date
Đường dây nóng:

Thành phố Thanh Hóa đẩy mạnh công tác tuyên truyền lịch sử Đảng

Đăng lúc: 00:00:00 12/07/2023 (GMT+7)

Công tác truyên truyền, cổ động là bộ phận quan trọng, giữ vai trò xung kích trên mặt trận tư tưởng, có nhiệm vụ: Truyền bá rộng rãi, kịp thời đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước cho các tầng lớp Nhân dân; cổ vũ, động viên tinh thần sáng tạo của Nhân dân thực hiện thắng lợi đường lối của Đảng; tổ chức các phong trào cách mạng và phong trào thi đua của quần chúng; đấu tranh chống các thế lực phản động trên mặt trận tuyên truyền, cổ động.


Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định và nêu ra nguyên tắc cốt lõi của công tác tuyên truyền: “Tuyên truyền là đem một việc gì nói để dân hiểu, dân nhớ, dân làm theo. Nói không đạt được mục đích đó là tuyên truyền thất bại”. Người chỉ rõ tuyên truyền là hoạt động mang tính sáng tạo và tính thẩm mỹ, toát lên từ toàn bộ các yếu tố cấu thành hoạt động tuyên truyền: từ nội dung, hình thức, phương tiện cho đến tư tưởng, đạo đức, tình cảm của người tuyên truyền. Người nhấn mạnh: “Chúng ta muốn tuyên truyền quần chúng, phải học cách nói của quần chúng mới lọt tai quần chúng”. Người cũng cho rằng, tất cả những người làm công tác tuyên truyền, trong đó bao gồm cả những người viết báo, viết sách, những người nghệ sĩ và cán bộ, đảng viên “hễ những người có tiếp xúc với dân chúng đều là người tuyên truyền của Đảng”.

20230218_092711.jpg
Các em học sinh  trường THCS Trần Mai Ninh trong ngày ra mắt cuốn “Giáo dục truyền thống lịch sử Đảng bộ thành phố Thanh Hóa”.

Về phương pháp tuyên truyền, Người nhấn mạnh “cần phải chịu thương, chịu khổ, khéo ở, siêng làm…Đến một địa phương nào đó cần phải thăm các cụ phụ lão, các người phụ trách, rồi thăm các nhà đồng bào để gây cảm tình và hiểu biết về địa phương. Dân ở đó sinh hoạt thế nào ta cũng phải sinh hoạt theo họ. Thấy dân làm việc gì, bất kỳ to nhỏ, ta cũng ra tay làm giúp. Thái độ phải mềm mỏng: đối với các cụ già phải cung kính, với anh em, phải khiêm tốn, với phụ nữ, phải nghiêm trang, với nhi đồng, phải thân yêu, với cả mọi người, phải thành khẩn”.

Thực hiện chỉ dẫn của Người, trong những năm qua, công tác tuyên truyền, giáo dục lịch sử Đảng trên địa bàn thành phố được triển khai thực hiện với nhiều hình thức tuyên truyền phong phú, chuyển tải nội dung lịch sử đến đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn. Cụ thể như: Thông qua phương tiện thông tin đại chúng tuyên truyền lịch sử Đảng bộ thành phố; đưa chuyên trang tuyên truyền lịch sử Đảng bộ lên cổng thông tin điện tử; xây dựng trang thông tin thành phố; tuyên truyền ngày lế, kỷ niệm, ngày truyền thống, ngày thành lập Đảng bộ; thành phố cho ra mắt cuốn sách cuốn sách “Giáo dục truyền thống lịch sử Đảng bộ thành phố Thanh Hóa” đồng thời, đưa vào giảng dạy trong các nhà trường môn giáo dục địa phương; tổ chức cho học viên thăm quan các di tích lịch sử, địa chỉ đỏ, phòng truyền thống Thành phố Thanh Hóa và phòng truyền thống thành phố Thanh Hóa – thành phố Hội An….. ngoài ra, các trường học trên địa bàn tổ chức cho học sinh và giáo viên đạt thành tích cao trong học tập đi báo công tại khu Văn hóa tưởng niệm Bác Hồ và các di tích lịch sử, cách mạng.

20230518_085948.jpg
Lễ dâng hương, báo công kết nạp Đảng viên tuổi 18 của HS trường THPT Nguyễn Trãi tại Khu Văn hóa Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ban Tuyên giáo Thành ủy thành phố đã chủ động tham mưu cho Ban Thường vụ Thành ủy tổ chức các hoạt động dâng hương, dâng hoa tại các di tích lịch sử cách mạng; hướng dẫn, chỉ đạo đảng ủy phường, xã, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tổ chức các hoạt động về nguồn, viếng thăm, các di tích lịch sử cách mạng, tượng đài liệt sỹ, chăm sóc người có công, thăm hỏi gia đình thương binh liệt sỹ. Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên tổ chức các buổi nói chuyện truyền thống qua đội ngũ báo cáo viên và những nhân chứng lịch sử cho học sinh tại các nhà trường nhân các ngày kỷ niệm trọng đại của địa phương, của dân tộc.

Chỉ đạo Phòng giáo dục và đào tạo xây dựng kế hoạch đưa cuốn sách “Giáo dục truyền thống lịch sử Đảng bộ thành phố Thanh Hóa” vào giảng dạy ngoại khóa chương trình giáo dục địa phương; tổ chức các hoạt động ngoại khóa, sinh hoạt chủ đề để giáo dục cho học sinh; chỉ đạo tổ chức các hoạt động tri ân như tổ chức dâng hương, hoa tại các di tích lịch sử, di tích cách mạng.

IMG_20230213_112847.jpg
Học sinh tham quan phòng truyền thống TP Thanh Hóa – TP Hội An.

Trung tâm chính trị thành phố đã chủ động triển khai giảng dạy chương trình lịch sử, văn hóa địa phương, tổ chức cho học viên các lớp đào tạo, bồi dưỡng đi thực tế tại 2 phòng truyền thống thành phố Thanh Hóa – thành phố Hội An và phòng truyền thống Thành ủy thành phố.

Bên cạnh đó, nhiều trường học đã tổ chức các buổi sinh hoạt ngoại khóa về nội dung giáo dục truyền thống lịch sử địa phương cho học sinh phổ thông, như: “Rung chuông vàng. Thành phố tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về lịch sử, văn hóa nhân các ngày kỷ niệm lớn của đất nước, địa phương, như cuộc thi “Đảng bộ thành phố Thanh Hóa 75 năm phát triển và trưởng thành”... góp phần giáo dục truyền thống yêu nước và cách mạng cho Nhân dân, nhất là thế hệ trẻ.

Có thể thấy công tác tuyên truyền, giáo dục lịch sử Đảng, lịch sử truyền thống trong thời gian qua trên địa bàn thành phố đã khơi dậy lòng tự hào, ý thức trách nhiệm, phát huy truyền thống cách mạng trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân, nhất là thế hệ trẻ, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng.


Lê Thảo