date
Đường dây nóng:

Đảng bộ phường An Hưng 75 năm một chặng đường phát triển

Đăng lúc: 00:00:00 03/11/2022 (GMT+7)

Cách đây vừa tròn 75 năm, ngày 7/11/1947 – 7/11/2022 Chi bộ Đảng xã Đông Hưng thuộc Đảng bộ huyện Đông Sơn tiền thân Đảng bộ phường An Hưng ngày nay được thành lập tại làng Viện Giang (Nay là phố Tân Tự, phường Đông Tân, TP Thanh Hóa). Từ 1 chi bộ Đảng chỉ có 3 đảng viên, trải qua 75 năm xây dựng và trưởng thành Đảng bộ phường An Hưng đã có bước phát triển toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, diện mạo đô thị có nhiều khởi sắc, đời sống nhân dân ngày càng phát triển.

Phường An Hưng ngày nay trải qua nhiều lần thay đổi tên gọi, chia tách, sáp nhập.Từ tên gọi xã Đông Hưng đến Thị trấn Nhồi, phường An Hoạch, tên phường An Hưng chính thức đi vào hoạt độngtừ tháng 12/2019. Trải qua 75 năm xây dựng và trưởng thành, qua 2 cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, dưới sự lãnh đạo của các cấp uỷ, Đảng bộ và Nhân dân phường An Hưng thực hiện thành công những chương trình, mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp đã đề ra.

z3854136806101_115a8cb0cfbdd2aa0290d948fa55bab5.jpg
Công sở phường An Hưng ngày  nay

Nhớ lại ngày đầu mới thành lập, Chi bộ Đảng chỉ có 3 đảng viên. Ngay sau khi ra đời, chi bộ bắt tay ngay vào việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ xây dựng tổ chức Đảng, củng cố chính quyền, đoàn thể, quần chúng, xây dựng lực lượng vũ trang, vận động, động viên Nhân dân thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế. Qua 75 năm xây dựng và trưởng thành, đến nay đảng bộ phường An Hưng không ngừng lớn mạnh với 680 đảng viên, sinh hoạt ở 19 chi bộ, sát cánh cùng với Nhân dân, đoàn kết, thống nhất thực hiện thắng lợi các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương.

t6.jpg
Người cao tuổi phường tham gia sinh hoạt cộng đồng.

Sự ra đời của chi bộ Đảng đánh dấu bước ngoặt lịch sử quan trọng đối với các phong trào của địa phương lúc bấy giờ, rồi giai đoạn cách mạng mới và quá trình xây dựng, phát triển đất nước ngày nay. Trong các cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, An Hưng có 02 Mẹ Việt Nam anh hùng, 65 Liệt sỹ hy sinh trong 2 cuộc kháng chiến và làm nhiệm vụ quốc tế cao cả, 134 thương bệnh binh, chất độc hóa học, gia đình thân nhân người có công với cách mạng. Trong công cuộc xây dựng, đổi mới đất nước, An Hưng vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu: “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”, “Huân chương lao động hạng ba”, đạt chuẩn nông thôn mới, phường “Văn minh đô thị”.

t.jpg
 Tuyến đường, ngôi nhà khang trang, sạch đẹp
.

Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, nhất là xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân được đặc biệt chú trọng, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và đảng viên liên tục được củng cố. Có được kết quả này, là do có sự lãnh đạo kịp thời, sâu sát của cấp ủy, chính quyền phường, tập trung lãnh đạo phát triển kinh tế theo đúng định hướng chung của Thành phố, trong đó chú trọng phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ thương mại, ngành nghề truyền thống của địa phương. Đến nay, toàn phườnghàng trăm công ty doanh nghiệp, 822 hộ kinh doanh cá thể sản xuất kinh doanh dịch vụ và buôn bán, giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động của địa phương, các vùng lân cận và tăng nguồn thu ngân sách cho địa phương.

t5.jpg
Lực lượng công an phường thực hiện nhiệm vụ tuần tra.

Ngoài việc duy trì và mở rộng quy mô sản xuất các ngành nghề truyền thống sản xuất đá ốp lát xuất khẩu, đá nội địa, địa phương tuyên truyền, vận động các hộ sản xuất đa dạng các ngành nghề bắt kịp với xu thế. Đồng thời, khuyến khích các tổ chức và cá nhân mở các xưởng sản xuất vừa và nhỏ, kinh tế hộ gia đình tạo việc làm cho đông đảo người lao động. Tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân hàng năm giai đoạn 2016-2020 ước đạt 27,1% tăng 5,1% so với bình quân giai đoạn 2010-2015. Tổng giá trị sản xuất các ngành dịch vụ, thương mại, công nghiệp, tiểu thủ công.Tổng giá trị sản xuất 9 tháng đầu năm ước đạt 443 tỷ đồng tăng 8,9% so với cùng kỳ. Công tác quản lý quy hoạch, quản lý trật tự đô thị,tài nguyên môi trường được thực hiện nghiêm túc. An ninh chính trị được đảm bảo đã góp phần tạo sự bình yên cho cuộc sống của nhân dân và để các doanh nghiệp yên tâm sản xuất, kinh doanh.

 t3.jpg
Doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất đá các loại phát triển mạnh trên địa bàn.

