date
Đường dây nóng:

Nỗi lo mất ATGT từ xe tải làm rơi vãi vật liệu xây dựng xuống đường

Đăng lúc: 00:00:00 19/12/2021 (GMT+7)

Tình trạng xe tải chở vật liệu xây dựng không được che chắn cẩn thận làm rơi vãi đất, đá, cát, sỏi xuống đường diễn ra khá phổ biến ở một số tuyến đường trên địa bàn thành phố Thanh Hoá. Dù các ngành chức năng đã tăng cường xử phạt nhưng thực tế này vẫn chưa chấm dứt, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.

 IMG-7583.jpg
Phương tiện chở vật liệu xây dựng rơi vãi xuống  đường Hải Thượng Lãnh Ông (ảnh chụp ngày 18/13/2021)

Không khó để bắt gặp hình ảnh những chiếc tải chở đầy đất, đá, cát, sỏi di chuyển trên các tuyến đường, từ quốc lộ, tỉnh lộ cho tới đường liên phố, liên thôn. Tuy nhiên, điều đáng nói, vẫn có một số chủ phương tiện không thực hiện việc che chắn thành thùng hoặc che chắn không đúng quy định khiến vật liệu xây dựng rơi vãi trong quá trình vận chuyển.

Theo Điều 20 Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì hành vi chở hàng rời, chất thải, vật liệu xây dựng dễ rơi vãi mà không có mui, bạt che đậy hoặc có mui, bạt che đậy nhưng vẫn để rơi vãi; chở hàng hoặc chất thải để nước chảy xuống mặt đường gây mất an toàn giao thông và vệ sinh môi trường sẽ bị phạt tiền từ 2 - 4 triệu đồng. Ngoài ra, còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định.

IMG-7597.jpg
Xe vận chuyển đất đá thải không được che đậy di chuyển trên tuyến đê hữu sông Mã thuộc địa bàn phường Quảng Hưng

Quy định là vậy song bên cạnh sự vào cuộc của các cơ quan chức năng trong việc xử lý nghiêm, quyết liệt với những trường hợp vi phạm thì điều quan trọng là mỗi lái xe cần nâng cao ý thức trong việc chấp hành quy định của pháp luật về an toàn giao thông, đặc biệt là trong việc thực hiện việc che đậy, đóng thùng hàng hóa cẩn thận, hạn chế những ảnh hưởng đến người tham gia giao thông, hạn chế những sự việc đáng tiếc có thể xảy ra cho người tham gia giao thông.

Thu Hiền