 (3).jpg
Phòng ăn tại nhà hàng Vũ Gia Viên, phường Đông Vệ được bố trí rộng rãi, sạch sẽ.

Vào dịp hè, bên cạnh việc chú trọng khâu kiểm thực 3 bước gồm: kiểm tra nguồn nguyên liệu thực phẩm nhập vào, kiểm tra thực phẩm từ quá trình sơ chế biến cho đến khi ăn và kiểm tra mẫu thức ăn lưu, các đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở cung ứng dịch vụ ăn uống còn đặc biệt quan tâm đến việc vệ sinh, sắp xếp khu vực bếp nấu, nhắc nhở nhân viên tuân thủ các nguyên tắc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định. Ngoài ra, các đơn vị còn chú trọng đầu tư thêm thiết bị chế biến đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, xây dựng lại quy chuẩn kiểm soát an toàn thực phẩm, cập nhật thêm các kiến thức về an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh cho đội ngũ nhân viên nhà bếp, nhất các nguồn thực phẩm được ghi chép vào sổ theo dõi hàng ngày. Do thực hiện tốt các quy trình đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nên từ đầu năm đến nay, trên địa bàn thành phố chưa xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào.

4 (3).jpg
Bữa ăn ngon và hợp vệ sinh luôn là tiêu chí của các trường mầm non.

Cùng với những biện pháp thực hiện các quy trình đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bố trí khu vực ăn thoáng mát, sạch sẽ thì lực lượng chức năng của tỉnh, thành phố Thanh Hóa thường xuyên tăng cường công tác thanh, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, qua đó, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn nhất là trong mùa nắng nóng.

 

Thanh Xuân