date
Đường dây nóng:

Xe máy chở hàng cồng kềnh gây mất an toàn giao thông

Đăng lúc: 00:00:00 22/09/2022 (GMT+7)

Theo ghi nhận của phóng viên, trên các tuyến đường của thành phố Thanh Hoá, nhiều xe máy chở hàng hóa cồng kềnh, quá khổ, quá tải, gây ảnh hưởng đến các phương tiện khác, tiềm ẩn nguy cơ mất trật tự, an toàn giao thông.

 IMG-5120.jpg
Xe máy trở hàng hoá cồng kềnh, người ngồi trên hàng hoá vắt vẻo tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. (Ảnh chụp trên đường Trần Hưng Đạo, phường Nam Ngạn)

Xe máy chất đầy hàng hóa, người điều khiển xe máy buộc phải ngồi với tư thế không bình thường. Việc chở hàng hóa cồng kềnh khiến khả năng quan sát của lái xe và những người khác bị hạn chế.  Người chở hàng rất dễ mất lái, khó xử lý kịp thời trước những tình huống phát sinh gây nguy hiểm cho chính bản thân và những người khác khi tham gia giao thông.

Theo Điểm k Khoản 4 Điều 6 Nghị định 100/2019 của Chính Phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, mức xử phạt đối với lỗi xe máy chở hàng cồng kềnh là sẽ bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.  Trong trường hợp gây tai nạn giao thông, người điều khiển phương tiện còn bị tước giấy phép lái xe từ 3 đến 5 tháng. Tuy nhiên, trên thực tế việc xử lý vi phạm đối với hành vi chở hàng hóa cồng kềnh của các lực lượng chức năng thời gian qua vẫn chưa được thực hiện một cách triệt để, vì vậy tình trạng vi phạm này vẫn diễn ra.

Để đảm bảo an toàn giao thông, không để xảy ra những va chạm giao thông đáng tiếc, đề nghị lực lượng chức năng cần xử lý nghiêm hành vi vi phạm, đồng thời mỗi người dân khi vận chuyển hàng hóa nên chấp hành tốt các quy định của luật giao thông đường bộ, không điều khiển phương tiện chở hàng hóa cồng kềnh.

Thu Hiền