date
Đường dây nóng:

Viện kiểm sát nhân dân thành phố Thanh Hóa học và làm theo Bác

Đăng lúc: 00:00:00 17/05/2023 (GMT+7)

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh về 5 đức tính đối với cán bộ ngành kiểm sát “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”, trong những năm qua, Chi bộ Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Thanh Hóa luôn tích cực triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục tư tưởng, đạo đức cho đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhân viên, tạo động lực giúp đơn vị thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh.

 z4353556134689_c03ed0ad485f897836c90e0d784ad70f.jpg
Trụ sở Viện kiểm sát nhân dân thành phố Thanh Hóa

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ đối với Viện kiểm sát nhân dân ngay từ những ngày đầu mới thành lập, khi làm việc với các đồng chí Lãnh đạo cao nhất của ngành Kiểm sát nhân dân, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn cán bộ Kiểm sát phải rèn luyện phấn đấu thực hiện năm đức tính: “Công minh, Chính trực, Khách quan, Thận trọng, Khiêm tốn”, gắn với việc thực hiện tốt phương châm xây dựng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức ngành kiểm sát tận tụy, có chuyên môn vững vàng, phục vụ nhân dân và đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp.

Thấm nhuần tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác, cán bộ, đảng viên, nhân viên của Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Thanh Hóa không ngừng học tập, rèn luyện, nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trong công tác chuyên môn, việc thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp được Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố thực hiện đầy đủ, chính xác, kịp thời theo đúng quy định của pháp luật. Công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra được tiến hành ngay từ khi có tin báo tố giác tội phạm đến khi kết thúc điều tra. Trong đó, các tin tố giác, tin báo về tội phạm được giải quyết đúng thời hạn đạt 100%. Đội ngũ kiểm sát viên luôn bám sát quá trình điều tra đối với từng vụ án được phân công, chủ động báo cáo lãnh đạo những khó khăn, vướng mắc để giải quyết ngay từ khi mới phát sinh; đề ra yêu cầu điều tra kịp thời, chính xác, đảm bảo việc điều tra phải khách quan, toàn diện, đầy đủ, chính xác, đúng pháp luật, không để oan sai, bỏ lọt tội phạm. Việc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với bị can đều có căn cứ; phát hiện kịp thời những vi phạm pháp luật trong quá trình điều tra để khắc phục và xử lý nghiêm minh; kiên quyết không phê chuẩn hoặc hủy bỏ các quyết định không có căn cứ, trái pháp luật của Cơ quan điều tra... Việc truy tố các vụ án hình sự được đảm bảo đúng thời hạn, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật; liên tục nhiều năm qua, không có trường hợp nào bị oan sai, bỏ lọt tội phạm; không có trường hợp nào viện kiểm sát truy tố mà tòa án tuyên không phạm tội; không có trường hợp đình chỉ bị can vì không phạm tội.

IMG_20230517_104321.jpg
Đồng chí Phan Thị Bình, Bí thư Chi bộ, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thành phố chỉ đạo công việc

Nổi bật là: Chi ủy, lãnh đạo Viện chỉ đạo giải quyết dứt điểm các vụ, việc nổi cộm, khó khăn, phức tạp được dư luận xã hội và Nhân dân quan tâm; các vụ án tạm đình chỉ kéo dài; lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác tiếp dân, không để xảy ra tình trạng khiếu kiện kéo dài, đông người. Trong năm 2022, đơn vị đã hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu theo Nghị quyết của Quốc hội và của Ngành đề ra. Về nhiệm vụ chuyên môn: đơn vị đã hoàn thành 104/104 chỉ tiêu nghiệp vụ theo bộ chỉ tiêu của ngành, trong đó vượt 44 chỉ tiêu; không có trường hợp nào đình chỉ điều tra do bị can không phạm tội; đình chỉ điều tra do miễn trách nhiệm hình sự nhưng không đúng quy định của pháp luật, có trách nhiệm của Viện kiểm sát; không để xảy ra oan sai hoặc bỏ lọt tội phạm; Không có quá hạn tạm giam thuộc trách nhiệm của Viện kiểm sát; Không có trường hợp Viện kiểm sát truy tố Tòa án tuyên không phạm tội. Tiến hành 32 cuộc kiểm sát trực tiếp, ban hành 38 kiến nghị vi phạm, 06 kiến nghị phòng ngừa, 04 kháng nghị phúc thẩm và 01 báo cáo kháng nghị.

