date
Đường dây nóng:

Lan tỏa việc học tập và làm theo Bác ở phường Đông Hải

Đăng lúc: 00:00:00 27/02/2023 (GMT+7)

Với sự nỗ lực, quyết tâm cao, quyết liệt trong chỉ đạo của cấp ủy đảng, điều hành của chính quyền, những kết quả đạt được trong phát triển kinh tế xã hội của phường Đông Hải trong năm 2022 đã tiếp tục thể hiện năng lực lãnh đạo của cấp ủy, sự đoàn kết thống nhất trong tổ chức đảng của Đảng bộ. Đông Hải là 1 trong 4 phường hoàn thành và hoàn thành vượt mức 100% các chỉ tiêu thành phố giao, là 1 trong 12 phường được Thành ủy đánh giá xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của thành phố. Đây là tiền đề để Đông Hải xây dựng thành công phường kiểu mẫu trước năm 2025.

 t1 (1).jpg

Một tuyến đường tranh bích họa phường Đông Hải

Đến phường Đông Hải vào thời điểm này, ai cũng có thể dễ dàng nhận ra diện mạo đô thị của phường đã thay da đổi thịt. Từ 1 xã thuần nông, đến nay kinh tế của địa phương kinh tế địa phương không ngừng phát triển theo hướng thương mại – dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp – xây dựng

Nhiều ngôi nhà cao tầng được mọc lên san sát, nhiều công trình,dự án kết nối giao thông được đầu tư, khu đô thị mới đua nhau khoác lên mình diện mạo mới, khang trang và  hiện đại, bộ mặt đô thị của phường được hình thành rõ nét. Đó chính là bước đột phá trong thực hiện các phong trào thi đua, cuộc vận động làm chuyển biến rõ nét xây dựng Đông Hải thành phường có hạ tầng đô thị đẹp và đáng sống bậc nhất của thành phố.

Có được điều này, Đảng bộ phường Đông Hải đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo đưa nội dung chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh toàn khóa và hàng năm vào sinh hoạt tại các chi bộ, cơ quan, đơn vị, tổ dân phố. Trong đó, chú trọng nội dung “làm theo”, với những việc làm thiết thực, sát với yêu cầu, nhiệm vụ; nội dung kế hoạch cụ thể, ngắn gọn, dễ thực hiện. Cùng với đó, Đảng ủy cũng chỉ đạo các chi bộ, đoàn thể rà soát, bổ sung nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo chuyên đề toàn khóa, chuyên đề năm vào chương trình, kế hoạch thực hiện Nghị quyết Đại hội các cấp, nhất là Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường lần thứ 34, nhiệm kỳ 2020-2025.

Với quyết tâm chính trị cao, phường Đông Hải đã bứt phá vươn lên, đánh dấu bước trưởng thành lớn mạnh về nhiều mặt. Đặc biệt, phường thực hiện thành công hàng chục dự án lớn của Trung ương, của tỉnh và thành phố như: Đại lộ Nam Sông mã, Đại lộ Hùng vương, Cầu Nguyệt Viên, khu Đô thị Vinhomes Star City Thanh Hóa, Eurowindow Garden City, khu đô thị Đông Hải…..làm thay đổi, diện mạo của phường, nhiều khu đô thị mới, nhiều công trình trọng điểm được đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng, kinh tế phát triển, tạo điều kiện cho các lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều khởi sắc, được đầu tư cả về vật chất, nguồn nhân lực. Đến nay, cả 4/4 trường đều giữ vững thành tích đạt chuẩn quốc gia, 3 tổ dân phố được công nhận là phố kiểu mẫu, 4 cơ quan, đơn vị kiểu mẫu, phường không còn hộ nghèo.

