date
Đường dây nóng:

Những cô giáo gắn bó với sự nghiệp “trồng người”

Đăng lúc: 00:00:00 20/11/2020 (GMT+7)

Nghề giáo là một nghề cao quý, gắn với sự nghiệp trồng người. Nhân ngày kỷ niệm Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 năm nay, chúng tôi xin tri ân những tấm gương nhà giáo đã có đóng góp to lớn trong sự nghiệp "trồng người", đặc biệt là những thầy cô giáo đang công tác tại các trường trên địa bàn thành phố Thanh Hóa.

Năm 1990, cô giáo Nguyễn Thị Thu Hà về công tác tại trường cấp II Yên Cát, Như Xuân, Thanh Hoá. Đến năm 1996, cô Hà được phân công về trường THCS Minh Khai, thành phố Thanh Hóa. Được tôi luyện trong môi trường sư phạm chuyên nghiệp, kiến thức chuyên môn vững vàng, năm 2007 cô được bầu làm Phó hiệu trưởng nhà trường. Đến năm 2019, được sự tín nhiệm của cán bộ, giáo viên, cô Nguyễn Thị Thu Hà được bổ nhiệm giữ chức Hiệu trưởng cho đến nay.

z2187132561146_72176788510cba0d442efa123e0bf659.jpg

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hà – Hiệu trưởng trường THCS Minh Khai chỉ đạo một số hoạt động ngoại khóa

Với vai trò của người lãnh đạo, cán bộ quản lý, cô giáo Nguyễn Thị Thu Hà luôn coi chất lượng giáo dục làm đầu. Qua các tiết dự giờ, thăm lớp, cô đã giúp đỡ, uốn nắn, chỉ rõ cho giáo viên những ưu khuyết điểm, cùng đồng nghiệp san sẻ kinh nghiệm được đúc rút từ bản thân trong quá trình công tác. Đặc biệt, cô còn quan tâm đến công tác đào tạo, bồi dưỡng giáo viên giỏi, trong 5 năm trở lại đây, nhà trường có 53 giáo viên đạt giáo viên giỏi cấp tỉnh, thành phố. Hơn 96% giáo viên đạt trình độ trên chuẩn. Với lòng tâm huyết, nhiệt tình và gắn bó với nghề giáo, cô Thu Hà đã góp phần cùng toàn thể đội ngũ cán bộ giáo viên nhà trường hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giáo dục.

Để khẳng định và tạo được uy tín trong phụ huynh và nhân dân, cô giáo Nguyễn Thị Thu Hà cùng với Ban Giám hiệu nhà trườngchú trọng nâng cao chất lượng dạy - học thông qua việc xây dựng kỷ cương, nền nếp dạy tốt, học tốt, nghiêm túc, hiệu quả. Bên cạnh đó, phát động các phong trào thi đua dạy tốt - học tốt trong toàn thể CB, GV và học sinh, nhờ đó, chất lượng giáo dục luôn được nâng cao qua các năm học. Trong 5 năm qua, chất lượng giáo dục mũi nhọn của nhà trường luôn đứng trong top đầu của ngành giáo dục thành phố. Nhà trường có 15 học sinh đạt giải quốc gia, 100 học sinh đạt giải cấp tỉnh và 357 học sinh đạt giải cấp thành phố.

Trong công việc của mình, đối với đồng nghiệp và các em học sinh, cô luôn giữ mối thân thiện, tạo môi trường học tập và làm việc gần gũi để giáo viên và học sinh có cảm giác“Trường học là mái nhà thân thương”. Hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, cô Nguyễn Thị Thu Hà đã tuyên truyền, vận động cán bộ, giáo viên triển khai các hoạt động dạy và học cũng như thực hiện các nhiệm vụ khác theo tấm gương của Bác thông qua các phong trào như: “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương tự học sáng tạo”, “Xây dựng nhà trường thân thiện, học sinh tích cực”, “Nói lời hay, làm việc tốt”, “Gọi bạn xưng tôi”…đã có sức lan toả trong các phong trào của trường, đồng thời tạo nên sự đoàn kết thống nhất trong đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhận được sự ủng hộ của đông đảo phụ huynh học sinh.

