date
Đường dây nóng:

Các nhà hàng, quán ăn: Cần thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh

Đăng lúc: 00:00:00 16/05/2021 (GMT+7)

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, nhiều nhà hàng, quán ăn trên địa bàn TP Thanh Hóa đã thực hiện nghiêm túc hướng dẫn của các cơ quan chức năng, chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Song, vẫn còn một số cơ sở kinh doanh và một bộ phận người dân chủ quan, lơ là không khoảng cách, vẫn tụ tập đông người.

177d0162715t66176l0.jpg 
Không ít nhà hàng vẫn đông người, không bảo đảm khoảng cách.

Nơi nghiêm túc, nơi chủ quan

Theo Công điện khẩn số 2070/UBND-VP ngày 10-5 của UBND TP Thanh Hóa về việc khẩn trương thực hiện một số biện pháp trong phòng, chống dịch, kể từ 18h ngày 10-5 tạm dừng một số hoạt động: Các hoạt động thể dục - thể thao ngoài trời, các điểm vui chơi giải trí, tập trung đông người; nghiêm cấm các hộ, cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn thành phố sử dụng vỉa hè, không gian công cộng để kinh doanh. Các hộ, cơ sở kinh doanh chỉ được kinh doanh trong nhà và phải thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch. Qua tìm hiểu, hầu hết các địa phương đã nhanh chóng ra thông báo, đi đến từng cơ sở kinh doanh tuyên truyền, nhắc nhở, hướng dẫn và yêu cầu các cơ sở kinh doanh ký cam kết và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo công điện.

Ghi nhận của phóng viên, tại các khu vực Quảng trường Lam Sơn, Vincom, các tuyến đường, phố có nhiều cơ sở kinh doanh như, Trường Thi, Lê Quý Đôn, Lê Thị Hoa, Đại lộ Lê Lợi... các cơ sở kinh doanh nhà hàng, ăn uống đã thực hiện nghiêm túc các quy định, khuyến cáo của chính quyền và các cơ quan chức năng. Hầu hết các cơ sở kinh doanh đều không sử dụng vỉa hè, không gian công cộng để kinh doanh, có bố trí nơi sát khuẩn, nhân viên nhà hàng thực hiên đeo khẩu trang, trong nhà bố trí bàn ăn cách nhau, hạn chế đón khách, tránh tập trung đông người. Tại quán thịt trâu tươi trên Đại lộ Lê Lợi, ngay trước cửa vào chủ cơ sở kinh doanh đã bố trí nước sát khuẩn, lượng khách trong quán thưa thớt. Trao đổi với chủ cơ sở kinh doanh, chị Trịnh Thị Lương cho biết: Chung tay phòng, chống dịch bệnh COVID-19 nhà hàng đã thực hiện nghiêm túc các công điện của tỉnh, thành phố. Với diện tích 500m2, nhà hàng có thể đón hơn 230 khách, nhưng thực hiện khoảng cách 2m giữa các bàn ăn, nhà hành chỉ đón tối đa 100 khách. Cửa hàng khuyến khích người dân đặt đồ ăn về, chủ yếu nhận ship miễn phí trong thành phố cho khách hàng.

Trao đổi với lãnh đạo phường Đông Hương, ông Lê Văn Lục, Chủ tịch UBND phường cho biết: Ngay sau khi nhận được công điện khẩn của UBND TP Thanh Hóa, phường đã ra công văn hướng dẫn các hộ dân thực hiện. Thành lập 3 tổ xử lý lưu động phối hợp cùng công an, quy tắc đến tất cả các cơ sở kinh doanh tuyên truyền, yêu cầu chủ cơ sở ký cam kết và thực hiện nghiêm túc. Đồng thời, tổ chức tuần tra thường xuyên để nhắc nhở, xử lý các trường hợp vi phạm. Đối với các hộ kinh doanh tự do, phường hướng dẫn cho mượn địa điểm kinh doanh theo đúng quy định. Nhờ đó, hơn 70 hộ kinh doanh nhà hàng, quán ăn trên địa bàn hầu hết đã thực hiện nghiêm túc.

Bên cạnh phần lớn cơ sở kinh doanh nhà hàng, ăn uống thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch thì vẫn còn không ít trường hợp lơ là, chủ quan. Đơn cử như, tại phố Phạm Vấn (TP Thanh Hóa), một số quán ăn vẫn sử dụng vỉa hè để kinh doanh, không hạn chế số lượng khách trong quán, các bàn ăn được bố trí gần nhau.

Cần sự chung tay của người dân và cơ sở kinh doanh

Trao đổi về việc vẫn còn các cơ sở kinh doanh, nhà hàng ăn uống đón khách đông và người dân tụ tập ăn uống, lãnh đạo nhiều địa phương trên địa bàn TP Thanh Hóa chia sẻ, so với đợt giãn cách trước, trong đợt này, việc kiểm tra xử lý, nhắc nhở các hành vi không chấp hành quy định về phòng, chống dịch gặp không ít khó khăn. Mặc dù lực lượng chức năng vẫn thường xuyên kiểm tra, giám sát, nhắc nhở, xử lý các hành vi vi phạm, song không có quy định cụ thể về lượng khách được đón trong mỗi nhà hàng, quán ăn. Và thực tế, những người đi ăn cùng nhau không thể ngồi cách nhau 1 - 2m.

Lý giải về việc này, ông Lê Quang Hiển, Chủ tịch UBND phường Đông Vệ cho biết, trong hoàn cảnh hiện nay, một lúc vừa thực hiện công tác phòng, chống dịch vừa chuẩn bị cho bầu cử đại biểu HĐND các cấp cùng các nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội khác sẽ khó có địa phương nào đủ lực lượng để bố trí chốt trực tại tất cả các điểm kinh doanh 24/24 giờ. Không ít cơ sở kinh doanh và người dân thực hiện nghiêm túc quy định phòng, chống dịch, nhưng ngay khi khuất bóng lực lượng kiểm tra thì tiếp tục đón thêm khách, không giữ khoảng cách, không đeo khẩu trang. Do đó, nếu các cơ sở kinh doanh và người dân không tự giác chấp hành, việc kịp thời phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm sẽ gặp không ít khó khăn.

Việc lơ là, thờ ơ trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh không chỉ tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh đối với bản thân mà có thể còn gây nguy hiểm cho xã hội. Để công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại các cơ sở kinh doanh, nhà hàng, quán ăn triển khai nghiêm túc, hiệu quả rất cần sự vào cuộc của chính cơ sở kinh doanh, nhất là chủ cơ sở và người quản lý. Mỗi cơ sở kinh doanh cần thực hiện nghiêm túc các khuyến cáo, quy định của cơ quan chức năng. Hạn chế đón khách trong nhà, khuyến khích người dân mua về, đặt ship đến nhà. Trường hợp vẫn đón khách cần giữ khoảng cách, thực hiện rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang khi tiếp xúc với khách. Đặc biệt, mỗi người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, hạn chế đến nơi đông người, tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch, qua đó bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

 
Theo Báo Thanh Hoá