date
Đường dây nóng:

Thực trạng và giải pháp về trật tự đô thị tại khu vực đường Mai An Tiêm dọc sông Cầu Cốc

Đăng lúc: 00:00:00 08/07/2023 (GMT+7)

Cùng với các địa phương khác trên địa bàn thành phố có tuyến sông ngòi đi qua, nhiều năm qua, tình trạng người dân lấn chiếm, lạm dụng hành lang an toàn tại khu vực đường Mai An Tiêm thuộc phố 7 và 8 phường Lam Sơn để tập kết, kinh doanh buôn bán tre, luồng gây mất mỹ quan đô thị, hành lang an toàn giao thông, gây bức xúc trong Nhân dân. Mặc dù trước đó, cấp ủy chính quyền và các lực lượng chức năng của phường và thành phố cũng đã nhiều lần ra quân để lập lại trật tự tại khu vực này.

IMG-3120.JPG
Thực trạng tại tuyến đường Mai An Tiêm dọc sông Cầu Cốc.

Với chiều dài 500m, toàn bộ vỉa hè của tuyến đường Mai An Tiêm dọc sông Cầu Cốc là địa điểm tập kết tre, luồng, nứa của hơn 10 hộ kinh doanh tại đây. Hàng hóa xếp đặt ngang nhiên, bệ dạc, xe ô tô đậu đỗ không đúng quy định…

IMG-3127.JPG

IMG-3116.JPG
Hình ảnh nhếch nhác trên tuyến đường Mai An Tiêm trước đây.

Với quyết tâm lập lại trật tự đô thị, trả lại vỉa hè vốn có với phương châm “Vì dòng sông không có rác”. Thực hiện Nghị quyết của Đảng ủy, UBND phường và các lực lượng chức năng của phường đã thực hiện tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh và trực tiếp đến từng hộ gia đình kinh doanh để người dân nâng cao ý thức chấp hành các quy định, tự giác tháo dỡ, di chuyển hàng hóa về kho tập kết của gia đình, trả lại vỉa hè, hành lang an toàn giao thông. Đối với những hộ cố tình không chấp hành, UBND phường thực hiện biện pháp cưỡng chế để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật trong công tác quản lý trật tự đô thị, hành lang an toàn giao thông.

IMG-3114.JPG
Các lực lượng chức năng của phường ra quân lập lại trật tự đô thị tại khu vực đường Mai An Tiêm. (ảnh chụp sáng ngày 8/7/2023)

Sau hơn 1 tháng thực hiện tuyên truyền, phần lớn các hộ gia đình đã tự giác di chuyển hàng hóa, các vận dụng có liên quan trả lại mặt bằng, vỉa hè. UBND phường đã huy động toàn bộ hệ thống chính trị, cán bộ và Nhân dân tổ dân phố 7, 8 và phối hợp với Công ty TNHH một thành viên Sông Chu thực hiện ra quân dọn vệ sinh môi trường, phát quang cây cối dưới lòng sông.

IMG-3146.JPG

IMG-3136.JPG
Người dân phố 7 và 8 cùng tham gia dọn vệ sinh môi trường (ảnh chụp sáng ngày 8/7/2023)

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Ngà – Chủ tịch UBND phường Lam Sơn cho biết: “Với quyết cao, nỗ lực lớn của cả hệ thống chính trị, ngay sau khi ra quân lập lại trật tự, dọn vệ sinh môi trường tại khu vực đường Mai An Tiêm, UBND phường bàn giao cho Tổ dân phố 7, 8 tiếp nhận và tự quản về trật tự đô thị tại khu vực này, đồng thời giao cho Đoàn thanh niên phường phối hợp với đoàn thanh niên Công ty TNHH một thành viên Sông Chu thực hiện mô hình vì một dòng sông không có rác, kêu gọi các tập thể, cá nhân trên địa bàn hỗ trợ kinh phí để mua thiết bị tập thể dục tại vỉa hè của tuyến đường, mục tiêu của phường là biến tuyến đường này thành nơi sinh hoạt thể thao và không gian thả bộ của người dân”.  

 

Thu Hiền