Quá trình triển khai thực hiện việc học tập và làm theo Bác ở Đông Hải đã xuất hiện nhiều cách làm hay, mô hình hiệu quả và có sức lan tỏa mạnh mẽ trên địa bàn. Mỗi đoàn thể, cơ quan, đơn vị, tổ dân phố chọn 1 mô hình điểm, phù hợp với điều kiện thực tế của đơn vị. Trong đó, tiêu biểu là các mô hình: “chính quyền thân thiện vì nhân dân phục vụ”, “dân vận khéo” trong hiến đất, công trình trên đất làm đường giao thông; mô hình xây dựng tuyến đường tranh bích họa, xây dựng phố kiểu mẫu về ANTT, TTĐT, VSMT, ngày thứ 7 tình nguyện vì Nhân dân thực hiện, thực hiện tốt công tác GPMB, “đám cưới văn minh”, “tang tiến bộ” ….

Tinh thần quyết liệt, chọn nhiệm vụ trọng tâm, đột phá để bắt tay ngay vào nhiệm vụ đã lan tỏa đến các đoàn thể, cơ quan, đơn vị, Tổ dân phố, góp phần để phường Đông Hải hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ đặt ra trong năm 2022. Hàng năm, Đảng bộ phường ban hành các nghị quyết chuyên đề phù hợp với thực tế địa phương để chỉ đạo thực hiện và được đông đảo Nhân dân đồng tình hưởng ứng. Nghị quyết số 09 ngày 29/9/2020 của Đảng ủy phường  về “Tăng cường lãnh đạo vận động Nhân dân hiến đất, công trình để mở rộng, cải tạo, nâng cấp các tuyến đường, ngõ phố chật hẹp, xuống cấp và chỉnh trang đô thị giai đoạn 2020 – 2023, mục tiêu đến năm 2025”, đã vận động Nhân dân đóng góp  hàng tỷ đồng làm đường điện chiếu sáng công cộng trong khu dân cư; cải tạo, mua sắm cơ sở vật chất Nhà văn hóa phố, làm tuyến đường hoa, tuyến đường cờ, lắp camera an ninh tại các hộ gia đình. Chỉ tính từ năm 2020-2022, Đông Hải đã vận động được 250 hộ dân hiến trên 10 nghìn m2 đất, công trình trên đất và kinh phí cải tạo nâng cấp đường kiểu mẫu trên 50 tỷ đồng, vận động xã hội hóa gần 2 tỷ đồng làm đường hoa, cây xanh, chỉnh trang đô thị.

Đồng chí Nguyễn Thị Oanh, Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy phường Đông Hải chia sẻ: thời gian tới đảng ủy phường tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để mỗi cán bộ, đảng viên và Nhân dân không ngừng nâng cao ý thức trách nhiệm cá nhân, nói đi đôi với làm, nêu gương, sáng tạo trong học tập và làm theo Bác; tiếp tục lan tỏa, nhân rộng những mô hình mới, cách làm hay, những điển hình tiên tiến, để ngày càng có nhiều hoạt động thiết thực, nhiều việc làm ý nghĩa, nhiều tấm gương bình dị mà cao quý ngay trong cuộc sống thường ngày gắn liền với cuộc vận động: “Người dân Thành phố nói lời hay, làm việc tốt, hành động thân thiện”. Trong quá trình triển khai, luôn nêu cao vai trò tiên phong, gương mẫu, đi đầu của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trong những lĩnh vực nhạy cảm như GPMB, quản lý sử dụng đất đai, sử dụng ngân sách, sử dụng tài sản công, việc thực hiện chế độ, chính sách…phấn đấu hoàn thành và hoạt thành vượt mức 34 chỉ tiêu, trong đó có 17 chỉ tiêu thành phố giao, 17 chỉ tiêu phường đề ra. Phấn đấu 100% tuyến đường, ngõ được mở rộng và nâng cấp, cải tạo, có điện chiếu sáng, bảo đảm mỹ quan đô thị, khớp nối 100% hạ tầng giữa các khu dân cư hiện hữu với các khu đô thị, khu tái định cư, mặt bằng quy hoạch mới… tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển kinh tế - xã hội và phục vụ đời sống của Nhân dân, đưa Đông Hải phát triển nhanh, bền vững trong những năm tới. Qua đó làm cơ sở quan trọng để Đông Hải trở thành phường kiểu mẫu trước năm 2025.

 

Lê Thảo