date
Đường dây nóng:

Bánh kẹo Tết – Nỗi lo về an toàn thực phẩm

Đăng lúc: 00:00:00 19/01/2024 (GMT+7)

Cứ mỗi dịp Tết đến, xuân về thị trường bánh kẹo trên địa bàn thành phố Thanh Hóa lại trở nên sôi động với hàng trăm sản phẩm khác nhau với nhiều mẫu mã, đa dạng cho khách hàng lựa chọn, nhưng đi cùng với đó người dân luôn lo lắng sản phẩm này có đảm bảo về an toàn thực phẩm hay không?

Bánh kẹo là một trong những mặt hàng được tiêu thụ nhiều nhất trong dịp Tết, hơn nữa là loại sản phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng nên vấn đề an toàn thực phẩm luôn được quan tâm. Khảo sát tại các cửa hàng trên phố Lê Hữu Lập, phường Lam Sơn mới thấy được đa dạng hàng bánh kẹo tết. Nội có, ngoại có. Bên cạnh những sản phẩm có uy tín, thương hiệu trong nước như: Bibica, Hữu Nghị, Kinh đô, Hải Hà…thì vẫn có một số cơ sở bày bán những mặt hàng kẹo cân không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không có bao bì, nhãn mác, không ghi thành phần, cơ sở sản xuất, hạn sử dụng…Theo quan sát của chúng tôi, những loại sản phẩm này cũng được bày bán rất chạy, nhất là phục vụ cho những khách hàng có nhu cầu mua nhiều về phục vụ tết Nguyên Đán. Chi Lê Thị Mai, phường Đông Vệ cho biết: “Vào dịp gần Tết, tôi cũng vào các cửa hàng tạp hóa mua một vài gói bánh kẹo để bày lên gia tiên và tiếp khách. Để đảm bảo an toàn cho gia đình, tôi thường lựa chọn những sản phẩm có thương hiệu để mua, đắt một chút nhưng yên thấy tâm hơn về chất lượng sản phẩm”.

x9.jpg
Đa dạng bánh kẹo Tết phục vụ người dân
.

Ngoài ra, để phục vụ đa dạng khách hàng vào dịp Tết, nhiều cửa hàng tạp hóa, đại lý cũng nhập nhiều mặt hàng trong nước về bày bán. Nói về việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm bánh kẹo trong nước, chị Nguyễn Thị Hồng- chủ cửa hàng tạp hóa trên đường Lê Lai, phường Đông Sơn cho biết: “Nắm bắt được tâm lý khách hàng là bánh kẹo phải đảm bảo chất lượng, giá hợp lý, nên cửa hàng chúng tôi cũng đặt nhiều bánh kẹo của các hãng nổi tiếng trong nước, vì xu hướng hiện nay, đa số người tiêu dùng đã ưa chuộng hàng Việt Nam sản xuất. Bên cạnh đó, Bánh kẹo trong nước cũng rất đa dạng, với nhiều mẫu mã, phong phú, người dân có nhiều lựa chọn hơn phù hợp với túi tiền của họ”.

Ghi nhận thực tế trên thị trường: Bánh kẹo nào có uy tín thương hiệu sẽ có cá nhân, đơn vị làm giả”, đặc biệt là mỗi dịp tết đến, xuân về, những loại bánh kẹo này được bày bán tràn lan ở các khu vực chợ dân sinh hoặc các cửa hàng tạp hóa, đại lý nhỏ. Người tiêu dùng nhiều khi cũng không thể phân biệt được hàng giả như hàng thật bởi công nghệ làm giả của các cơ sở sản xuất. Tuy nhiên, nếu tinh ý, hiểu biết người dân mới có thể phát hiện được. Chẳng hạn: tại một số đại lý ở các vùng ven, người tiêu dùng nếu để ý có thể thấy Bánh solite của hãng Kinh đô được làm nhái nhiều thương hiệu với các tên gọi như: sollete, hay solites…

x7.jpg
Lực lượng chức năng kiểm tra hàng bánh kẹo Tết
.

Càng cận Tết, nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao, để sản phẩm bánh kẹo nhái, giả không có chỗ đứng trên thị trường, bên cạnh các lực lượng chức năng tăng cường công tác thanh kiểm tra thì người dân hãy chủ động tìm hiểu, nắm bắt nguồn thông tin để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bản thân và gia đình.

 

Thanh Xuân