Để có một ngôi trường khang trang như ngày hôm nay, bên cạnh sự đầu tư về cơ sở vật chất của tỉnh, thành phố, địa phương là sự ủng hộ, đóng không nhỏ của cha mẹ phụ huynh. Cô Nguyễn Thị Thu Hà tâm sự: “Đểkêu gọi xã hội hóa thành công trong mỗi năm học cần phải xây dựng kế hoạch chi tiết, thiết thực, làm sao để phụ huynh thấy được việc đầu tư cho con em mình là đúng đắn.Từ sự ủng hộ của cha mẹ phụ huynh, nhà trường mới có kinh phí để nâng cấp, sửa chữa các hạng mục xuống cấp”.Hiện nay, gần 1.300em học sinh được học tập trong một ngôi trường có đầy đủ trang thiết bị dạy và học, các phòng chức năng,sân trường rộng rãi với nhiều cây xanh bóng mát tạo môi trường sáng, xanh, sạch đẹp, gần gũi với thiên nhiên.

z2186838236004_762813d8e15fbe81641f53afa40f89ac.jpg
Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hà được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa

Ghi nhận những thành tích đã đạt được, cô giáo Nguyễn Thị Thu Hà – Hiệu trưởng trường THCS Minh Khai được Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND thành phố và phòng Giáo dục tặng nhiều bằng khen, giấy khen, là chiến sỹ thi đua cấp tỉnh, cơ sở.

Bằng sự tâm huyết, nhiệt tình trong giảng dạy, cô giáo Nguyễn Thị Thu Hường - trường THCS Điện Biên vừa là người dạy chữ vừa là người mẹ quan tâm, thương yêu, chia sẻ, giúp đỡ các em  học sinh. Trong công tác giảng dạy, cô giáo Nguyễn Thị Thu Hường đều tìm hiểu, phân loại học lực, khả năng tư duy của từng học sinh để có phương pháp hướng dẫn phù hợp. Riêng đối với những em học sinh có học lực yếu thì ưu tiên bồi dưỡng giúp các em cân bằng kiến thức để dần yêu thích môn học. Là giáo viên giỏi cấp tỉnh, 20 năm gắn bó với nghề giáo dục, cô Thu Hường đã đưa 2 môn Toán, Lý vốn khô khan, khó học trở nên hứng thú và sinh độnghơn bao giờ hết. Không phụ công lao to lớn của cô giáo, các thế hệ học sinh đã cố gắng, nỗ lực học tập, giành được nhiều kết quả cao trong học tập và rèn luyện. Từ năm học 2013 đến nay, đã có 23 em đạt học sinh giỏi cấp thành phố và hàng trăm em đạt học sinh giỏi toàn diện.

z2186915797785_5620cc3677b7cb2fbadddb2787a60499.jpg

Các em học sinh tặng hoa cho cô giáo Nguyễn Thị Thu Hường nhân ngày 20/11

Là tổ trưởng công đoàn tổ khoa học tự nhiên, bên cạnh thực hiện tốt công việc chuyên môn, cô giáo Nguyễn Thị Thu Hường còn tích cực tham gia các phong trào thi đua do ngành và nhà trường phát động như: phong trào thi đua 2 tốt, cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, chia khó vùng cao…

Những thành công của trường THCS Minh Khai và THCS Điện Biên là nhờ nỗ lực phấn đấu của cán bộ, giáo viên nhà trường, trong đó có những đóng góp không nhỏ của cô Hiệu trưởngNguyễn Thị Thu Hà và cô giáoNguyễn Thị Thu Hường. Nhân ngày 20/11 năm nay, chúc các cô và tập thể cán bộ, giáo viên luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và có nhiều đóng góp hơn nữa trong sự nghiệp trồng người.

 

Thanh Xuân