date
Đường dây nóng:

Nỗ lực xóa 'rác' quảng cáo ngoài trời

Đăng lúc: 00:00:00 17/07/2021 (GMT+7)

Mỗi năm, có hàng nghìn băng rôn, tờ rơi, biển quảng cáo không phép hoặc sai phép ở ngoài trời bị các cơ quan chức năng tháo dỡ, xóa bỏ. Đặc biệt, những năm gần đây, các cơ quan quản lý, chính quyền các địa phương đã ra quân quyết liệt xóa bỏ 'rác' quảng cáo. Tuy nhiên, 'rác' quảng cáo ngoài trời vẫn tiếp tục tồn tại, khiến đường phố thành phố Thanh Hóa có nhiều thời điểm nhếch nhác, mất mỹ quan.

Không khó để có thể thấy, các tấm băng rôn, quảng cáo rời treo trên gốc cây, tường công cộng, cây cột điện… còn tồn tại khá nhiều trên các tuyến đường của thành phố Thanh Hóa.

IMG-5372.jpg

Rác quảng cáo phủ kín bức tường tại khu dân cư

Trên bờ tường tại khu dân cư phố Hàng Nan (gần Nhà văn hóa Lao động tỉnh) thuộc địa bàn phường Lam Sơn  đã biến thành địa điểm quảng cáo của các nhãn hàng, các Công ty khoan cắt bê tông hay xứ sở sửa chữa máy tính…

IMG-5375.jpg

IMG-5379.jpg
Cột điện biến thành mảnh đất màu mỡ của các nhãn hàng

Trên tuyến đường  Nguyễn Công Trứ, dọc hai bên đường rất nhiều tấm biển quảng cáo treo đầy thân cây.

Tình trạng này xuất hiện khá thường xuyên trên nhiều tuyến đường, từ nội thành đến cả vùng ngoại thành của thành phố. Nguyên nhân "rác" quảng cáo vẫn tồn tại là do một bộ phận người dân, doanh nghiệp cố tình vi phạm dù biết sai luật. Hơn nữa, do lực lượng chức năng  chưa có biện pháp mạnh để xử lý được các đối tượng lợi dụng lúc vắng, vào ban đêm hoặc ngày nghỉ để thực hiện hành vi dán, treo quảng cáo không phép.  

IMG-5378.jpg

Hộp điện cũng trở thành nơi để quảng cáo, rao vặt

Nghị định 28/2017/NĐ-CP ngày 20-3-2017 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo. Thế nhưng việc truy tìm người đi dán, treo quảng cáo trái phép trên địa bàn gặp rất nhiều khó khăn. Vì thế để giải quyết vấn đề này, thực tế thời gian qua, các phường, xã chủ yếu vẫn phát động lực lượng đoàn viên, thanh niên, quy tắc trực tiếp đi bóc, dỡ hay tổ chức vẽ tranh trên tường, vẽ “cây cột điện nở hoa” thay vì ngăn chặn ngay từ đầu.

Để giải quyết triệt để tình trạng trên, thiết nghĩ  ngành Văn hóa cần có những đề xuất, kiến nghị giải pháp mới để việc xử lý vi phạm về quảng cáo đạt hiệu quả, tránh vòng luẩn quẩn như hiện nay.
Thu Hiền