date
Đường dây nóng:

Doanh nghiệp thích ứng với tình trạng lao động bị nhiễm Covid-19 tăng cao

Đăng lúc: 00:00:00 16/03/2022 (GMT+7)

Những ngày gần đây, số người dương tính với Covid-19 tại thành phố Thanh Hóa tăng mạnh. Tình trạng này ảnh hưởng không nhỏ đến công việc, hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp có đơn hàng cần hoàn thành đúng thời hạn.

Hiện trên địa bàn thành phố Thanh Hóa có 15 cửa hàng xăng dầu thuộc Công ty xăng dầu Thanh Hóa. Đặc thù của các cửa hàng này là luôn phải gặp gỡ khách hàng nên các cửa hàng này cũng không thể tránh khỏi khi số lượng cán bộ, lao động bị nhiễm Covid - 19. Những ngày vừa qua, mặc dù lãnh đạo doanh nghiệp liên tục quán triệt người lao động thực hiện tốt quy định 5K của Bộ y tế, nhưng vì đặc thù công việc nên đến nay đã có 131/180 số lao động bị mắc Covid - 19. Để không cửa hàng xăng dầu nào phải đóng cửa và đảm bảo phục vụ nhu cầu của người dân, Công ty đã xây dựng các phương án khi người lao động bị nhiễm Covid - 19 tăng cao như: đối với người lao động nào làm tại khu vực gián tiếp thì chuyển hình thức làm việc  online, còn đối với những lao động làm trực tiếp tại các cây xăng nếu cửa hàng nào số lượng lao động bị nhiễm Covid – 19 tăng gây thiếu hụt lao động, đơn vị sẽ điều động nguồn nhân lực ở các cửa hàng khác để tăng cường, nếu thiếu nhân lực tại chỗ, đơn vị sẽ điều động những lao động tại công  ty  việc làm theo hình thức 3 tại chỗ, do có sự sắp xếp phù hợp nên đơn vị chưa có cửa hàng nào bị đóng cửa do ảnh hưởng của dịch Covid – 19.

z3261846176596_090b73dac854a580159e0f482a0b7b58.jpg
Cửa hàng xăng dầu Đình Hương, phường Hàm Rồng bố trí cán bộ phục vụ nhu cầu mua xăng của người dân

Hiện nay, tình hình người lao động bị  nhiễm Covid - 19 tăng cao ở hầu hết các doanh nghiệp, điều này đã ảnh hưởng đến năng suất lao động, tình hình sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, không phải 100% lao động bị nhiễm Covid – 19 mà chỉ lây nhiễm gối tiếp nhau nên các doanh nghiệp vẫn có thể lên phương án duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh. Để khắc phục tình trạng thiếu lao động trước mắt, các doanh nghiệp đều vận động người lao động tăng ca, tăng giờ làm hoặc giãn tiến độ giao hàng, xây dựng lại các phương án hoạt động, tổ chức lại sản xuất, kinh doanh.  Đặc biệt là các đơn vị  dệt, may, số lượng công nhân nhiều, thời điểm bị mắc sẽ có hàng trăm người phải nghỉ việc, để không bị gián đoạn các đơn hàng, các công ty dệt may đã đăng tuyển dụng thêm lao động hoặc sử dụng biện pháp thuê lại lao động từ các công ty cho thuê trong thời gian ngắn để bù vào số lượng thiếu hụt.

Hiện, việc thiếu nguồn nhân lực tại các doanh nghiệp đã và đang tác động và ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh, vì vậy, bên cạnh cho phép người lao động bị mắc Covid - 19 ở nhà cách ly và điều trị tại nhà, thì các doanh nghiệp đã xây dựng lại các phương án bố trí lại nhân lực, tăng ca, tăng giờ làm, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo nguyên tắc 5K của Bộ y tế, đồng thời tiếp tục đấu mối với các đơn vị liên quan đẩy mạnh tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người lao động được tiêm mũi bổ sung nhanh nhất.

 

Thanh Xuân