date
Đường dây nóng:

PHÁT HUY TRUYỀN THỐNG 74 NĂM HỘI CHỮ THẬP ĐỎ VIỆT NAM

Đăng lúc: 00:00:00 13/11/2020 (GMT+7)

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam được thành lập ngày 23/11/1946 do Chủ tịch Hồ Chí Minh làm Chủ tịch danh dự của Hội. Trải qua 74 năm xây dựng và phát triển với nhiều chuyển biến tích cực, khởi sắc trong 7 lĩnh vực trọng tâm gồm: Cứu trợ khẩn cấp và trợ giúp nhân đạo; chăm sóc sức khỏe; sơ cứu ban đầu; hiến máu nhân đạo; hiến mô, hiến bộ phận cơ thể, hiến xác; tìm kiếm tin tức thân nhân thất lạc do chiến tranh, thiên tai, thảm họa; tuyên truyền các giá trị nhân đạo; tham gia phòng ngừa, ứng phó thảm họa. Nhiều phong trào, nhiều cuộc vận động do Hội phát động và triển khai đã lan tỏa, tạo dấu ấn mạnh mẽ trong đời sống cộng đồng.

Hội Chữ thập đỏ thành phố hiện có 111 tổ chức hội và chi hội trực thuộc với trên 23 nghìn hội viên và thanh thiếu niên Chữ thập đỏ. Chỉ tính riêng 10 tháng năm 2020, các cấp Hội Chữ thập đỏ thành phố đã tổ chức khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho gần 320 đối tượng người tàn tật, nạn nhân chất độc da cam và hội viên Chữ thập đỏ có hoàn cảnh khó khăn trị giá 48 triệu đồng. Công tác xã hội và trợ giúp nhân đạo nổi bật trong những tháng đầu năm vẫn là phong trào "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, thành phố đã trao gần 5 nghìn suất quà với tổng số tiền trị giá 1 tỷ 370 triệu đồng. Tiếp tục thực hiện cuộc vận động " Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”. Công tác cứu trợ đột xuất, thăm hỏi, hỗ trợ các đối tượng khi có thiên tai và các trường hợp đột xuất được tổ chức kịp thời.

Bên cạnh đó, Hội đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh trao 40 quạt cây và 300 trăm nghìn đồng/01 hộ cho đồng bào sông nước tại phường Đông Thọ trị giá 60 triệu đồng, cùng với ủng hộ khẩu trang, hiện vật như  đồ dùng gia dụng trong phòng chống dịch Co vid – 19, phối hợp làm 02 nhà trị giá 100 triệu đồng cho xã Long Anh và phường Tào Xuyên. Tổng giá trị các hoạt động xã hội và trợ giúp nhân đạo trong 10 tháng năm 2020 từ thành phố đến cơ sở đạt trên 2 tỷ đồng, giúp đỡ cho gần 6 nghìn lượt người.

cong an hien mau.jpg

Các cá nhân tham gia hiến máu tình nguyện trong ngày hội hiến máu tại TP.Thanh Hóa

Cùng với sự phát triển lớn mạnh của Hội chữ thập đỏ các cấp, thời gian qua, Hội CTĐ thành phố nhận thức rõ công tác từ thiện, nhân đạo có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình chính sách, đối tượng tai nạn rủi ro vơi bớt khó khăn, từng bước ổn định cuộc sống, thoát nghèo và vươn lên làm giàu. Hội luôn lấy công tác xã hội làm trọng tâm, chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục, khơi dậy lòng nhân ái của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn, đặc biệt huy động hiệu quả các nguồn giúp đỡ, hỗ trợ của các tập thể, cá nhân có lòng hảo tâm tạo điều kiện động viên, giúp đỡ những số phận không may mắn vươn lên hoà nhập cộng đồng.

Phát huy vai trò nòng cốt là “cầu nối” trong hoạt động nhân đạo, từ thiện, mà trọng tâm là thực hiện cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” do Trung ương hội phát động. Hội đã tích cực tập trung vào việc khảo sát, lập hồ sơ các “địa chỉ nhân đạo”, vận động các tổ chức, cá nhân đăng ký trợ giúp đối tượng theo hồ sơ giới thiệu của Hội. Với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, tnh phố đã trợ đột xuất cho 37 đối tượng bị tai nạn, rủi ro, 02 học sinh không may mắn trong giờ học trị giá 42 triệu đồng, Các đơn vị hội, Chi hội cơ sở trợ giúp đột xuất 412 đối tượng trị giá 456 triệu đồng.

Cùng với việc không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, thời gian qua, các cấp Hội CTĐ thành phố triển khai thực hiện nhiều phong trào, nhiều cuộc vận động đã lan tỏa, tạo dấu ấn mạnh mẽ trong đời sống cộng đồng như cuộc vận động “Mỗi tổ chức cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”; phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”; vận động hiến máu tình nguyện... Tổng các  giá trị hoạt động xã hội nhân đạo, tuyên truyền huấn luyện, phòng ngừa thảm hoạ, chăm sóc sức khỏe nhân dân đạt trên 3 tỷ đồng, chia sẻ, trợ giúp cho trên 12.000 lượt đối tượng.  

Với chặng đường phát triển trong 74 năm qua của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ thành phố phấn đấu nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội, phát huy tính tích cực, chủ động của các cấp hội trong công tác tham mưu với Đảng, chính quyền về lãnh đạo, chỉ đạo Hội Chữ thập đỏ cơ sở và triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, nhà nước đối với Hội Chữ thập đỏ. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ, làm cầu nối và là tổ chức đáng tin cậy với các ngành, đoàn thể, các tổ chức, các doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài nước trong các hoạt động nhân đạo, từ thiện, góp phần động viên, chia sẻ với những người nghèo, người bất hạnh trong cộng đồng, giúp các đối tượng dễ bị tổn thương thêm động lực vươn lên trong cuộc sống./

Lê Thảo