IMG_20230517_104329.jpg

IMG_20230517_104334.jpg
Phiên tòa trực tuyến được Viện phối hợp cùng Toà án nhân dân thành phố thực hiện

Bên cạnh đó, Ban Chấp hành Chi bộ đã xây dựng Quy chế phân công trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện tốt công tác giao ban định kỳ, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, những vướng mắc, kiến nghị đề xuất của Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, công chức và người lao động để xây dựng kế hoạch, có biện pháp tổ chức thực hiện, từ đó triển khai đến toàn thể đảng viên, công chức trong các buổi sinh hoạt chi bộ, họp nghiệp vụ hàng tháng. Điểm nổi bật là đội ngũ Kiểm sát viên, công chức đều chấp hành tốt đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước; quy chế, quy định của Ngành ;Không có Kiểm sát viên, công chức nào vi phạm bị xử lý kỷ luật.

Trong công việc đơn vị cũng chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên có bản lĩnh chính trị vững vàng, tinh thông nghiệp vụ, chống mọi biểu hiện suy thoái đạo đức, lối sống, tăng cường trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp, kỷ luật công vụ và phòng, chống tiêu cực. Đề cao tinh thần nêu gương, tăng cường kỷ luật, kỷ cương; mỗi cán bộ, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên phải là tấm gương trong việc chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; thực sự là chỗ dựa của công lý. Do vậy, mỗi cán bộ, Kiểm sát viên trong đơn vị luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, tham gia nhiệt tình các phong trào, các đợt sinh hoạt chính trị do cơ quan và đoàn thể cấp trên tổ chức; thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

IMG_20230517_104324.jpg
Không khí làm việc tại Viện kiểm sát nhân dân thành phố

Hiện nay, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Thanh Hóa có 30 công chức, 04 hợp đồng theo Nghị định 161. Chi bộ có 32 đảng viên, hàng năm 100% Kiểm sát viên, Kiểm tra viên có kế hoạch hành động cá nhân, xây dựng bản cam kết tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu của cán bộ, đảng viên theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo chủ đề gắn việc học tập với thực hiện thực hiện Nghị quyết Chi bộ. Với những nỗ lực phấn đấu trong năm 2022, đơn vị có 14 đồng chí “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”; “Chiến sỹ thi đua cơ sở”  được Viện trưởng VKSND tỉnh tặng Giấy khen và 3 cá nhân được tặng Bằng khen của Viện trưởng VKSND tối cao. Tập thể được Viện trưởng VKSND tỉnh tặng thưởng danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” và được Viện trưởng VKSND tối cao tặng Cờ thi đua đơn vị dẫn đầu khối. Chi bộ 2 năm liên tục (2021-2022) “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Ban Thường vụ Thành ủy thành phố Thanh Hóa tặng giấy khen. Tại hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị, Chi bộ Viện kiển sát nhân dân thành phố Thanh Hóa vinh dự là 1 trong 2 tập thể tiêu biểu được thành phố Thanh Hóa đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2021-2023. Đây là động lực để mỗi cán bộ Viện kiểm sát nhân dân thành phố phấn đấu vượt qua khó khăn, thách thức hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn, nhiệm vụ chính trị, rèn luyện phẩm chất đạo đức, có lối sống lành mạnh.

Những lời dạy của Bác đã được cán bộ Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Thanh Hóa cụ thể hóa bằng hành động, việc làm, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tư pháp thực hiện tốt công tác đấu tranh phòng, chống vi phạm, tội phạm, giữ vững ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

 

Lê Thảo