Người dân phấn khởi khi giờ đây đời sống vật chất, tinh thần được nâng lên rõ rệt. Những ngôi nhà cao tầng được mọc lên san sát, nhiều công trình, khu đô thị, doanh nghiệp đua nhau khoác lên mình diện mạo mới, khang trang và đẹp đẽ… Hình ảnh đó cho thấy đời sống kinh tế của người dân đã phát triển hơn trước rất nhiều, hiện phường không còn hộ nghèo; tính đến hết năm 2021 bình quân thu nhập đầu người ước đạt 98 triệu đồng/ người/ năm; 9 tháng đầu năm 2022 ước đạt 99 triệu đồng/người /năm (đạt 98% chỉ tiêu thành phố giao). 12/12 tổ dân phố và 3 cơ quan trường học đạt đơn vị văn hóa. 6/12 phố và 2 trường học đạt đơn vị kiểu mẫu. 100% phố đều có nhà văn hóa, có các câu lạc bộ văn nghệ, thể dục thể thao, dưỡng sinh, Câu lạc bộ Liên thế hệ, CLB Zum ba, dân vũ CLB bóng chuyền hơi được duy trì thường xuyên, tạo thành phong trào sâu rộng trong Nhân dân góp phần thực hiện hiệu quả phong trào “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, gắn với cuộc vận động "Người dân thành phố Thanh Hóa nói lời hay, làm việc tốt, hành động thân thiện".

t1.jpg
Học sinh trường MN An Hưng trong giờ học.

Các trường công lập, tư thục liên cấp và các cơ sở tư thục trên địa bàn phường luôn được quan tâm, đầu tư các nguồn lực để phát triển, hiện các trường MN, TH, THCS đều đạt chuẩn.Các nhà trường đẩy mạnh phong trào thi đua đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, hàng năm số lượng học sinh giỏi các môn văn hóa đạt cao, số lượng học sinh thi đậu vào THPT chiếm tỷ lệ cao.

t2.jpg
Học sinh trường THCS An Hoạch trong giờ thể dục.

Chặng đường 75 năm xây dựng và phát triển đã chứng minh sự trưởng thành, lớn mạnh vượt bậc của Đảng bộ phường An Hưng, khẳng định vai trò tiên phong, lãnh đạo Nhân dân trong thực hiện các phong trào cách mạng. Các chỉ thị, nghị quyết của Đảng các cấp được triển khai sâu rộng, được cán bộ, đảng viên và nhân dân đồng tình hưởng ứng. Dân chủ được phát huy, sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân, được củng cố, mở rộng; nhân dân phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý, điều hành của các cấp chính quyền.

75 năm, trải qua 29 kỳ Đại hội, diện mạo, đời sống Nhân dân không ngừng thay đổi, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của cấp ủy và đảng viên được nâng lên. Ý thức trách nhiệm, đạo đức lối sống, tính tiền phong gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên có những chuyển biến tích cực. Công tác phát triển đảng viên đạt 100%. Kế thừa và phát huy truyền thống 75 năm xây dựng, phát triển, Đảng bộ phường cùng với cả hệ thống chính trị và mỗi người dân An Hưng tiếp tục nỗ lực, quyết tâm cao để đạt nhiều thành tựu to lớn hơn nữa. Trước mắt là triển khai thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường lần thứ XXIX, nhiệm kỳ 2020-2025. Ghi nhận những kết quả đạt được trong thời gian vừa qua, Đảng bộ, chính quyền, MTTQ, các tổ chức đoàn thể liên tục nhiều năm đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu; nhiều tập thể, cá nhân được khen thưởng.

t4.jpg
Đảng ủy phường An Hưng tổ chức hội nghị triển khai nội dung chuẩn bị cho kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng bộ.

Để giữ vững những thành quả trên, trong thời gian tới, Đảng bộ phường tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển đa dạng các ngành nghề kinh tế trong đó tập trung phát triển kinh tế dịch vụ thương mại gắn với dịch vụ giao thông vận tải; phát triển các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, du nhập thêm một số ngành nghề mới để giải quyết việc làm cho lao động….Tăng cường công tác quản lý quy hoạch, quản lý đô thị, tài nguyên và môi trường. Đẩy mạnh xã hội hóa, nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa - xã hội. Nâng cao chất lượng giáo dục tại các nhà trường, duy trì và phát huy kết quả đạt được trường đạt chuẩn quốc gia. Tiếp tục làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid - 19. Tăng cường công tác quốc phòng - an ninh, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, tạo tiền đề cho phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Nhiệm vụ của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân phường An Hưng trong thời gian tới là rất nặng nề, còn nhiều khó khăn, thách thức. Song, với bản lĩnh vững vàng, khiêm tốn, cầu thị, tinh thần đoàn kết, ý chí khát vọng vươn lên, các thế hệ cán bộ, đảng viên, người dân An Hưng nguyện tiếp tục đồng lòng, kiên định  xây dựng quê hương An Hưng ngày càng khởi sắc.Lê Thảo