date
Đường dây nóng:

Nhọc nhằn nghề cửu vạn

Đăng lúc: 00:00:00 08/03/2021 (GMT+7)

Đã từ lâu, nghề cửu vạn được coi là một nghề tự do, bần cùng của xã hội. Từ bốc vác, xây dựng, thồ hàng…đều được những người lao động nghèo lựa chọn. Hầu hết, những người làm nghề cửu vạn đều có hoàn cảnh nghèo khó, họ là những người nông dân không có công ăn việc làm lên thành phố để mưu sinh.

IMG20201206072353.jpg

Những người lao động ngồi chờ việc tại khu vục trường Đại học Hồng Đức

Dạo qua công viên, ngã ba bia, khu vực trường đại học Hồng Đức, chợ đầu mối… trên địa bàn thành phố, chúng ta dễ bắt gặp những người làm nghề cửu vạn. Nghề cửu vạn tuy vất vả, mệt nhọc nhưng họ đều cam chịu và cố gắng làm miễn là người thuê trả tiền công tương xứng vì đối với họ làm "cửu vạn" không phải bỏ vốn, chỉ  bỏ sức mà vẫn kiếm được đồng tiền. Anh Lê Hùng Sơn phường Thiệu Dương cùng với một nhóm người cùng quê đang ngồi đợi khách đến thuê công tại khu vực trường Hồng Đức cho biết: “Tại khu vực này, trung bình một ngày có khoảng 30 người như chúng tôi ngồi đợi để được thuê làm. Chúng tôi là những người chân lấm tay bùn, quanh năm chỉ biết cày bừa, đồng ruộng, khi nhà nước lấy ruộng, chúng tôi chẳng biết làm gì nên đành lên thành phố bán sức lao động để kiếm sống qua ngày. Những ngày đắt khách chúng tôi cũng kiếm được 100 đến 300 ngàn/ ngày/công. Có hôm ngồi cả ngày không ai hỏi thuê nhưng tiền ăn, tiền uống chúng tôi đều phải chi phí”.  

Tại chợ Đầu mối Đông Hương, tôi gặp và trò chuyện được với Anh Lê Văn Chính - phường Đông Lĩnh anh cho biết: chợ đầu mối Đông Hương là nơi tập trung nhiều cửu vạn. Cứ vào khoảng 22h đêm đến 8h sáng là có hàng chục con người khuân vác hàng hóa. Làm cửu vạn ở đây gần 5 năm, trung bình một đêm anh làm từ 8 đến 10 tiếng.

IMG20210308070644.jpg

Cửu vạn bốc hàng tại chợ Đầu mối Đông Hương

Cửu vạn là một nghề vất vả, khó nhọc và gặp nhiều rủi ro, dẫu biết nghề cửu vạn là nghề nguy hiểm nhưng vì mưu sinh, những cửu vạn phải gồng mình vượt qua để kiếm đồng tiền, bát gạo lo cho gia đình, nuôi những ước mơ, mong muốn cho con cái được học hành đến nơi đến chốn.


Thanh Xuân