date
Đường dây nóng:

75 năm ngày Bác Hồ lần đầu tiên về thăm Thanh Hóa

Đăng lúc: 00:00:00 16/02/2022 (GMT+7)

Cách đây 75 năm, ngày 20/2/1947, trong những ngày tháng gian khó, ác liệt khi toàn quốc vừa bước vào cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp; Chủ tịch Hồ Chí Minh đã về thăm Thanh Hóa lần đầu tiên. Người đã nói chuyện với Nhân dân thị xã Thanh Hóa, bày tỏ mong muốn Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa làm sao để xây dựng tỉnh Thanh hóa trở nên một tỉnh kiểu mẫu.

Những lần sau đó vào năm 1957, 1960 và đến năm 1961 Người về thăm và nói chuyện với cán bộ, xã viên và nhân dân thị xã tại Hợp tác xã cơ khí Thành Công - lá cờ đầu của ngành tiểu thủ công nghiệp toàn miền Bắc lúc bấy giờ. Bác đã hết lòng khen ngợi HTX và nhắc Đảng bộ, Nhân dân tỉnh nhà phải nhân rộng điển hình “Thành Công” để thúc đẩy phong trào thi đua sản xuất trên phạm vi toàn tỉnh.

IMG_1644908403595_1644970965923.jpg
Khu Văn hóa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh nằm trên đường Lê Hoàn, thành phố Thanh Hóa

Thực hiện lời dạy của Người, 75 năm qua, Đảng bộ và Nhân dân thành phố đoàn kết, chung sức, chung lòng, nỗ lực phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, lập nên nhiều chiến công to lớn, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và công cuộc xây dựng, đổi mới đất nước. Đặc biệt trong 10 năm trở lại đây, thành phố Thanh Hóa có bước phát triển vượt bậc, năm 2014, Thành phố được Chủ tịch nước tặng thưởng  Huân chương lao động hạng Nhất, được Thủ tưởng Chính phủ công nhận là đô thị loại I.

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, thành phố thành lập mới 6.200 doanh nghiệp, chiếm 44% của cả tỉnh; thu nhập bình quân đầu người/năm đến năm 2020 ước đạt 73,4 triệu đồng, gấp 1,69 lần trung bình cả tỉnh. Quy mô tiềm lực của thành phố ngày càng lớn mạnh, kết cấu hạ tầng được tập trung đầu tư theo hướng đồng bộ, mở rộng và có tính kết nối cao; nhiều dự án lớn, khu đô thị mới hiện đại, nhiều chung cư cao cấp được xây dựng và đi vào hoạt động làm thay đổi bộ mặt đô thị. Phong trào xây dựng Đô thị văn minh, Công dân thân thiện gặt hái được nhiều thành quả. Tất cả tạo nên sự phát triển hài hòa, bền vững và không kém phần năng động trong bối cảnh phát triển chung của cả tỉnh và đất nước.

Với nguồn nhân lực dồi dào, lại là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật của tỉnh, thành phố Thanh Hóa đang phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế, huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực, triển khai đồng bộ các giải pháp xây dựng thành phố đến năm 2025 trong nhóm đô thị loại I trực thuộc tỉnh hàng đầu cả nước, đến năm 2030 cơ bản trở thành đô thị thông minh, văn minh, hiện đại. Định hướng trên là tư tưởng chỉ đạo xuyên suốt, là quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền thành phố Thanh Hóa để vươn lên trở thành cực tăng trưởng của tỉnh trong nhiệm kỳ 2020-2025.

Theo đó, ngày 25/10/2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã ban hành Nghị quyết số 05 về xây dựng và phát triển thành phố Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Tạo cơ hội cho thành phố khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế, nguồn lực để xây dựng đô thị tỉnh lỵ có bước phát triển cao hơn. Thành phố Thanh Hóa lan tỏa vì cả tỉnh, cả tỉnh chung sức vì thành phố. Điều này càng trở nên quan trọng khi thành phố Thanh Hóa được xác định sẽ đóng vai trò là trung tâm kinh tế, văn hóa, một “đầu tàu” đưa Thanh Hóa thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 58 của Bộ Chính trị khóa XII về về xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Nghị quyết số 05 với định hướng cao hơn, xa hơn, cụ thể hơn, có thể nói là kết quả của quá trình kiên trì, thể hiện khát khao của thành phố; cũng chính là việc Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã đánh giá đúng mức khát vọng của thành phố, có niềm tin thành phố sẽ khai thác được thế mạnh của mình. Cùng với định hướng đã được xác định trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020-2025, Nghị quyết số 05 sẽ mở ra “thời cơ vàng” để đưa “con tàu” thành phố vươn ra “biển lớn”. Nhiệm vụ đặt ra trong giai đoạn tiếp theo là xây dựng và phát triển thành phố trở thành đô thị thông minh, văn minh, hiện đại, xứng đáng với vai trò trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa, khoa học, giáo dục, y tế của tỉnh, một động lực phát triển của vùng Nam đồng bằng  Bắc bộ và Bắc Trung bộ, đến năm 2030 trở thành thành phố thông minh, văn minh, hiện đại, là 1 trong 5 thành phố trực thuộc tỉnh dẫn đầu cả nước, một động lực góp phần quan trọng đưa tỉnh Thanh Hóa trở thành cực tăng trưởng mới ở phía Bắc của Tổ quốc. Đến năm 2045 là thành phố giàu đẹp, văn minh, hiện đại, kiểu mẫu của cả nước.

Giờ đây là lúc thành phố Thanh Hóa bước vào thời cơ, vận hội lớn, rất cần những bàn tay “biết điều khiển, sắp đặt” để người dân Thanh Hóa nói chung, thành phố Thanh Hóa nói riêng đoàn kết một lòng, hiện thực hóa khát vọng thịnh vượng, xây dựng thành phố Thanh Hóa đến năm 2025 trong nhóm đô thị loại I trực thuộc tỉnh hàng đầu cả nước, đến năm 2030 cơ bản trở thành đô thị thông minh, văn minh, hiện đại”, góp phần xây dựng Thanh Hóa trở thành tỉnh “Kiểu mẫu” như lời dạy của Bác.

 

Lê Thảo