date
Đường dây nóng:

Phường Đông Lĩnh: Ra mắt mô hình “Tổ dân phố không bạo lực gia đình”

Đăng lúc: 00:00:00 28/06/2022 (GMT+7)

Sáng ngày 28/6, phường Đông Lĩnh tổ chức ra mắt mô hình “Tổ dân phố không bạo lực gia đình”, đây là hoạt động ý nghĩa nhân ngày gia đình Việt Nam năm 2022.

 IMG-2609.jpg
Toàn cảnh buổi ra mắt mô hình “Tổ dân phố không bạo lực gia đình”.

Thời gian gần đây tình trạng bạo lực gia đình trên địa bàn phường Đông Lĩnh diễn ra nhiều và có sự gia tăng cả về số vụ cũng như tính chất mức độ, chỉ tính riêng từ đầu năm 2021 đến nay, Công an phường đã tiếp nhận 11 vụ có tính chất bạo lực gia đình, trong đó chủ yếu là các hành vi như: xâm hại sức khỏe các thành viên trong gia đình, đe dọa, chửi bới, xúc phạm danh dự nhân phẩm các thành viên trong gia đình ... Công an phường đã lập hồ sơ, tham mưu cho Chủ tịch UBND phường và thành phố, ra quyết định xử phạt VPHC 04 vụ với 04 đối tượng;  chuyển cơ quan CSĐT công an TP 01 vụ với 01 đối tượng,

IMG-2606.jpg

IMG-2603.jpg
Tiểu phẩm “Bố ơi đừng nát rượu” do đoàn viên thanh niên phường Đông Lĩnh thực hiện theo hình thức sân khấu hóa là thông điệp về phòng chống bạo lực gia đình.

Ngoài ra, Công an phường đã phối hợp với các phố và gia đình tuyên truyền vận động, hòa giải 06 vụ mâu thuẩn, có dấu hiệu bạo lực trong gia đình. Bên cạnh đó qua công tác nắm bắt tình hình, trên địa bàn còn nhiều vụ việc bạo lực gia đình chưa được phát hiện, tố giác, lý do là vì các nạn nhân bị bạo lực gia đình thường có tâm lý sợ hãi, hoặc xấu hổ ... khi vụ việc phức tạp, bị người thân trong gia đình phát hiện, hoặc xảy ra quá nhiều lần thì với giám tố giác với lực lượng chức năng, dẫn tới công tác phát hiện ngăn chặn và phòng ngừa hành vi này cũng gặp rất nhiều khó khăn, tiềm ẩn nguy cơ gây mất ANTT. Không những thế, những hành vi bạo lực gia đình nếu không được phát hiện, ngăn chặn kịp thời sẽ dẫn đến hậu quả khó lường như các vụ giết người, cố ý gây thương tích, làm nhục người khác ... Tình trạng bạo lực gia đình xảy ra làm ảnh hưởng không tốt đến tâm lý đối với phụ nữ, trẻ em, người già ... gây ảnh hưởng xấu đến dư luận xã hội, cá biệt có những trường hợp gây thương tích, gây tâm lý hoang mang sợ hãi cho các thành viên trong gia đình ngoài ra còn có thể dẫn tới các vấn đề xã hội khác như tình trạng ly hôn của các cặp vợ chồng, trẻ em tự kỷ, bỏ học đi lang thang, một số nạn nhân túng quẫn sẽ nghĩ tới việc tự tử ....

Trước thực trạng trên, UBND phường Đông Lĩnh đã tổ chức ra mắt mô hình  “tổ dân phố không bạo lực gia đình”. Mục đích của mô hình nhằm huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, các ban nghành đoàn thể cùng toàn thể Nhân dân cùng vào cuộc, quyết tâm ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng bạo lực gia đình đang diễn ra trên địa bàn phường Đông Lĩnh. Góp phần đảm bảo tốt tình hình ANTT trên địa bàn cũng như thực hiện cuộc vận động “người dân thành phố Thanh Hóa nói lời hay, làm việc tốt, hành động thân thiện”, kịp thời phát hiện ngăn chặn các vụ việc bạo lực ngay từ cơ sở, đồng thời vận động Nhân dân tích cực tố giác các hành vi bạo lực gia đình diễn ra trên địa bàn.

Thu Hiền