date
Đường dây nóng:

Quy hoạch chợ hoa, cây cảnh ngày tết ở thành phố Thanh Hóa

Đăng lúc: 00:00:00 09/01/2023 (GMT+7)

Để đáp ứng nhu cầu của nhân dân về hoa, cây cảnh trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 và đảm bảo an toàn giao thông, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, UBND thành phố Thanh Hóa đã bố trí 24 điểm quy hoạch chợ hoa, cây cảnh ngày tết.

20230105_140431.jpg
Điểm bán hoa tết tại đường Bùi Khắc Nhất, phường Đông Hương.

Trước đây, việc bày bán tràn lan đào, quất cảnh thường gây mất ra tình trạng ùn tắc giao thông cục bộ tại nhiều tuyến đường của thành phố. Nhất là tại Quảng trường Lam Sơn - nơi người dân đến vui chơi, giải trí. Năm nay, để khắc phục tình trạng trên, UBND thành phố Thanh Hóa đã bố trí 24 điểm bán hoa, cây cảnh, đồ tết tại một số phường, xã trên địa bàn bắt đầu từ ngày 6/1 đến ngày 21/1/2023 tức từ ngày 15 tháng 12 năm 2022 đến ngày 30 tháng Chạp. Thành phố yêu cầu Đội quy tắc thành phố phối hợp với lực lượng chức năng và công ty cổ phần môi trường và công trình đô thị Thanh Hóa chịu trách nhiệm trong việc đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông và vệ sinh môi trường; yêu cầu các hộ kinh doanh hoa, cây cảnh Tết ký cam kết bàn giao mặt bằng trước 16h30 ngày 30 tháng chạp.  Bên cạnh việc tạo mỹ quan đô thị, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, việc quy hoạch các điểm bán hoa, cây cảnh tết còn giúp người kinh doanh cũng như khách hàng có nhiều thuận lợi hơn. Chị Lê Thị Hà, người bán hàng hoa tại đường Lê Hoàn cho biết: “Thành phố Thanh Hóa đã quy hoạch thành một điểm và tạo điều kiện cho chúng tôi bán hàng Tết vừa tiện lợi cho cả người dân mua lẫn người dân bán. Chúng tôi sẽ cố gắng thực hành đúng luật của các ban ngành đưa ra là để dành đường cho người đi bộ, không lấn chiếm hành lang và ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường”.

Ngoài ra, các lực lượng chức năng thành phố Thanh Hóa cũng tăng cường công tác kiểm tra không để các hộ kinh doanh tại các điểm quy hoạch lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường, xử lý dẹp bỏ các điểm kinh doanh cây cảnh tết không nằm trong quy hoạch của thành phố... Thời gian kiểm tra, xử lý từ ngày 15 đến ngày 30 tháng Chạp. Nói về điều này, lãnh đạo Đội Quy tắc đô thị thành phố cho biết: “Các phường, xã đã sắp xếp tất cả các chợ hoa, cây cảnh và hàng tết vào những điểm thành phố đã quy hoạch. Đội Kiểm tra Quy tắc đô thị phối hợp với Công an Thành phố, Công ty Môi trường và Công trình đô thị, Phòng Quản lý đô thị đi kiểm tra tất cả các tuyến đường, các điểm kinh doanh cây cảnh, hoa tết và hàng tết; xử lý tất cả các trường hợp kinh doanh không theo quy định”.

20230108_063801.jpg
Hoa Lan Hồ điệp Đà Lạt được bày bán tại đường Lương Hữu Khánh, phường Đông Vệ.

Có thể nói, nhờ có quy hoạch hợp lý nên tình hình kinh doanh hoa, cây cảnh dịp tết năm nay tại thành phố Thanh Hóa đã hạn chế được tình trạng lộn xộn, mất an toàn giao thông. Các điểm bán hoa cây cảnh theo quy hoạch vẫn diễn ra tấp nập tạo không khí nhộn nhịp ngày xuân.

                  

Thanh Xuân