date
Đường dây nóng:

Một Chủ tịch Hội tâm huyết với công tác khuyến học

Đăng lúc: 00:00:00 05/04/2021 (GMT+7)

Những năm gần đây, phong trào khuyến học ở phường Đông Vệ đã phát huy được vai trò của tổ chức mình, góp phần vào việc thúc đẩy phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng gia đình hiếu học, xã hội học tập ở địa phương. Trong kết quả chung đó có sự đóng góp không nhỏ của ông Nguyễn Văn Hởi, sinh năm 1950 – Chủ tịch Hội Khuyến học phường Đông Vệ, thành phố Thanh Hóa

IMG20210329074530.jpg

Ông Nguyễn văn Hởi - Chủ tịch Hội Khuyến học phường Đông Vệ

Nghỉ hưu năm 2010 nhưng ông Nguyễn Văn Hởi nguyên là kế toán trưởng của Sở Tài Nguyên và môi trường chưa bao giờ có khái niệm nghỉ ngơi, ông luôn xác định trách nhiệm của người đảng viên là tích cực tham gia công tác xã hội ở địa phương. Vốn là người nhiệt tình với các phong trào, năm 2010 ông được nhân dân trong phường bầu làm chủ tịch hội cho đến nay. Nhớ lại thời kỳ đầu làm công tác khuyến học, ông Hởi tâm sự: “Do có thời gian làm công tác giảng dạy tại trường trung cấp tài chính kế toán ở tỉnh Sơn La, nên ông  có một chút kinh nghiệm trong công tác khuyến học, ông xác định cái đích cuối cùng của người làm khuyến học là làm sao để nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân tài, khuyến khích thi đua hiếu học, xây dựng một xã hội học tập. Từ những suy nghĩ đó, ông đã đưa công tác khuyến học, khuyến tài của phường hoạt động đúng hướng, xây dựng được 3 phong trào: Gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học và khu dân cư hiếu học. Đến nay, Hội Khuyến học phường Đông Vệ đã có 30 chi hội khuyến học với 4690 hội viên tham gia, đồng thời là 1 trong  5 phường, xã được UBND Tỉnh chọn làm thí điểm xây dựng phong trào học tập suốt đời. Ông Hởi cho biết, để công tác khuyến học của phường phát triển về chiều sâu và nâng cao về chất lượng, cần chú trọng vận động các gia đình đăng ký gia đình hiếu học. Từ đó, ông kiên trì đến từng nhà để tuyên truyền, vận động người dân tham gia và số hộ tham gia ngày một tăng, hiện toàn phường có hơn 5.500 gia đình đạt gia học tập, 7/7 dòng họ học tập, 16/16 khu dân cư hiếu học. Đặc biệt, chính quyền và nhân dân phường Đông Vệ luôn tự hào là một địa phương hàng năm tỷ lệ đậu đại học, cao đẳng trên 80%, nhiều em đạt giải cao trong các kỳ thi quốc tế, cấp tỉnh như em Lê Huy Quang- phố Nguyễn Sơn đạt  huy chương vàng và bạc trong cuộc thi olimpic môn vật lý, em Phạm Thị Yến Ngọc- phố Quảng Xá 2 đạt giải nhất quốc gia, giải khuyến khích Olympic quốc tế về môn sinh học.

Nhờ làm “dân vận khéo”, nên suốt thời gian làm công tác khuyến học, dù nắng hay mưa, ông Nguyễn Văn Hởi  cùng BCH hội đã tuyên truyền, vận động  được nhiều tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp  tích cực ủng hộ tài chính xây dựng quỹ khuyến học, khuyến tài ở các dòng họ, trường học như quỹ khuyến học Doãn Tới, Lê Viết Ly, quỹ Thiện Tâm, quỹ Nâng cánh ước mơ… Hàng năm, qũy khuyến học toàn phường duy trì  từ 25- 30 triệu đồng, quỹ khuyến học các chi hội, dòng họ được 350-450 triệu đồng để khen thưởng cho hàng trăm lượt học sinh nghèo vượt khó học giỏi, học sinh có thành tích xuất sắc trong học tập, học sinh thi đỗ vào các trường cao đẳng, đại học vào cuối năm học.

Với phương châm” Cần gì học đó”, hội khuyến học phường đã mở nhiều lớp tập huấn về tin học, vệ sinh an toàn thực phẩm, nghệ thuật giao tiếp, cách phòng cháy chữa cháy… và chính ông đã đi mời các giáo viên trường THCS Lê Lợi, Trường trung cấp thương mại TƯ 5, trung tâm y tế dự phòng thành phố, phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy… về giảng dạy. Hầu hết các lớp tập huấn đều được mọi người tham dự đông đảo và nhiệt tình.

Nét nổi bật đáng quý  nữa  ở con người ông đó là tinh thần học tập suốt đời. Dù tuổi đã cao nhưng ông vẫn luôn chăm chỉ nghiên cứu sách báo, tài liệu. Trong chiếc cặp nhỏ của ông luôn có các bản viết tay về những câu chuyện cảm động, gương người tốt, việc tốt… Bên cạnh sự cống hiến hết mình cho phong trào khuyến học địa phương, gia đình ông cũng là tấm gương cho phong trào học tập suốt đời.

IMG20210329074851.jpg

IMG20210329074836.jpg
Hội Khuyến học phường Đông Vệ được Chủ tịch UBND tỉnh tặng nhiều bằng khen

Với những nỗ lực tích cực của ông Nguyễn Văn Hởi và các thành viên trong Ban chấp hành, nhiều năm liền Hội Khuyến học phường Đông Vệ được Trung ương Hội, Tỉnh Hội , thành phố tặng bằng khen, giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập ở địa phương. Nhiều năm liên tục, ông Hởi vinh dự được chủ tịch UBND, hội khuyến học thành phố tặng giấy khen.

 

Thanh Xuân