date
Đường dây nóng:

78 năm truyền thống của Đảng bộ thành phố Thanh Hóa

Đăng lúc: 00:00:00 09/11/2023 (GMT+7)

Cách đây vừa tròn 78 năm, vào ngày 15/11/1945, tại thị xã Thanh Hóa, Đảng bộ thị xã Thanh Hóa (nay là Đảng bộ thành phố Thanh Hóa) được thành lập do đồng chí Trần Tiến Quân làm bí thư. Đây là sự kiện lịch sử có ý nghĩa hết sức quan trọng trong tiến trình cách mạng sôi nổi của Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân thành phố trong hơn 3/4 thể kỷ qua.

z4862912954367_30d10421f01bc01dc192f29634655658.jpg
Một góc thành phố Thanh Hóa ngày nay.

Lần theo những tư liệu lịch sử của thành phố Thanh Hóa thế kỷ XX, có thể nhận thấy một điều đặc biệt riêng của thành phố cũng như của cả tỉnh, cả nước. Đó là, vào thời điểm thành phố giành chính quyền ngày 19/8/1945, ở thành phố mới chỉ có tổ chức cách mạng của lực lượng Việt Minh mà chưa có chi bộ Đảng nhưng với tinh thần anh dũng, kiên cường, mưu trí và sáng tạo, những người yêu nước ở thành phố đã nhạy bén tranh thủ sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, của tổ chức Việt Minh tỉnh chớp lấy thời cơ quý  báu để tổ chức cướp chính quyền, giải  tán lực lượng của địch tại cơ quan đầu não của chúng, nhanh chóng lập chính quyền mới, hòa chung không khí thế cách mạng ngất trời của Nhân dân trong tỉnh và trên toàn quốc.

Trong 2 cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố Thanh Hóa đã sát cách cùng nhân dân cả tỉnh, cả nước làm nên chiến thắng lịch sử Điên Biên Phủ và chiến dịch Hồ Chí Minh, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Trải qua 78 năm hình thành và phát triển, Đảng bộ đã nhiều lần thay đổi tên gọi, nhiều lần chia tách, sáp nhập để phù hợp với chỉ đạo của cấp trên và tình hình cách mạng của địa phương nhưng với tinh thần kỷ luật và tinh thần cách mạng tiến công, Đảng bộ thành phố Thanh Hóa vẫn luôn đoàn kết, thống nhất, khắc phục khó khăn, gian khổ đồng hành cùng Nhân dân các dân tộc trong tỉnh và đồng bào, chiến sỹ cả nước tiến hành cuộc trường chinh 30 năm để chiến thắng các thế lực xâm lược hung hãn và hùng mạnh vào loại nhất nhì của thế giới, bước vào xây dựng chủ nghĩa xã hội, tiến hành công cuộc đổi mới trong 30 năm qua.

Gần 40 năm đổi mới, đã chứng kiến những đổi thay ngoạn mục của thành phố quê hương. Từ một thị xã nhỏ bé, nghèo nàn, đổ nát sau 2 cuộc chiến tranh nay đã trở thành một đô thị năng động, hiện đại với nhiều dự án trọng điểm được đồng loạt hình thành, tạo điểm nhấn cho thành phố. Cùng với đó các khu đô thị mới với kết cấu hạ tầng đồng bộ, không gian sống xanh lần lượt ra đời. Hạ tầng dịch vụ thương mại không ngừng mở rộng…một thành phố năng động, nhộn nhịp với nhiều tuyến đường mới kéo dài, đường xuyên tâm đô thị lần lượt được đầu tư  tạo nên hệ thống giao thông đô thị đồng bộ, kết nối với các vùng kinh tế trọng điểm trong và ngoài tỉnh. Những công trình hạ tầng, các khu đô thị mới, chung cư cao cấp, khách sạn, trung tâm thương mại, khu vui chơi, giải trí, các thiết chế văn hóa khang trang, hiện đại mọc lên không chỉ làm thay đổi bộ mặt của 1 đô thị ở nơi tiếp giáp giữa nam Bắc Bộ và địa đầu miền Trung mà còn tạo động lực thúc đẩy kinh tế, văn hóa, xã hội của thành phố ngày càng phát triển.  Mức sống, chất lượng sống của hơn 400 ngàn cư dân được cải thiện không ngừng, xứng đáng là trung tâm đô thị tỉnh lỵ của một tỉnh có trên 3,5 triệu dân đang vươn mình mạnh mẽ.

Có những thành tích nổi bật trên là nhờ 78 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Trung ương, Tỉnh ủy, các thế hệ lãnh đạo của Đảng bộ thành phố luôn đoàn kết một lòng, toàn tâm, toàn ý phục vụ Tổ quốc, phụng sự nhân dân, luôn gương mẫu đi đầu trong mọi nhiệm vụ được giao, biết vận dụng sáng tạo, linh hoạt chủ trương, đường lối của Đảng vào tình hình cụ thể của thành phố.  Biết dựa vào dân, luôn tin tưởng nơi lực lượng đông đảo của Nhân dân, thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Đem tài dân, sức dân, của dân làm lợi cho dân; việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân phải hết sức tránh". Tất cả mọi chủ trương, chính sách phát triển kinh tế - xã hội đều phải dựa trên tư tưởng "Dân làm gốc, lấy dân làm gốc", hướng tới xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc, bình yên cho nhân dân.

Kỷ niệm 78 năm thành lập Đảng bộ thành phố là dịp để nhìn nhận, đánh giá, suy ngẫm và tự hào về những thành tích đã đạt được trong hơn 3/4 thế kỷ qua. Đồng thời, tự rút ra những tồn tại, hạn chế thậm chí là những yếu kém, khuyết điểm trong phát triển kinh tế - xã hội, trong quản lý xã hội, đảm bảo an ninh trật tự, trong đảm bảo vệ sinh môi trường, văn minh  đô thị, trong ý thức cộng đồng, tuân thủ pháp luật...Dẫu còn bộn bề nhưng những kết quả của việc giải quyết, xử lý những vấn đề trọng tâm, tồn đọng, bức xúc…đã khẳng định sự quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành của Ban Thường vụ Thành ủy, phát huy được vai trò, trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, người đứng đầu và sự đồng thuận trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên và các tầng lớp Nhân dân.

Đây sẽ là động lực để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố Thanh Hóa tiếp tục nỗ lực phấn đấu; phát huy ý chí tự lực, tự cường, khát vọng xây dựng, phát triển thành phố đến năm 2030 trở thành thành phố thông minh, văn minh, hiện đại, là 1 trong 5 thành phố trực thuộc tỉnh dẫn đầu cả nước, một động lực quan trọng đưa tỉnh Thanh Hóa trở thành cực tăng trưởng mới ở phía Bắc của Tổ quốc. Đồng thời, thực hiện có hiệu quả  Nghị quyết số 05-NQ/TU về “Xây dựng và phát triển TP Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.

 

Lê Thảo