date
Đường dây nóng:

Cảnh báo nạn đốt vàng mã tháng “cô hồn”

Đăng lúc: 00:00:00 16/08/2021 (GMT+7)

Theo phong tục của người dân Việt Nam, cứ vào dịp tháng 7 âm lịch hay còn gọi là tháng “cô hồn” thì nhà nhà, người người đua nhau dùng tiền thật mua đồ hàng mã về “hóa’ cho người đã khuất để thể hiện sự báo hiếu gây lãnh phí rất lớn. Điều đáng báo động hiện nay là phần lớn Nhân dân sau khi hóa vàng mã xong đem thả tại các dòng sông với quan niệm người cõi âm sẽ nhận được những món đồ mà người dương gian hóa cho. Suy nghĩ và hành động này đáng phải lên án và cần nghiêm cấm để tránh lãng phí, để bảo vệ môi trường và mỹ quan đô thị.

IMG-5783.jpg
Người dân đốt vàng mã gây lãng phí và ô nhiễm môi trường (Ảnh chụp lúc 10h ngày 16/8/2021)

Tục đốt vàng mã vào tháng 7 âm lịch đã có từ lâu và trở thành nét văn hóa tín ngưỡng không thể thiếu của người Việt. Tuy nhiên, những năm gần đây, nét văn hóa tín ngưỡng này đã và đang bị lạm dụng, biến tướng, với người quan niệm "trần sao, âm vậy" nhiều gia đình đã bỏ ra một khoản tiền không nhỏ để mua vàng mã dâng cùng và hóa cho những người ở cõi âm. Có thể thấy, mới chỉ đầu tháng 7 âm lịch những dạo qua các chợ, các cửa hàng bán đồ hàng mã lúc nào cũng nhiều người mua, trong vai người mua hàng tại một cửa hàng bán đồ hàng mã ở khu vực đường Lê Vãn thuộc địa bàn phường Lam Sơn, quả thật đồ hàng mã không thiếu một thứ gì, họ làm hàng mã thật công phu, đẹp mắt và giống như những đồ dùng bình thường của người dương gian. Từ đôi dẹp, đồ trang sức…đến nhà lầu, xe hơi và thậm chí có cả những dòng xe hạng sang… Cửa hàng đông khách đến nỗi chủ cửa hàng đã phải huy động từ 3 đến 4 người bán hàng và phương thức bàn hàng ngày càng hiện đại.

Tục đốt vàng mã là nét văn hóa tín ngưỡng của người Việt, tuy nhiên vàng mã từ xưa đến nay đơn giản chỉ là những đồng tiền địa phủ, những tờ giấy vàng đỏ… Thế nhưng hiện nay, nhiều người đã "biến tướng", quan niệm "trần sao âm vậy" nên sắm thêm tiền âm phủ in hình đô la hoặc in hình tiền Việt Nam đồng theo các mệnh giá 500.000 đồng, 200.000 đồng, thậm chí mua đủ các loại đồ mã như nhà tầng, xe máy, ô tô… để dâng cúng và hóa vàng. Nét đẹp văn hóa bị đi quá "giới hạn" tín ngưỡng, trở thành mê tín và gây lãng phí rất lớn. Theo thống kê chưa đầy đủ, cứ vào mỗi dịp tháng 7 âm lịch thì tiền triệu, thậm chí chục triệu tiền thật bị đốt thành tro. Khi tiền thật mua đồ giả để đốt thành tro thì tại dọc các con sông, nhánh sông trên địa bàn thành phố Thanh Hóa cũng rất dễ bắt gặp hình ảnh Nhân dân đem từng túi tro để thả trên sông. Nếu chú ý quan sát có thể thấy,  nhiều gia đình đốt rất nhiều vàng, mã để thả sông. Có người đứng từ trên cao vứt cả túi ni lông đựng tro xuống sông những cũng có người thả mình tro…rồi để túi ni lông bay khắp nơi.

Thiết nghĩ, việc hạn chế đốt vàng mã vào tháng “cô hồn” là một việc làm cần thiết nhằm chống lãng phí, không gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên để làm được điều này, cấp ủy chính quyền các địa phương cần tăng cường công tác tuyên tuyền để Nhân dân nâng cao ý thức, nhận thức trong việc đốt hàng mã. Bên cạnh đó cũng cần có những chế tài xử lý nghiêm đối với những cơ sở kinh doanh hoặc cá nhân đốt vàng mã gây ô nhiễm môi trường  theo tinh thần của Chỉ thị số 08 của BTV Thành ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác  bảo vệ môi trường.


Ngọc Thanh