date
Đường dây nóng:

Ùn tắc giao thông trước cổng trường – Ý thức của một số phụ huynh còn rất kém

Đăng lúc: 00:00:00 08/09/2023 (GMT+7)

Thời gian qua, các ngành chức năng của thành phố Thanh Hoá đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông trước cổng trường tại một số tuyến đường trên địa bàn thành phố, nhưng đến nay tình trạng trên vẫn chưa được giải quyết triệt để.

unnamed.jpg
Tình trạng bộ phận phụ huynh thiếu ý thức khi đón con em đã gây ùn tắc giao thông tại cổng trường tiểu học Trần Phú. (Ảnh chụp chiều ngày 8/9/2023)

Sắp đến giờ tan trường, cảnh tượng phụ huynh dừng, đỗ xe trước cổng trường tiểu học một cách tràn lan để đón con của mình. Người đậu xe máy trên vỉa hè, người dừng xe lấn cả lòng, lề đường khiến các phương tiện khác di chuyển qua lại rất khó khăn, thậm chí gây ùn tắc cục bộ.

Có thể thấy, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên một phần là do ý thức của một số phụ huynh còn hạn chế, chưa chấp hành tốt các quy định về trật tự an toàn giao thông, văn hóa khi tham gia giao thông. Cứ mỗi khi đến giờ đón con em tan học, chỉ cần có một vài người đậu xe theo kiểu “vô ý thức”, nghênh ngang dưới lòng đường thì người khác chạy đến cũng thực hiện giống như thế. Từ đó, dẫn đến tình trạng cả lòng đường chẳng còn lối đi, chỉ thấy toàn xe của phụ huynh đến đón con.

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phối hợp tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông; xây dựng văn hóa giao thông an toàn và thân thiện với môi trường, góp phần hạn chế, đẩy lùi tình trạng vi phạm pháp luật về an toàn giao thông và giảm thiểu các vụ tai nạn giao thông liên quan đến học sinh, sinh viên trên địa bàn thiết nghĩ các cơ sở giáo dục và chính quyền địa phương cần tăng cường tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông, các biện pháp phòng ngừa tai nạn giao thông phù hợp với từng cấp học. Riêng các bậc huynh cần nâng cao ý thức thực hiện đúng các quy định trong việc tổ chức đưa đón học sinh.

Thực tế cho thấy, nếu tình trạng ùn tắc giao thông trước cổng trường cứ kéo dài sẽ không đảm bảo an toàn giao thông. Nhiều phương tiện tranh nhau di chuyển rất dễ xảy ra va quẹt ngoài ý muốn, thậm chí xảy ra tai nạn. Vì vậy, ngoài việc tuyên truyền nâng cao ý thức của phụ huynh và học sinh trong việc đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, các điểm trường cũng cần có sự phối hợp, tạo điều kiện cho các bậc phụ huynh có nơi đậu xe đưa đón con. Những trường hợp cố tình vi phạm, lực lượng chức năng cần xử lý nghiêm khắc, góp phần đảm bảo an toàn và tạo nên nét đẹp văn hóa khi tham gia giao thông.

 

Thu Hiền