date
Đường dây nóng:

Tỷ lệ trẻ thừa cân, béo phì ở thành phố Thanh Hóa gia tăng

Đăng lúc: 00:00:00 15/04/2024 (GMT+7)

Theo khảo sát ngành Y tế, tình trạng thừa cân, béo phì ở trẻ dưới 10 tuổi đang là thực trạng đáng báo động tại thành phố Thanh Hóa.

Thừa cân, béo phì là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm, ảnh hưởng đến cuộc sống của trẻ trong tương lai. Vì vậy, phòng chống căn bệnh không lây nhiễm này cả gia đình và  nhà trường đều đóng vai trò hết sức quan trọng.  

20240404_075930.jpg
Tình trạng béo phì ở một số em học sinh ảnh hưởng đến sức khỏe. (Học sinh mặc áo xanh trong tình trạng béo phì)

Theo báo cáo sơ bộ của khoa Dinh dưỡng thuộc trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thanh Hóa, nếu như năm 2015 tỷ lệ trẻ được xác định thừa cân, béo phì tại  thành phố Thanh Hóa là gần 4000 trẻ.  Đến hết năm 2023, con số này đã tăng lên trên 14 nghìn trẻ. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng thừa cân, béo phì phần lớn là do trẻ hấp thu thừa chất đạm, béo, nhiều tinh bột... Để phòng chống thừa cân, béo phì, các trường học có tổ chức bếp ăn bán trú trên địa bàn thành phố Thanh Hóa hiện đang tích cực triển khai chương trình cải tiến bữa ăn học đường, tránh lạm dụng đường và các chất béo trong bữa ăn; tăng cường hoạt động thể lực trung bình 60 phút/ngày, thường xuyên theo dõi biểu đồ tăng trưởng của trẻ nhằm phát hiện kịp thời những trường hợp trẻ đang có dấu hiệu tăng cân bất thường. Ngoài việc điều chỉnh chế độ dinh dưỡng trong nhà trường, các bậc phụ huynh cũng cần điều chỉnh chế độ ăn cho trẻ tại nhà bằng cách, kiểm soát năng lượng ăn vào bằng hoặc thấp hơn so với năng lượng tiêu hao,  khích lệ trẻ vận động, tham gia vào công việc gia đình.

 

Thanh Xuân