date
Đường dây nóng:

Đảng bộ thành phố Thanh Hóa lớn mạnh cùng đất nước

Đăng lúc: 00:00:00 08/11/2022 (GMT+7)

Cách đây vừa tròn 77 năm, ngày 15/11/1945, tại Nhà máy Đèn, nay là Công viên Thanh Quảng thuộc địa phận phường Ba Đình, chi bộ Đảng đầu tiên của thị xã Thanh Hóa được thành lập. Cùng với sự trưởng thành và lớn mạnh của đất nước, 77 năm qua từ một thị xã nhỏ bé, thành phố Thanh Hóa đã vươn mình trở thành một trong những đô thị trực thuộc tỉnh lớn nhất cả nước, với 110 tổ chức cơ sở Đảng, gần 24.000 đảng viên.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, thành phố Thanh Hóa đã chủ động nắm bắt thời cơ, vượt qua thử thách, huy động tối đa các nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, củng cố hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; xây dựng thành phố thông minh, văn minh, hiện đại, con người thành phố năng động, thân thiện.

20221103_113204.jpg
Công viên Thanh Quảng ngày nay
.

Tiếp nối truyền thống vẻ vang của các thế hệ cha anh đi trước, trong công cuộc đổi mới, xây dựng đất nước, trải qua từng giai đoạn lịch sử, bằng tinh thần lao động cần cù và sáng tạo, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố đã bám sát sự lãnh đạo của tỉnh, sự giúp đỡ của các cấp, các ngành, các địa phương, đoàn kết một lòng, nỗ lực phấn đấu, ra sức thi đua lao động sản xuất, đẩy mạnh CNH, HĐH, khơi dậy được tiềm năng, lợi thế, sức sáng tạo trong Nhân dân, làm biến đổi sâu sắc, toàn diện bộ mặt đô thị, thực sự xứng đáng là trung tâm hành chính, kinh tế, văn hóa, chính trị và khoa học - kỹ thuật của tỉnh; đô thị cửa ngõ nối vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ với Trung bộ, đầu mối giao lưu của tỉnh với cả nước.

Trải qua 4 lần mở rộng địa giới hành chính, thành phố hiện có 34 phường, xã; kết cấu hạ tầng đô thị tiếp tục được quan tâm đầu tư xây dựng và nâng cấp; nhiều công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị, dịch vụ thương mại quy mô lớn, hiện đại đã được đầu tư xây dựng, như: Hạ tầng giao thông nội đô và hệ thống giao thông kết nối thành phố với vùng phụ cận; khu đô thị mới phường Điện Biên và Trung tâm thương mại Vincom, Trung tâm hành chính TP Thanh Hóa, Khu đô thị Vinhomes Star City... Những công trình ấy đã trở thành những điểm nhấn về kiến trúc và cảnh quan đô thị, tạo ra diện mạo mới theo hướng văn minh, hiện đại cho TP Thanh Hóa, đặc biệt đã góp phần mở rộng không gian phát triển, nâng cao “sức hút” của thành phố đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Những kết quả đạt được của TP Thanh Hóa trong thời gian qua tiếp tục khẳng định vị thế đô thị tỉnh lỵ, tạo tiền đề để thành phố hiện thực hóa “khát vọng thịnh vượng”.

le lợi.jpg
Tuyến đường Đại lộ Lê Lợi thành phố Thanh H
oá.

Quán triệt sâu sắc các quan điểm phát triển của Đảng, với phương châm “Đoàn kết - Kỷ cương - Nêu gương - Sáng tạo - Phát triển”, Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XXI đã đề ra định hướng phát triển của thành phố trong 5 năm tới, đó là: “Xây dựng thành phố đến năm 2025 trong nhóm đô thị loại I trực thuộc tỉnh hàng đầu cả nước, đến năm 2030 cơ bản trở thành đô thị thông minh, văn minh, hiện đại”. Định hướng trên là tư tưởng chỉ đạo xuyên suốt, là quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền, đồng thời cũng là khát khao của Nhân dân thành phố.Để thực hiện được mục tiêu cao cả đó, Đảng bộ thành phố đã xác định 27 chỉ tiêu chủ yếu, 3 chương trình trọng tâm và 2 đột phá trong nhiệm kỳ, với nhiều nhóm nhiệm vụ, giải pháp cụ thể trên tất cả các lĩnh vực. Để tạo cú hích mạnh mẽ hơn nữa cho thành phố, ngày 15/10/2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã thông qua và ban hành Nghị quyết 05 về xây dựng và phát triển TP Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Định hướng trên là tư tưởng chỉ đạo xuyên suốt, là quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền thành phố Thanh Hóa. Đảng bộ thành phố Thanh Hóa tập trung cao cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế nhanh và bền vững, nâng cao năng lực cạnh tranh của các ngành kinh tế; Tiếp tục nâng cao chất lượng công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch, gắn đường hướng phát triển thành phố Thanh Hóa với chiến lược phát triển chung của tỉnh, đáp ứng vai trò đầu tàu kết nối, trung tâm động lực phát triển mọi lĩnh vực của tỉnh. Cùng với phát triển kinh tế, thành phố quan tâm phát triển văn hóa - xã hội, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân. Đẩy mạnh cải cách hành chính, giải quyết kịp thời, có hiệu quả những vấn đề an ninh trật tự, tạo thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Chăm lo làm tốt công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng.

Tự hào truyền thống 77 năm vẻ vang của Đảng bộ thành phố và bề dày lịch sử hơn 210 năm đô thị tỉnh lỵ, với nhiệt huyết tràn đầy của thành phố trẻ; Đảng bộ, chính quyền, quân và dân TP Thanh Hóa nguyện đoàn kết một lòng, ra sức thi đua, nỗ lực phấn đấu, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP Thanh Hóa lần thứ XXI nhiệm kỳ 2020-2025, xây dựng thành phố đến năm 2025 trong nhóm đô thị loại I trực thuộc tỉnh hàng đầu cả nước, đến năm 2030 cơ bản trở thành đô thị thông minh, văn minh, hiện đại. 

 

Lê Thảo