date
Đường dây nóng:

Phát triển đảng viên ở các trường THPT trên địa bàn thành phố

Đăng lúc: 00:00:00 04/08/2022 (GMT+7)

Vinh dự và trách nhiệm Đảng viên tuổi 18

Được đứng trong hàng ngũ của Đảng khi còn ngồi trên ghế nhà trường THPT là ước mơ của nhiều học sinh. Các em đã trải qua quá trình phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện, trở thành những cá nhân nổi bật, ưu tú.

Nhận thức được điều này, việc lựa chọn nguồn học sinh ưu tú để kết nạp vào Đảng khi đủ 18 tuổi là một quá trình bồi dưỡng kỹ lưỡng của các giáo viên, cán bộ, đảng viên trong các trường THPT trên địa bàn thành phố. Trong 7 tháng đầu năm 2022, thành phố đã tổ chức kết nạp cho 12 quần chúng ưu tú là học sinh đứng vào hàng ngũ của Đảng. Bên cạnh các tiêu chuẩn, điều kiện để kết nạp vào Đảng theo của Điều lệ Đảng, tiêu chí để học sinh THPT đủ 18 tuổi được đứng vào hàng ngũ của Đảng phải là những đoàn viên ưu tú, được Đoàn thanh niên, Nhà trường giới thiệu cho chi bộ. Học sinh phải đảm bảo các tiêu chuẩn là học sinh lớp 12, có học lực giỏi, hạnh kiểm tốt, tích cực tham gia các phong trào, hoạt động của Đoàn, thực sự có thành tích nổi bật.

IMG_20220729_125930.jpg
Đảng viên Đỗ Trường An, Phó Bí thư Đoàn
trường, Bí thư chi đoàn, lớp Trưởng lớp 12C1 trường THPT Đào Duy Từ nhận Quyết định kết nạp Đảng

Tháng 7 này, Đỗ Trường An, Phó Bí thư Đoàn Trường, Bí thư chi đoàn, lớp Trưởng lớp 12C1 trường THPT Đào Duy Từ vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng khi bước sang tuổi 18, đây là kỷ niệm khó quên đối với Đỗ Trường An - Với lòng nhiệt huyết, say mê của tuổi trẻ, An không chỉ hăng hái tham gia các phong trào Đoàn của lớp, của trường mà em còn là học sinh giỏi, Đoàn viên tiêu biểu trong 3 năm học phổ thông, đạt giải Khuyến khích môn Tiếng Anh cấp tỉnh khối 12, năm học 2021-2022; được Ban Thường vụ Thành ủy tặng giấy khen có thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2021.

Năm học 2021 - 2022, An được Đoàn Trường THPT Đào Duy T giới thiệu, bồi dưỡng để tổ chức kết nạp Đảng. Ngày 29/7/2022 Chi bộ Trường THPT Đào Duy Từ đã tổ chức Lễ kết nạp Đảng viên mới cho em Đỗ Trường An. Trở thành đảng viên ở tuổi 18, là cả quá trình Đỗ Trường An phấn đấu, thực hiện ước mơ của mình. Đây không chỉ là niềm vinh dự, mà còn là cơ hội để em nỗ lực học tập, rèn luyện, cũng như phấn đấu nâng cao ý thức, trách nhiệm, tự khẳng định bản thân, phấn đấu, cống hiến nhiều hơn cho gia đình và xã hội.

ltk2.jpg
Lãnh đạo trường THPT Lý Thường Kiệt chúc mừng 2 đảng viên mới

Đó là những kỷ niệm khó quên đối với Lê Thị Hà Khang, học sinh lớp 12C3, trường THPT Lý Thường Kiệt, bởi tháng 7 vừa rồi em vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng khi bước sang tuổi 18. Với lòng nhiệt huyết, say mê của tuổi trẻ, cô lớp phó học tập Hà Khang hăng hái tham gia các phong trào Đoàn của lớp và nhà trường trong suốt 3 năm học THPT. Chia sẻ niềm vui này, Hà Khang cho biết: “Em và người thân trong gia đình cảm thấy rất vui mừng và tự hào. Trở thành Đảng viên là ước mơ của em. Do vậy, trong 3 năm học vừa qua em đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu trở thành đảng viên khi đủ tuổi 18. Đây không chỉ là niềm vinh dự, mà còn là cơ hội để em nỗ lực học tập, rèn luyện, cũng như phấn đấu nâng cao ý thức, trách nhiệm, tự khẳng định bản thân, phấn đấu, cống hiến nhiều hơn cho gia đình và xã hội.

Chăm lo phát triển đảng viên là học sinh

Phát triển Đảng là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong các tổ chức đảng. Nghị quyết 25 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH” đã đặt ra mục tiêu “Phấn đấu đạt tỷ lệ ít nhất 70% đảng viên mới được kết nạp từ đoàn viên”. Với lực lượng đoàn viên nòng cốt là học sinh, trường học chính là mảnh đất nhiều tiềm năng để “ươm mầm” những “hạt giống đỏ”.

