date
Đường dây nóng:

Chuyển biến tích cực trong học tập và làm theo Bác ở Đảng bộ thành phố Thanh Hóa

Đăng lúc: 00:00:00 25/04/2023 (GMT+7)

Thời gian qua, Đảng bộ thành phố Thanh Hóa đã triển khai nhiều giải pháp hiệu quả trong thực hiện Kết luận 01-KL/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Từ đó, xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình có sức lan tỏa trong cơ quan, đơn vị và xã hội, tạo chuyển biến tích cực trong thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước.

4 (4).jpg
Trung tâm hành chính thành phố Thanh Hóa.

Triển khai thực hiện Kết luận 01-KL/TW của Bộ Chính trị, Ban Thường vụ Thành ủy thành phố  thường xuyên chỉ đạo cấp ủy, chính quyền từ thành phố đến cơ sở nâng cao nhận thức, tầm quan trọng của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh. Hằng năm, các tổ chức cơ sở đảng, cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy thành phố quản lý đăng ký nội dung, công việc cụ thể học tập và làm theo Bác trong chương trình hành động của tập thể, cá nhân theo hướng lựa chọn những nhiệm vụ chính trị quan trọng, những vấn đề nổi cộm, bức xúc, dư luận xã hội quan tâm, cần giải quyết dứt điểm để có kế hoạch và dự kiến thời gian hoàn thành. Việc đăng ký làm theo của tập thể cấp ủy và bản cam kết tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu của cá nhân đều gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, cơ quan, đơn vị và nhiệm vụ chuyên môn được giao.

Trên cơ sở nội dung của chuyên đề toàn khóa và chuyên đề hàng năm, Ban Thường vụ Thành ủy thành phố đã lựa chọn, xác định những vấn đề trọng tâm, trọng điểm, có tính đột phá gắn với nhiệm vụ chính trị của thành phố để chỉ đạo thực hiện, trong đó tập trung vào một số nội dung chính, như: công tác GPMB, thu ngân sách, quản lý đô thị... Chất lượng giáo dục, nhất là giáo dục mũi nhọn được nâng lên, nhiều trường công lập có chuyển biến rõ nét về chất lượng dạy và học. Công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đã được cấp ủy, chính quyền thành phố, phường, xã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, linh hoạt, hiệu quả, dịch bệnh Covid-19 sớm được đẩy lùi, thành phố là địa phương dẫn đầu các huyện, thị, thành trong tỉnh về tỷ lệ tiêm chủng vắc xin. Công tác kiểm tra, giám sát được đổi mới và có nhiều chuyển biến tích cực, từng bước khắc phục tình trạng chồng chéo giữa hoạt động thanh tra, giám sát của cơ quan dân cử và công tác kiểm tra, giám sát của Đảng...

20230314_163854.jpg
Nhà văn hóa thôn Cát Lợi, xã Hoằng Đại được xây dựng khang trang.

Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, các địa phương, cơ quan, đơn vị đã tiến hành rà soát, lựa chọn những vấn đề bức xúc, phức tạp, những vấn đề được dư luận quan tâm để tập trung giải quyết, tạo chuyển biến tích cực trên nhiều lĩnh vực. Tập trung chỉ đạo, đề ra giải pháp ngay từ cơ sở, giải quyết cơ bản những vấn đề liên quan đến đạo đức công vụ của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, trong công tác giải phóng mặt bằng, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, thực hiện chế độ, chính sách, công tác tiếp công dân, giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo,... được cán bộ, đảng viên và Nhân dân đồng tình, đánh giá cao.

Trong công tác cải cách thủ tục hành chính, Ban Thường vụ Thành ủy lãnh đạo, chỉ đạo UBND thành phố rà soát, đơn giản hóa hồ sơ, thủ tục, rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính phục vụ doanh nghiệp và Nhân dân; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong theo dõi thực hiện nhiệm vụ. Đến nay, thành phố đã rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân trúng đấu giá quyền sử dụng đất từ 25 ngày xuống 13 ngày; duy trì 100% hồ sơ giải quyết dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4; Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thành phố giảm thời gian giải quyết đối với 07 thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai.

20220615_090431.jpg
Người dân thực hiện thủ tục tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thành phố.

Các tổ chức cơ sở đảng chỉ đạo đến từng đồng chí cán bộ, lãnh đạo quản lý, đảng viên, công chức, viên chức trên tinh thần thẳng thắn, nghiêm túc nhìn nhận, đánh giá, chỉ rõ những tồn tại, hạn chế, thiếu sót trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo và thực thi nhiệm vụ được giao để xác định nhiệm vụ, giải pháp cụ thể khắc phục kịp thời, có hiệu quả. Thực hiện tốt công tác đối thoại, tiếp công dân của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền theo định kỳ hoặc đột xuất để tiếp nhận, xử lý và giải quyết kịp thời những kiến nghị, đề xuất của Nhân dân ngay tại cơ sở, không để tình trạng kéo dài, vượt cấp; xây dựng và thực hiện ý thức tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ, gần dân, sát dân, lắng nghe, đối thoại với Nhân dân; xử lý nghiêm những hành vi nhũng nhiễu, cửa quyền, hách dịch, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp. Vì vậy, năm 2022, thành phố 33/39 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội đạt và vượt kế hoạch. Tốc độ tăng trưởng của các ngành sản xuất cao nhất từ trước tới nay ước đạt trên 18,4%, cao hơn 6,3% so với cùng kỳ; Thu ngân sách nhà nước năm 2022 đạt trên 3.200 tỷ đồng, đạt 131% dự toán tỉnh, 105% dự toán thành phố giao, tăng 7,3% so với cùng kỳ. Tổng huy động vốn đầu tư phát triển toàn thành phố đạt hơn 25.013 tỷ đồng, tăng 13,8% so với cùng kỳ.

20230117_101224.jpg
Không cảnh đẹp, điểm thăm quan tại Công viên Hội An.

Những kết quả đạt được sau 3 năm thực hiện Kết luận 01-KL/TW của Bộ Chính trị thời gian qua là cơ sở vững chắc để tp tiếp tục đưa việc học tập và làm theo Bác trở thành công việc tự giác, thường xuyên của mỗi cấp ủy, chính quyền, của cán bộ, đảng viên và Nhân dân, để tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày càng lan tỏa mạnh mẽ, sâu rộng trên tp. Qua đó, góp phần thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh.

 

Lê Thảo