date
Đường dây nóng:

Tuyến đường bích họa của “ý Đảng – lòng dân”

Đăng lúc: 00:00:00 03/11/2022 (GMT+7)

Thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố Thanh Hóa, những công trình tranh bích họa xuất hiện ngày một nhiều nội dung đa dạng, được đầu tư kỹ lưỡng và mang ý nghĩa nhân văn. Các mô hình tranh bích họa không chỉ góp phần tạo diện mạo mới tại các không gian sống, không gian du lịch của thành phố mà còn trở thành phương thức tuyên truyền hiệu quả. Tuyến “đường tranh bích họa” tại phố Tây Ga, phường Phú Sơn là 1 điển hình.

IMG-6145.jpg
Tuyến “đường tranh bích họa” tại phố Tây Ga, phường Phú Sơn.

Những ngày này, khi tới tổ dân phố Tây Ga, phường Phú Sơn chúng ta dễ dàng nhận thấy hình ảnh một con phố “xanh - sạch - đẹp” đúng nghĩa. Gần 200 bức họa được hiện hữu trên tuyến tường rào Ga Thanh Hóa.  

Được biết thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” giai đoạn 2022-2025 của Ban dân vận Thành ủy thành phố Thanh Hóa, Khối Dân vận Đảng uỷ phường Phú Sơn đã xây dựng Kế hoạch cụ thể và đẩy mạnh tuyên truyền, tạo sự đồng thuận, thống nhất cao trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và Nhân dân để thực hiện mô hình “Đường tranh bích họa”.

IMG-6144.jpg 
Các họa sỹ của Công ty Mỹ thuật Việt trực tiếp thi công công trình.

“Tuyến đường bích họa” do Công ty Mỹ thuật Việt trực tiếp thi công từ ngày 20/6/2022, đảm bảo nội dung thiết kế theo yêu cầu, chất lượng. Dưới sự đôn đốc, giám sát và Khối dân vận và Ban liên cán phố Tây Ga, sau hơn 2 tháng thi công toàn bộ công trình đã hoàn thành vào đúng dịp chào mừng kỷ niệm 77 năm, ngày Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam.

IMG-6149.JPG
Logo về cuộc vận động “Người dân thành phố nói lời hay, làm việc tốt hành động thân thiện” cũng được hiện hữu trên tuyến “đường bích họa”.

Tổng kinh phí thực hiện “tuyến đường tranh bích họa” khoảng 300 triệu đồng, được huy động từ nguồn xã hội hóa. Ngoài sự hỗ trợ của các cơ quan, doanh nghiệp, các mạnh thường quân, các đồng chí đảng viên đang sinh hoạt tại các chi bộ trực thuộc Đảng ủy phường Phú Sơn và Nhân dân Tổ dân phố Tây Ga cũng tích cực tham gia góp công, góp của.

IMG-6146.JPG
Ông Vũ Đình Lanh - Tổ trưởng tổ dân phố Tây Ga ngắm nhìn bức họa trụ sở UBND phường trước đây.

Chủ đề đường tranh bích họa đa dạng và phong phú, tập trung giới thiệu về vẻ đẹp phong cảnh, lịch sử, văn hoá của phường Phú Sơn gắn với các địa danh tiêu biểu của tỉnh và TP Thanh Hóa; đường hoa hương sắc bốn mùa, gắn sinh hoạt thường ngày của Nhân dân. Bên cạnh đó là các chủ đề về: du lịch xứ Thanh, tuyên truyền bảo vệ môi trường gắn với phát triển bền vững; vấn đề an toàn thực phẩm, an toàn giao thông, an ninh - trật tự; phong trào xây dựng gia đình hạnh phúc, ấm no; cuộc vận động “Người dân thành phố nói lời hay, làm việc tốt, hành động thân thiện”; các chủ đề dành cho thiếu nhi...

IMG-6147.JPG
Ông Nguyễn Thanh Hà – Bí thư Chi bộ Tổ dân phố Tây Ga, nguyên cán bộ lái tàu xúc động khi đứng trước bức họa đoàn tàu gắn bó với ông nhiều năm.

Đặc biệt có những bức họa gắn với công việc đặc thù của mang hơi thở cuộc sống của những người dân nơi đây đã gắn bó lâu năm với ngành đường sắt.

IMG-6148.JPG 
Những cán bộ ngành đường sắt vui mừng trước bức họa về Ga Thanh Hóa – nơi họ đã từng công tác.

Trao đổi với phóng viên, ông Mai Văn Xuân – Bí thư Đảng ủy phường Phú Sơn cho biết: Việc triển khai mô hình “Đường tranh bích họa” là công trình của lòng Dân và sức Dân”, là công trình đăng ký phong trào thi đua “Dân vận khéo” cấp thành phố, do đó công trình này là sự  chung tay, góp sức, đồng lòng, quyết tâm của cả hệ thống chính trị từ phường đến Tổ dân phố Tây Ga.

IMG-6151.JPG
Hội viên phụ nữ phố Tây Ga chụp ảnh lưu niệm tại tuyến “đường bích họa”.

“Bức tranh bích họa” được hoàn thành khá nhanh, bắt mắt và thu hút sự quan tâm của nhiều người đi đường. Hiện nay, bà con trong phố ai ai cũng phấn khởi, không ít người còn tranh thủ dừng chân, chụp một vài kiểu ảnh bên bức tranh tường. Chính những bức bích họa đẹp mắt đã nhắc nhở người dân phải giữ đẹp cảnh quan môi trường.

IMG-6150.JPG
Bức họa giáo dục ý thức chấp hành luật giao thông trong Nhân dân.

Có thể thấy, vào thời điểm cả thành phố Thanh Hóa đang chung tay thực hiện chương trình  “Xây dựng đô thị văn minh, công dân thân thiện” mà trọng tâm là cuộc vận động “Người dân thành phố nói lời hay, làm việc tốt, hành động thân thiện”, thì phương thức tuyên truyền, cổ động tại phố Tây Ga mang ý nghĩa  rất lớn trong việc nâng cao nhận thức, trách nhiệm của chính quyền cơ sở, của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong thực hiện nhiệm vụ công tác Dân vận và phong trào thi đua “Dân vận khéo”. Đồng thời tạo sức lan tỏa, hành động chính quyền của dân, do dân và vì dân, từ đó thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Góp phần làm đẹp, tạo điểm nhấn cảnh quan, môi trường đô thị, lan tỏa nâng cao ý thức trách nhiệm cộng đồng  xây dựng khu dân cư “Sáng - xanh - sạch - đẹp”, duy trì nâng cao chất lượng phố, phường kiểu mẫu.

 

Thu Hiền