date
Đường dây nóng:

Câu chuyện về chiếc bánh trung thu mang thương hiệu Thuận Nhàn

Đăng lúc: 00:00:00 19/09/2023 (GMT+7)

Cứ mỗi độ đến tết Trung Thu, tuổi thơ lại như ùa về mỗi khi nhìn thấy chiếc bánh Trung thu trên mâm cổ đón trăng rằm của người Việt. Cả nhà quây quần đón Tết tình thân bằng chiếc bánh nướng, bánh dẻo đậm đà ấy. Khi cái lạnh đầu mùa se lại, hương vị bánh Trung thu quyện chúng ta tìm về, ấm áp bên mẹ cha, sum vầy cùng cả nhà. Chiếc bánh khi ấy không những kết nối tình thương mà còn nhắc nhớ chúng ta hướng về nguồn cội. Dù có đi đâu, xa đâu chiếc bánh nướng, bánh dẻo vẫn phải là món ăn dâng tổ tiên, kính biếu ông bà, là chiếc bánh khoái khẩu hàng đầu của trẻ thơ. Đó cũng là nét đẹp thuần Việt trong ngày Tết Trung thu – tết của tình thân.

Hiện trên địa bàn thành phố Thanh Hóa có hàng chục cơ sở sản xuất bánh trung thu truyền thống với nhiều thương hiệu khác nhau. Mỗi cơ sở đều có hương vị, đặc trưng riêng nhưng có một cơ sở sản xuất bánh nướng, bánh dẻo mang hương vị ngọt dịu, mùi bánh thơm cuốn hút đã có mặt trên thị trường hàng chục  năm nay, đó là cơ sở sản xuất bánh Thuận Nhàn-195- đường Tống Duy Tân phường Lam Sơn- TP Thanh Hóa và ông Trần Văn Thuận sinh năm 1965 là người lưu giữ, phát triển thương hiệu bánh truyền thống gia truyền này.

20230913_095500.jpg
Rất đông người dân đến mua bánh nướng, bánh dẻo Thuận Nhàn
.

Mỗi dịp đến Tết Trung thu là những ngày này nhà ông Trần Văn Thuận lại nhộn nhịp hẳn lên, trong xưởng  những người thợ ai ai cũng hối hả làm, người thì nhào bột, trộn nhân, người thì đóng gói, nướng bánh để kịp đưa ra lò những chiếc bánh thơm phức, ở bên ngoài thì  khách nườm nượp đến mua, đặt bánh trung thu về thắp hương làm quà biếu bạn bè, người thân…Bên cạnh những chiếc bánh trung thu cao cấp mới lạ, nổi tiếng, giá hàng trăm thậm chí hàng triệu thì những chiếc bánh nướng, bánh dẻo của gia đình nhà ông Thuận dù là 40 đến 60 nghìn đồng/chiếc thì làm ra lò đến đâu là hết đến đó, phục vụ đa dạng nhu cầu của khách hàng.

Ông Trần Văn Thuận cho biết: “Mỗi gia đình làm bánh trung thu truyền thống sẽ tạo ra được một hương vị đặc trưng riêng, đối với tôi, tất cả các khâu, các công đoạn phải được chuẩn bị kỹ càng, cẩn thận. Muốn những chiếc bánh của mình tồn tại được, nhiều người tìm đến với chiếc bánh của mình, không còn cách nào khác là phải làm ra được những chiếc bánh thật ngon, đảm bảo vệ sinh, chất lượng và giữ được hương vị truyền thống. Vì cần cù, chịu khó tìm tòi, sáng tạo nên ông Thuận được thừa hưởng những bí quyết, kinh nghiệm làm bánh gia truyền từ gia đình để lại.  Thế rồi, cứ đến dịp trung thu, ông lại cùng các con, cháu bắt tay vào làm ra những chiếc bánh thơm, ngon và chính ông là người tự tay pha chế và theo sát các công đoạn làm bánh. Từ khi bước vào nghề, ông Thuận luôn tâm niệm: người làm nghề phải chân thật, không gian dối. Sản xuất ra mỗi chiếc bánh phải có cái tâm đặt trong đó, để người ăn được thưởng thức và nhớ mãi hương vị bánh cổ truyền của dân tộc. Mình không phụ khách hàng thì nghề cũng không phụ mình. Chính niềm đam mê, nhiệt huyết và cái “tâm” đã tạo nên sự khác biệt cho sản phẩm mang thương hiệu Thuận Nhàn. Ông chia sẻ thêm: “Để sản phẩm bánh Trung thu Thuận Nhàn có vị thơm đậm, ngọt dịu, chất lượng phải trải qua nhiều công đoạn tỉ mỉ đòi hỏi không chỉ sự khéo léo của đôi bàn tay mà còn cả kinh nghiệm, tâm huyết của người làm bánh. So với các thương hiệu khác, điểm nổi bật của Thuận Nhàn là làm theo phương thức cổ truyền trên nền tảng hiện đại, không sử dụng chất bảo quản nên vẫn giữ nguyên được hương vị của các nguyên liệu”. 

20230913_095512.jpg
Hàng năm, mẫu hộp bánh được thay đổi phong phú, đa dạng.

Tết trung thu là dịp mỗi gia đình quây quần bên mâm cỗ đón trăng rằm, những chiếc bánh nướng, bánh dẻo đặc trưng mãi là hương vị truyền thống cổ truyền của dân tộc. Hy vọng rằng, bánh Trung thu mang thương hiệu Thuận Nhàn – sản phẩm nổi tiếng của phường Lam Sơn-  sản phẩm đã đạt OCOP 3 sao sẽ là tiền đề quan trọng để thương hiệu bánh trung thu Thuận Nhàn, phường Lam Sơn tiếp tục tiến xa hơn nữa, mãi luôn đồng hành không những với người dân xứ Thanh mà còn tất cả người dân trên mọi miền Tổ quốc.

 

 

Thanh Xuân