date
Đường dây nóng:

77 năm truyền thống của Đảng bộ thành phố

Đăng lúc: 00:00:00 12/11/2022 (GMT+7)

Cách đây 77 năm, ngày 15/11/1945, tại thị xã Thanh Hóa, Đảng bộ thị xã Thanh Hóa (nay là Đảng bộ thành phố Thanh Hóa) được thành lập do đồng chí Trần Tiến Quân làm bí thư. Đây là sự kiện lịch sử có ý nghĩa hết sức quan trọng trong tiến trình cách mạng sôi nổi của Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân thành phố Thanh Hóa trong hơn 3/4 thể kỷ qua.

5.jpg
Một góc thành phố Thanh Hóa ngày nay.

Lần theo những tư liệu lịch sử của thành phố Thanh Hóa thế kỷ XX, có thể nhận thấy một điều đặc biệt riêng của thành phố cũng như của cả tỉnh, cả nước. Đó là, vào thời điểm thành phố giành chính quyền ngày 19/8/1945, ở thành phố mới chỉ có tổ chức cách mạng của lực lượng Việt Minh mà chưa có chi bộ Đảng nhưng với tinh thần anh dũng, kiên cường, mưu trí và sáng tạo, những người yêu nước ở thành phố đã nhạy bén tranh thủ sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, của tổ chức Việt Minh tỉnh chớp lấy thời cơ quý báu để tổ chức cướp chính quyền, giải tán lực lượng của địch tại cơ quan đầu não của chúng, nhanh chóng lập chính quyền mới, hòa chung không khí thế cách mạng ngất trời của nhân dân trong tỉnh và trên toàn quốc.

Trong 2 cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố đã sát cách cùng nhân dân cả tỉnh, cả nước làm nên chiến thắng lịch sử Điên Biên Phủ và chiến dịch Hồ Chí Minh, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Trải qua 77 năm hình thành và phát triển, Đảng bộ đã nhiều lần thay đổi tên gọi, nhiều lần chia tách, sáp nhập để phù hợp với chỉ đạo của cấp trên và tình hình cách mạng của địa phương nhưng với tinh thần kỷ luật và tinh thần cách mạng tiến công, Đảng bộ thành phố vẫn luôn đoàn kết, khắc phục khó khăn gian khổ đồng hành cùng Nhân dân các dân tộc trong tỉnh và đồng bào, chiến sỹ cả nước tiến hành cuộc trường chinh 30 năm để chiến thắng các thế lực xâm lược hung hãn và hùng mạnh loại nhất nhì của thế giới, bước vào xây dựng chủ nghĩa xã hội, tiến hành công cuộc đổi mới trong 30 năm qua.

30 năm đổi mới vừa qua đã chứng kiến những đổi thay ngoạn mục của thành phố. Từ một thị xã nhỏ bé, nghèo nàn, đổ nát sau 2 cuộc chiến tranh nay đã trở thành một thành phố bề thế với những khu chung cư cao cấp, những siêu thị, khách sạn, trung tâm thương mại, các khu vui chơi giải trí, các thiết chế văn hóa khang trang, hiện đại mọc lên không ngừng làm thay đổi hẳn bộ mặt của 1 đô thị ở nơi tiếp giáp giữa nam Bắc Bộ và địa đầu miền Trung. Mức sống, chất lượng sống của gần 500 ngàn cư dân được cải thiện không ngừng, xứng đáng là trung tâm đô thị tỉnh lỵ của tỉnh đang vươn mình mạnh mẽ, quyết tâm trở thành tỉnh “kiểu mẫu”, phát triển toàn diện như lúc sinh thời Bác Hồ hằng mong muốn.

4 (4).jpg
Trung tâm hành chính công thành phố ngày nay
.

Có những thành tích nổi bật trên là nhờ 77 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Trung ương, Tỉnh ủy, các thế hệ lãnh đạo của Đảng bộ thành phố luôn đoàn kết một lòng, toàn tâm toàn ý phục vụ Tổ quốc, phụng sự Nhân dân vô điều, luôn gương mẫu đi đầu trong mọi nhiệm vụ được giao, biết vận dụng sáng tạo, linh hoạt chủ trương, đường lối của Đảng vào tình hình cụ thể của thành phố. Biết dựa vào dân, luôn tin tưởng nơi lực lượng đông đảo của Nhân dân, thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: " phải đem tài dân, sức dân, của dân làm lợi cho dân; việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân phải hết sức tránh". Tất cả mọi chủ trương, chính sách phát triển kinh tế - xã hội đều phải dựa trên tư tưởng "Dân làm gốc, lấy dân làm gốc", hướng tới xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc, bình yên cho Nhân dân.

Kỷ niệm 77 năm thành lập Đảng bộ thành phố là dịp để nhìn nhận, đánh giá, suy ngẫm và tự hào về những thành tích đã đạt được trong hơn 3/4 thế kỷ qua. Đồng thời, tự rút ra những tồn tại, hạn chế thậm chí là những yếu kém, khuyết điểm trong phát triển kinh tế - xã hội, trong quản lý xã hội, đảm bảo an ninh trật tự, trong đảm bảo vệ sinh môi trường, văn minh  đô thị, trong ý thức cộng đồng, tuân thủ pháp luật... Dẫu còn bộn bề nhưng có cơ sở để tin rằng trong thời gian tới thành phố sẽ phát triển nhanh, bền vững, đến năm 2025 trong nhóm đô thị trực thuộc tỉnh hàng đầu cả nước; đến năm 2030 trở thành thành phố thông minh, văn minh, hiện đại, là 1 trong 5 thành phố trực thuộc tỉnh dẫn đầu cả nước, một động lực góp phần quan trọng đưa tỉnh Thành Hóa trở thành cực tăng trưởng mới ở phía Bắc của Tổ quốc.Lê Thảo