Trường THPT Nguyễn Trãi cũng là một trong những đơn vị tiên phong trong công tác bồi dưỡng, phát triển, kết nạp học sinh vào Đảng. Đảng bộ nhà trường luôn xác định thực hiện công tác phát triển đảng viên trong học sinh là nhiệm vụ quan trọng, do vậy đã tiến hành quán triệt sâu sắc, nghiêm túc các quy định, hướng dẫn của Trung ương, của các cấp ủy đảng về công tác đảng viên gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của nhà trường để thống nhất nhận thức và hành động. Năm học 2021-2022 trường có 5 học sinh ưu tú 18 tuổi được đứng vào hàng ngũ của Đảng, đây đều là học sinh có học lực giỏi, hạnh kiểm tốt, đoàn viên tiêu biểu trong 3 năm học và đạt thành tích cao trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2021-2022.

20220729_091745.jpg
Lễ Kết nạp Đảng viên tại trường THPT Đào Duy Từ

Thầy Chu Hồng Văn, Bí thư Đảng bộ Trường THPT Đào Duy Từ, cho biết, Đảng bộ trường THPT Đào Duy Từ có 74 đảng viên, sinh hoạt ở 3 chi bộ. Cấp ủy, BGH nhà trường luôn xác định thực hiện công tác phát triển đảng viên trong học sinh là nhiệm vụ quan trọng, năm học 2021-2022 trường THPT Đào Duy Từ có 1 quần chúng ưu tú là học sinh đủ 18 tuổi được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Đây cũng là kết quả của sự bồi dưỡng, quan tâm, tạo điều kiện của cấp ủy, Ban giám hiệu, Hội đồng sư phạm nhà trường; sự phát hiện và ươm mầm, bồi dưỡng của Đoàn trường và những nỗ lực, phấn đấu, tự tu dưỡng, rèn luyện của học sinh.

Thầy giáo Lê Thanh Hà, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng trường THPT Lý Thường Kiệt cho biết: Hằng năm, căn cứ chỉ tiêu phát triển đảng viên của thành phố đề ra, Chi bộ nhà trường đặt ra các chỉ tiêu phấn đấu. Chi bộ cũng xây dựng các tiêu chí trở thành đảng viên để cho cả giáo viên trẻ và học sinh phấn đấu. Trong đó kết quả học tập, rèn luyện đạo đức và tham gia hoạt động Đoàn được xem là phẩm chất quan trọng. Đối với học sinh, việc rèn luyện từ khi bắt đầu vào trường, được thử thách, đưa vào nguồn bồi dưỡng. Đoàn thanh niên được giao nhiệm vụ để rèn luyện, theo dõi, giúp đỡ. Các giáo viên chủ nhiệm được tổ chức đảng giao nhiệm vụ kèm cặp trực tiếp. Do thực hiện tốt nguồn nên năm học 2020-2021 và năm học 2021-2022 nhà trường kết nạp được 4 quần chúng ưu tú tuổi 18 đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Trên địa bàn thành phố hiện có 6 tổ chức cơ sở Đảng trường THPT trực thuộc Thành ủy với hàng nghìn học sinh. Để có nguồn cho học sinh ưu tú kết nạp vào Đảng, ngay từ khi vào học lớp 10 cấp ủy Đảng các trường đã tổ chức phân loại học sinh, tuyên truyền cho học sinh hiểu những kiến thức cơ bản về Đảng, nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng cùng phương thức lãnh đạo của Đảng, ý nghĩa của việc vào Đảng…Từ đó định hướng để học sinh viết đăng ký tình nguyện phấn đấu học tập, rèn luyện để được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Tổ chức đảng các nhà trường rà soát cá nhân đạt đủ 18 tuổi khi ra trường, phân công đảng viên là chủ nhiệm lớp kèm cặp, giúp đỡ; phân công Đoàn Thanh niên thử thách, theo dõi thông qua giao nhiệm vụ. Hằng năm chi bộ, tổ chức đảng, kiểm tra, đánh giá quá trình rèn luyện, theo dõi, giúp đỡ “hạt nhân” và tổ chức cho “hạt nhân” tham gia lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng. Khi các học sinh đã hội đủ các tiêu chí thì tiến hành quy trình kết nạp vào Đảng theo đúng thủ tục, nguyên tắc, bảo đảm chặt chẽ, minh bạch, khách quan và công khai. Đây sẽ là nguồn bổ sung vào Đảng lực lượng đảng viên trẻ (18 tuổi), có đầy đủ tiêu chuẩn về chính trị, đạo đức, trình độ, năng lực, góp phần nâng cao sức chiến đấu của tổ chức đảng và chất lượng đảng viên.

 

Lê Thảo